Ý nghĩa tranh Trúc Chỉ là yếu tố quan trọng hiện đang được rất nhiều người đặc biệt quan tâm. Không chỉ đơn thuần là tác phẩm trang trí, tranh Trúc Chỉ còn là bức hoạ cầu kỳ đem đến nhiều giá trị về mặt ý nghĩa tâm linh. Hơn nữa, tranh Trúc Chỉ còn nâng cao tầm sang trọng và sự đẳng cấp cho không gian trang trí, phòng thờ. Ngoài ra, ý nghĩa của tranh Trúc Chỉ còn là yếu tố quan trọng đem đến cuộc sống đúng như mong đợi của rất nhiều người.  

Tranh Trúc Chỉ – sự sáng tạo kết hợp cùng làng nghề truyền thống 

ý nghĩa tranh trúc chỉ

Ý nghĩa của tranh Trúc Chỉ được dệt nên từ nghệ thuật giấy

Tranh Trúc Chỉ là một loại hình nghệ thuật có “tuổi đời” còn khá “trẻ” được định danh vào tháng 4 năm 2012. Nhưng không vì thế mà Trúc Chỉ trở nên “lép vế” so với “đàn anh đàn chị” nghệ thuật khác. 

 

Hoạ sĩ Phan Hải Bằng đã có sự kết hợp tài tình giữa chất liệu bột tre, trúc với làng nghề làm giấy thủ công để tạo nên nghệ thuật Trúc Chỉ mang giá trị chân quý như ngày nay. Bắt đầu từ năm 2000, hoạ sĩ Phan Hải Bằng cùng cộng sự của mìn đã nghiên cứu để tạo ra chất liệu giấy Trúc Chỉ. Loại giấy này được tạo thành từ hơn 300 dòng tre, trúc và nhiều nguyên liệu khác nhau. 

 

Tranh Trúc Chỉ không chỉ đặc biệt bởi chất liệu giấy và ngòi bút để tạo nên những tuyệt tác nghệ thuật, mà còn là sự khác biệt độc đáo giữa các dòng tranh phổ biến hiện nay. “Lợi dụng” áp lực nước, các hoạ sĩ đã tạo nên những đường nét thanh đậm sống động trên mặt giấy Trúc Chỉ để đem đến những bức hoạ hoàn hảo thu hút mọi ánh nhìn. Nhờ vào sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa chất liệu giấy mới và làng nghề truyền thống, tranh Trúc Chỉ đã có cho riêng mình một chỗ đứng vững chắc trong nền văn hoá nghệ thuật nước nhà. 

Ý nghĩa của tranh Trúc Chỉ – giá trị phong thuỷ, thẩm mỹ

Ý nghĩa của tranh Trúc Chỉ được xem là yếu tố quan trọng để người mua quyết định chọn lựa sản phẩm. Vì mỗi bức tranh với từng chủ đề khác nhau đều đem đến ý nghĩa mang giá trị phong thuỷ, tâm linh riêng. Mỗi ý nghĩa đều là sự truyền tải thông điệp trong cuộc sống để người người nhìn vào, luận ý và suy ngẫm về cuộc đời, công việc, vận mệnh…v.v.

Ý nghĩa về thẩm mỹ trong không gian 

Trong mọi không gian, dù đó là không gian sống, sinh hoạt và làm việc hay là nơi thờ tự. Tất cả đều cần được trang trí sáng tạo giúp người nhìn cảm thấy thoải mái, dễ chịu. Tranh Trúc Chỉ với những ánh đèn vàng len lỏi qua từng sợi tre – sợi trúc đã tạo nên một hiệu ứng ánh sáng tuyệt đẹp. Không chỉ vậy, đối với những bức tranh cầu kỳ, nhiều chi tiết kết hợp cùng  ánh đèn vàng phát ra đã mang đến một vẻ đẹp kỳ bí, huyền diệu thu hút mọi ánh nhìn. Bên cạnh đó, những bức tranh Trúc Chỉ với hình ảnh hoa Sen, Đức Phật, hay Phật A Di Đà… còn mang đến một không gian trang trọng và đầy tính tôn nghiêm. 

Ý nghĩa về mặt phong thuỷ – tâm linh trong cuộc sống 

tranh trúc chỉ

Ý nghĩa tranh Trúc Chỉ luôn mang đậm chất hàm ý sâu xa

Màu vàng óng ả được “phát” ra từ tranh Trúc Chỉ mang ý nghĩa thể hiện sự ấm áp, tạo niềm tin cho tất cả mọi người về một cuộc sống an nhiên. Do đó, tranh Trúc Chỉ luôn được đánh giá là tác phẩm nghệ thuật mang ý nghĩa phong thuỷ đối với nhiều gia đình. Không chỉ vậy, tranh Trúc Chỉ còn đóng vai trò quan trọng trong việc đem đến ý nghĩa phong thuỷ cho công việc làm ăn, buôn bán,…. Những bức tranh Trúc Chỉ như: Mã Đáo thành công, tranh Trúc Chỉ chữ Vạn, … còn chứa đựng hàm ý sâu xa “mang” mong muốn được giàu sang, thịnh vượng, thành công, … của chủ sở hữu sớm trở thành sự thật. 

Ý nghĩa tranh Trúc Chỉ trong cách bày trí 

Ý nghĩa của tranh Trúc Chỉ còn được thể hiện qua cách bày trí, sắp xếp trong không gian sống, sinh hoạt, làm việc hoặc nơi thờ tự. Mỗi hướng treo tranh Trúc Chỉ không chỉ tạo nên sự cân bằng tương xứng, mà còn mang đến ý nghĩa sâu sắc với nhiều hàm ý riêng. Do vậy, nếu muốn mong cầu một điều gì đó sớm thành sự thật, người dùng nên tham khảo cách treo theo một số hướng như sau: 

  • Hướng Bắc: Đây là hướng giúp gia chủ có công việc làm ăn ổn định, suôn sẻ, luôn gặp may mắn trong công việc, cuộc sống. Bên cạnh đó, nếu chủ sở hữu muốn công việc thăng tiến thuận lợi, nên treo tranh Trúc Chỉ trong phòng làm việc theo hướng Bắc. 
  • Hướng Nam: theo phong thuỷ, treo tranh Trúc Chỉ ở hướng Nam có thể giúp gia chủ có được địa vị, “chức cao quyền lớn” như mong muốn. 
  • Hướng Đông: treo tranh Trúc Chỉ ở hướng Đông sẽ giúp gia đình bình an, hạnh phúc và êm ấm. 
  • Hướng Tây: đối với những người có mong cầu về đường con cái, có thể treo tranh Trúc Chỉ theo hướng Tây để được như ý nguyện. 

 

Bên cạnh đó, người dùng có thể tham khảo thêm theo độ tuổi, mệnh, ngày giờ sinh, … để chọn được cách bày trí phù hợp. 

Ý nghĩa của tranh Trúc Chỉ theo chủ đề 

Mỗi chủ đề của tranh Trúc Chỉ đều có ý nghĩa sâu xa. Vì thế, mỗi tác phẩm đều được hoạ sĩ “đổ dồn” tâm sức để tạo nên những bức tranh vừa mang tính thẩm mỹ cao vừa đem đến ý nghĩa sâu xa. 

Ý nghĩa tranh Trúc Chỉ phong cảnh 

tranh trúc chỉ phong cảnh

Tranh phong cảnh mang đến sự bình yên, thư thái, hài hòa 

Tranh Trúc Chỉ phong cảnh là một trong những chủ đề được nhiều người chọn lựa. Vì tranh phong cảnh được tạo thành bởi các chi tiết hoa, lá, cây cối, bến sông, … đa dạng phong phú. Do đó, người dùng có thể lựa chọn tranh Trúc Chỉ phong cảnh theo sở thích cá nhân của mình. 

 

Ngoài ra, người dùng còn có thể yêu cầu vẽ tranh Trúc Chỉ phong cảnh theo yêu cầu qua hotline: 0911.80.62.69 để có được nét đặc trưng riêng trong lối trang trí. Đặc biệt, đa số các bức tranh Trúc Chỉ còn đem đến cho người nhìn cảm giác yên bình, thanh thịnh, nhẹ nhàng. Điều này sẽ giúp cho không gian sống, sinh hoạt, nơi làm việc, phòng thờ được trở nên hài hoà và dễ chịu hơn.  

Ý nghĩa của tranh Trúc Chỉ thờ 

Những bức tranh Trúc Chỉ thờ thường được vẽ theo các chủ đề như hoa Sen, Đức Phật, Mandala Lá Bồ Đề, … Từng bức tranh đều được hoạ sĩ “gửi gắm” tấm lòng hướng thiện, từ bi để tạo nên thần sắc đặc trưng riêng. Bên cạnh đó, bằng ánh đèn vàng, tranh Trúc Chỉ thờ đã tạo được hiệu ứng sắc nét nhằm đem đến không gian tôn nghiêm và trang trọng. Đặc biệt, với sự sáng tạo của các họa sĩ, tranh Trúc Chỉ còn được lồng ghép với nến, đèn, … để tạo nên lối trang trí riêng nhưng không kém phần ấm áp, thanh cao và nghiêm trang. 

tranh trúc chỉ thờ

Ý nghĩa của tranh Trúc Chỉ thờ luôn được mọi người đánh giá cao

Ý nghĩa của tranh Trúc Chỉ treo phòng khách 

Tranh Trúc Chỉ treo phòng khách thường có chủ đề Hoa Sen, Chim Hạc, Tùng Hạc diên niên, … Những bức tranh này thường có ý nghĩa mong muốn sự bình an, ấm êm và hạnh phúc. Do đó người dùng thường sử dụng tranh Trúc Chỉ treo phòng khách để cầu mong mọi điều tốt đẹp luôn đến với các thành viên trong gia đình. 

 

Không chỉ vậy, tranh Trúc Chỉ treo phòng khách còn đem đến giá trị thẩm mỹ cao cho ngôi nhà. Với những nét vẽ kỳ công, tranh Trúc Chỉ phòng khách đem đến sự trang trọng, đẳng cấp và đậm nét riêng.

Ý nghĩa của tranh Trúc Chỉ treo phòng làm việc 

Hiện nay, nhiều người sử dụng tranh Trúc Chỉ treo phòng làm việc để tăng thêm giá trị thẩm mỹ cho không gian. Những bức tranh Trúc Chỉ độc đáo sẽ giúp người dùng ngắm nhìn, giải tỏa căng thẳng mệt mỏi trong suốt quá trình làm việc. Không chỉ vậy, ánh vàng dịu nhẹ từ tranh Trúc Chỉ cũng giúp người dùng giảm căng thẳng mắt để “tái tạo” năng lượng tiếp tục công việc. 

 

Ngoài ra, những bức tranh Trúc Chỉ với các chủ đề như: Bát Mã Truy Phong, Cửu Ngư Quần Hội, Mandala… còn đem đến cho chủ sở hữu sự may mắn, thăng tiến, thuận lợi trong công việc làm ăn, buôn bán. 

Điểm tô không gian làm việc sang trọng và đẳng cấp hơn

Đối với nơi làm việc, tranh Trúc Chỉ mang ý nghĩa thuận lợi, thăng tiến

Ý nghĩa của tranh Trúc Chỉ treo phòng ngủ 

Tranh Trúc Chỉ treo phòng ngủ thường mang ý nghĩa cầu mong sự hạnh phúc, bình an, suôn sẻ trong cuộc sống. Ngoài ra, tranh Trúc Chỉ có tông màu vàng sẽ giúp cho mong muốn may mắn về con cái của chủ sở hữu sớm trở thành sự thật. Do đó, nhiều người chọn lối trang trí tranh Trúc Chỉ treo phòng ngủ để mọi sự đều được diễn ra theo mong muốn của mình. Bên cạnh đó, tranh Trúc Chỉ còn được sử dụng để làm đèn ngủ nhằm tăng thêm không khí ấm cúng, dễ chịu cho mọi không gian. 

 

Ý nghĩa tranh Trúc Chỉ đều mang đến những điều bình an, thuận lợi, suôn sẻ trong cuộc sống hoặc công việc, học tập. Vì thế, người dùng nên tìm hiểu thông tin từng loại tranh Trúc Chỉ để chọn được sản phẩm phù hợp với mong muốn. Để tìm được thông tin chính xác, người dùng có thể tìm kiếm trên Internet, các hội nhóm facebook, Instagram hoặc tham khảo người thân. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể truy cập website: trucchihanoi.vn để nhận được tư vấn của nhân viên Trúc Chỉ ở Hà Nội về từng loại tranh Trúc Chỉ. Đội ngũ nhân viên được đào tạo chuyên nghiệp của chúng tôi sẽ cung cấp thông tin phù hợp theo nhu cầu của người dùng để đem đến nhiều giá trị phong thuỷ, ý nghĩa.  

 

Trúc Chỉ ở Hà Nội cùng các hoạ sĩ giữ vững nghệ thuật truyền thống dân tộc!
 

Chat With Me on Zalo