Ý nghĩa hình tượng hoa sen trong tranh Trúc Chỉ

Tranh Trúc Chỉ là dòng tranh “đặc biệt”, chúng không chỉ đặc biệt ở nghệ thuật làm tranh, chất liệu giấy mà các chủ đề cũng được chọn lọc kỹ lưỡng, mang những ý nghĩa sâu sắc

Nếu có dịp tham quan, chiêm ngưỡng tranh trúc chỉ tại vườn trúc chỉ hay cửa hàng bày bán chuyên nghiệp, bạn sẽ nhận thấy có rất nhiều chủ đề khác nhau được các hoạ sỹ thể hiện như: Tranh trúc chỉ Mandala, tranh trúc chỉ chân dung, tranh trúc chỉ chữ Phúc, … nhưng tranh trúc chỉ hoa sen vẫn là chủ đề được nhiều người theo đuổi.

Có những lý do khác nhau khiến người hoạ sỹ lựa chọn chủ đề này nhưng điều quan trọng hơn cả chính là ý nghĩa sâu sắc mà bức tranh mang lại, đòi hỏi cả người vẽ và người thưởng tranh đều có sự thấu cảm.

Tranh trúc chỉ hoa sen- Sự kết hợp hài hoà của tinh hoa văn hoá Việt Nam

tranh trúc chỉ hoa sen

Nhắc đến tranh trúc chỉ, người thưởng tranh sẽ tìm thấy sự khác biệt hoàn toàn về chất liệu cũng như kỹ thuật vẽ tranh.

Nếu như với những dòng tranh khác, trên nền giấy trắng, các đường nét được thể hiện một cách khéo léo, kết hợp hài hoà với các tông màu thì với tranh trúc chỉ, giấy vừa là nền, vừa là nét vẽ, không có màu sắc rực rỡ, lộng lẫy, tất cả được thể hiện bởi chính những gì mà giấy có thể mang lại.

Khi kết hợp với hiệu ứng ánh sáng, các chi tiết của bức tranh càng được thể hiện rõ, đủ sức lôi cuốn mọi ánh mắt.

Các nghệ nhân làm tranh trúc chỉ thường sử dụng 2 hiệu ứng gồm: Hiệu ứng bề mặt và hiệu ứng xuyên sáng.

Nếu như hiệu ứng bề mặt mang đến ánh sáng thuận (dày thì sáng, đậm thì tối) thì hiệu ứng xuyên sáng sẽ mang đến ánh sáng ngược (dày thì tối, mỏng thì sáng) từ đó thể hiện một cách đầy đủ hình ảnh cũng như sắc thái của bức tranh.

Việc tạo hiệu ứng cho tranh trúc chỉ đòi hỏi người nghệ sĩ cần có sự khéo léo.

Do đó, để có được bức tranh chất lượng, việc lựa chọn mua tranh trúc chỉ ở đâu cũng là điều mà người yêu tranh cần quan tâm.

Không có một giới hạn nào về chủ đề cho tranh trúc chỉ nhưng đa số nghệ sĩ lại lựa chọn chủ đề hoa sen.

Có lẽ, bất kỳ một người hoạ sĩ vẽ tranh trúc chỉ nào cũng muốn có cho mình một tác phẩm liên quan đến chủ đề này.

Lý do đơn giản là do họ tìm thấy sự đồng điệu giữa những bông hoa sen và sự đơn giản, mộc mạc của chất liệu làm ra tranh.

Thông thường, tranh trúc chỉ được làm từ tre. Nguyên liệu sau khi được luộc với khoảng thời gian vừa đủ sẽ được nghiền thành bột nước, cán nước và tạo thành các tấm giấy ướt.

Dưới tác dụng của áp lực nước, những đường vẽ được tạo thành. Tất cả các nguyên liệu làm ra tranh trúc chỉ đều là những vật rất đỗi quen thuộc với người dân Việt Nam, không có gì là cao sang, không có gì quyền quý nhưng vẫn có thể làm lên một tác phẩm đẹp.

Chúng cũng giống như những bông hoa sen, dù sống trong ao bùn tanh tưởi nhưng vẫn vươn lên, dâng cho đời những bông hoa tươi thắm.

 

Từ bức tranh trúc chỉ hoa sen, cả người vẽ tranh và người thưởng tranh đều cảm nhận được sự tinh tuý của đất trời, xa hơn một chút đó là sự thanh cao của một con người.

Cũng chính vì lý do đó, tranh trúc chỉ hoa sen thường được lựa chọn để bài trí trong các phòng thờ, đền, chùa. Trong nhiều gia đình, trúc chỉ chủ đề hoa sen cũng được treo trong phòng khách giúp không gian thêm phần sống động nhưng cũng là lời nhắc nhở về đạo sống ở đời.

 

Mua tranh trúc chỉ hoa sen ở đâu?

Tranh Trúc Chỉ

Không quá khó để người yêu tranh trúc chỉ hoa sen có thể tìm mua một bức tranh mà mình ưa thích.

Có nguồn gốc từ Huế nhưng chỉ trong một thời gian ngắn, các cửa hàng bán tranh trúc chỉ ở Hà Nội, Hồ Chí Minh.

Ngay cả khi không thể mua trực tiếp, khách hàng cũng có thể đặt mua online và nhận tranh tại nhà.

Tuy nhiên, cũng chính vì thế mà nhiều người lại tỏ ra lo ngại, không biết mua tranh trúc chỉ hoa sen ở đâu để có được sản phẩm tốt, chất lượng.

Trúc chỉ Hà Nội vinh hạnh là đơn vị độc quyền phân phối nghệ thuật Trúc Chỉ tại Miền Bắc.

Với đội ngũ kỹ sư giàu kinh nghiệm, tâm huyết với nghề và luôn nuôi dưỡng ước muốn đưa tranh trúc chỉ phát triển hơn nữa trong tương lai, vươn tầm thế giới,

Trúc chỉ Hà Nội nỗ lực không ngừng để tạo ra những tác phẩm đẹp, ý nghĩa.

Không chỉ có tranh trúc chỉ hoa sen, đến với chúng tôi, khách hàng còn có thể chiêm ngưỡng và sở hữu những tác phẩm đẹp thuộc các chủ đề khác nhau như: Tranh trúc chỉ Mandala, tranh trúc chỉ chữ Phúc, tranh trúc chỉ chân dung, tranh trúc chỉ Tứ Bình, tranh trúc chỉ Tứ Trúc …

 

Để có thể hiểu hơn về nghệ thuật tranh trúc chỉ cũng như thăm quan, mua sắm sản phẩm của Trúc chỉ Hà Nội, khách hàng có thể liên hệ với chúng tôi theo một trong các cách sau:

  • Cách 1: Truy cập địa chỉ website: https://trucchihanoi.vn/
  • Cách 2: Liên hệ hotline: 0911.80.62.69
  • Cách 3: Tham quan, mua sắm tại showroom: Số nhà 09, dãy 16B1, Làng Việt Kiều Châu Âu, Hà Đông, Hà Nội

Trúc Chỉ Hà Nội – Nơi tìm thấy cội nguồn trong tranh!

Xem thêm: Tranh Trúc Chỉ – Hơi thở của nghệ thuật sáng tạo tinh tế 
Hoặc Tham Khảo Mua Tranh tại: Không Gian Ứng Dụng

tranh-truc-chi
Chat With Me on Zalo