Kế thừa tinh hoa truyền thống, tranh trúc chỉ Hà Nội đã được ứng dụng rất nhiều trong thiết kế nội thất và không gian tâm linh tại các gia đình. Tuy nhiên tuỳ thuộc vào mỗi không gian thiết kế.

Tranh trúc chỉ sẽ được sáng tạo với nhiều hoạ tiết khác nhau nhưng vẫn giữ trọn chất nghệ thuật truyền thống trong từng đường nét. Đó cũng chính là lý do trúc chỉ Hà Nội luôn nhận được sự quan tâm lớn từ mọi người.

Tranh trúc chỉ Hà Nội – nguồn gốc và cách làm tranh trúc chỉ

Nguồn gốc và quy trình làm tranh trúc chỉ

Nguồn gốc và quy trình làm tranh trúc chỉ

Ra đời năm 2012 bởi giảng viên trường Đại Học Nghệ Thuật – Huế Phan Hải Bằng cùng các cộng sự, tranh trúc chỉ ngày nay ngày càng phát triển rộng rãi hơn.

Kế thừa những gì những gì tinh túy nhất, tranh trúc chỉ Hà Nội luôn giữ trọn bản sắc đậm đà cùng chất nghệ thuật độc đáo trong từng sản phẩm.

Xem Thêm: Tranh Trúc Chỉ là gì?

Tranh trúc chỉ là tác phẩm chế tác thủ công từ những nguyên liệu chủ yếu là tre, trúc, kế thừa tinh thần cốt lõi của dòng trúc chỉ. Bên cạnh đó, những nguyên liệu khác như mía, bèo, chuối, ngô,…. cũng được ứng dụng đầy sáng tạo và đột phá trong những mẫu tranh trúc chỉ hiện nay.

 

Tất cả các nguyên liệu sau khi chọn lọc kỹ lưỡng sẽ được ngâm nước qua đêm trước khi nấu chín trong suốt 12 tiếng đồng hồ. Người chế tác sẽ đem nghiền nguyên liệu đã nấu thành bột mịn, ép nước và cán đều bột lên khung tre để xeo giấy.

 

Bằng sự tỉ mỉ, tài hoa của bàn tay nghệ nhân khéo léo, những hoạ tiết uyển chuyển dần ẩn hiện dưới ngòi bút nước sinh động. Những thành phẩm trúc chỉ độc đáo cuối cùng  được hoàn thiện sau khi phơi khô, khoe trọn vẻ đẹp tinh tế công phu.

Ý nghĩa của tranh trúc chỉ trong cuộc sống

Tranh trúc chỉ luôn ẩn chứa ý nghĩa sâu xa

Tranh trúc chỉ luôn ẩn chứa ý nghĩa sâu xa

Là một loại hình nghệ thuật mới ra đời chưa tròn một thập kỷ, tranh trúc chỉ đã tạo cho mình một chỗ đứng vững chắc trong lòng mọi người với vẻ đẹp ấn tượng khó quên.

Sự tinh xảo công phu ẩn hiện trong từng hoạ tiết trên nền trúc chỉ đã tạo nên nét hấp dẫn khó rời mắt với những người yêu và hiểu giá trị nghệ thuật đặc sắc. 

Tranh trúc chỉ Hà Nội là nơi kế thừa toàn bộ những giá trị tinh hoa thuần túy nhất của dòng trúc chỉ truyền thống. Vận dụng sáng tạo yếu tố phong thuỷ trong từng hoạ tiết, tranh trúc chỉ tại Hà Nội mang đến rất nhiều ý nghĩa thiết thực trong đời sống hiện nay. 

 

Tranh trúc chỉ trước hết là vẻ đẹp truyền thống dân tộc cao cả của người Việt Nam. Sự đột phá, mới lạ trong ý nghĩa thể hiện ngay ở quá trình chế tác.

Từ một chất liệu chỉ để làm nền, những con người tài hoa đã biến giấy trở thành một bản thể độc nhất với vẻ đẹp tinh xảo kỳ công. Đây là nét đẹp tượng trưng cho những truyền thống quý báu của dân tộc, độc lập tự cường, mạnh mẽ vươn mình trong mọi hoàn cảnh.

 

Tranh trúc chỉ nổi bật với các hoạ tiết hoa Sen, Mạn Đà La Hoa với thiết kế vòng tròn hội tụ đối xứng. Trong Phật Giáo Kim Cương Thừa, Mạn Đà La mang ý nghĩa tượng trưng cho sự vẹn toàn cao cả hoàn hảo không gì sánh bằng.

Giá trị truyền tải qua từng bức tranh hướng con người đến với từ bi và trí tuệ, đến gần với vẻ đẹp Chân – Thiện – Mỹ trong tâm hồn.

Ứng dụng tranh trúc chỉ Hà Nội trong đời sống hiện nay 

tranh trúc chỉ phòng thờ

Một số vị trí đặt tranh trúc chỉ

Những đường nét uyển chuyển tinh xảo cùng hiệu ứng ánh sáng đẹp mắt của trúc chỉ được ứng dụng rất nhiều vào thực tiễn ngày nay. Không chỉ giới hạn trong không gian thờ cúng, tranh trúc chỉ ngày càng mới mẻ hơn nhờ sự kết hợp sáng tạo giữa âm hưởng truyền thống và phong cách  hiện đại.

 

Hiện nay, mọi người sử dụng tranh trúc chỉ trong mọi lĩnh vực đời sống như:

  • Tranh trúc chỉ phòng khách đẳng cấp, sang trọng
  • Tranh trúc chỉ phòng làm việc quyền lực, ấn tượng
  • Tranh trúc chỉ phòng thờ uy nghiêm, tôn quý
  • Tranh trúc chỉ chân dung sinh động, xuất thần
  • Tranh trúc chỉ trưng bày kết hợp hoạ tiết truyền thống, tái hiện  văn hoá nghệ thuật đậm đà bản sắc dân tộc

 

Ngoài ra, trúc chỉ ngày nay còn được ứng dụng đa dạng vào đồ chế tác mỹ nghệ như: ô, nón, đèn bàn hay đồ thủ công lưu niệm bút, sổ, khung ảnh,… Nhờ vậy, mọi người có thể dễ dàng sở hữu tác phẩm Trúc chỉ độc đáo mà không cần tốn quá nhiều chi phí đầu tư.

Một số loại tranh trúc chỉ được bán tại Hà Nội 

một số mẫu tranh trúc chỉ

Một số mẫu tranh trúc chỉ đặc sắc

Giữ đúng tinh thần cốt lõi trong từng sản phẩm, tranh trúc chỉ đã kế thừa và sáng tạo nên nhiều dòng sản phẩm độc đáo khác nhau. Mỗi mẫu tranh trúc chỉ mang một ý nghĩa và công dụng đặc biệt trong đời sống thực tiễn.

Hiện nay, tranh trúc chỉ tại Hà Nội không chỉ được sử dụng trong không tâm linh mà còn ứng dụng cả trong thiết kế công trình. Một số dòng tranh có thể kể đến như:

Tranh trúc chỉ hoa sen

Mẫu tranh trúc chỉ được ưa chuộng nhất tại Hà Nội

Mẫu tranh trúc chỉ được ưa chuộng nhất tại Hà Nội

Tranh trúc chỉ hoa sen là dòng tranh thông dụng nhất trên thị trường hiện nay. Tại Trúc Chỉ Hà Nội, các gia chủ có thể tìm mua những mẫu tranh trúc chỉ Mâu Ni, trúc chỉ chân dung hay trúc chỉ Mạn Đà La sử dụng cho gian thờ của gia đình mình.

Tranh trúc chỉ thờ thường có kích thước nhỏ gọn hơn với dạng khung tròn và khung vuông để phù hợp với không gian bàn thờ. Vì thế hoạ tiết thiết kế sẽ tập trung vào trung tâm bức tranh nhằm tạo sự nổi bật hút mắt khi đặt, treo trên bàn thờ.

Tranh trúc chỉ trang trí 

 trúc chỉ trang trí

Mẫu tranh được nhiều gia đình, công ty sử dụng

Mẫu tranh này thường được sử dụng kết hợp vách ngăn, tấm ốp tường CNC để tạo điểm nhấn cho không gian sinh hoạt. Tranh trúc chỉ trang trí thường có kích thước lớn và đa dạng kiểu dáng thiết kế hơn dòng tranh thờ.

 

Khung tranh trúc chỉ trang trí được ưa chuộng tại các gia đình là mẫu tranh chữ nhật kích thước vừa và lớn. Vì thế các gia chủ thường lựa chọn những hoạ tiết tái hiện cuộc sống yên bình như đầm sen, luỹ tre, cây cối, chim muông, ánh trăng,..,, thể hiện mong muốn viên mãn, tròn đầy. Đặc biệt khung gỗ chắc chắn, bề thế sẽ tạo ra những đường nét thiết kế khỏe khoắn, cân đối cho toàn bộ không gian. 

Tranh trúc chỉ trưng bày

Bên cạnh những mẫu tranh dùng cho phòng thờ và trang trí nội thất, trúc chỉ Hà Nội còn cung cấp mẫu tranh trưng bày đậm chất nghệ thuật. Hoạ tiết trúc chỉ được thể hiện sinh động qua hình ảnh đậm chất văn hoá truyền thống.

Nét đẹp nghệ thuật đặc sắc được tái hiện qua những bức tranh đàn nhị, đàn bầu, tuồng, chèo,.. đầy sinh động và hấp dẫn. Đây là mẫu tranh thường được sử dụng trong các bảo tàng, khu triển lãm với những tác phẩm đậm chất bản sắc dân tộc.

 

Ngoài những mẫu tranh chúng tôi đã giới thiệu ở trên. Các gia đình có thể tìm mua một số mẫu tranh trúc chỉ nổi bật trên thị trường hiện nay với nhiều kiểu dáng và hoạ tiết thu hút khác.

Giá tranh trúc chỉ hiện nay 

Do trúc chỉ là dòng tranh mang tính nghệ thuật nên thường không có một mức giá chung mà sẽ tính theo tác phẩm. Những bức tranh trúc chỉ trải qua quy trình chế tác nghiêm ngặt, đảm bảo yếu tố bản quyền sẽ có giá không dưới 10 triệu/tác phẩm. 

Xem thêm: Giá Tranh Trúc Chỉ

Trúc Chỉ Hà Nội  – thế giới nghệ thuật từ trúc chỉ 

Trúc Chỉ Hà Nội – “cái nôi” của nghệ thuật mang đậm chất tâm linh

Tranh trúc chỉ Hà Nội – thổi hồn nghệ thuật tinh hoa

Trải qua nhiều thập kỷ đồng hành cùng khách hàng, Trúc Chỉ Hà Nội mang đến những sản phẩm trúc chỉ chất lượng được chế tác thủ công 100%. Mỗi mẫu tranh được tạo thành từ chất liệu tự nhiên thuần chất nhất, an toàn và thân thiện với sức khỏe gia đình.

 

Chúng tôi chuyên cung cấp tranh trúc chỉ Hà Nội với nhiều kiểu dáng và kích thước khác nhau. Đến với Trúc Chỉ Hà Nội, khách hàng có thể thoải mái lựa chọn tranh treo tường, tranh đặt bàn, tranh tứ quý hay những sản phẩm thủ công mỹ nghệ trúc chỉ tại website: trucchihanoi.vn hoặc các cơ sở của chúng tôi. Ngoài ra, Trúc Chỉ Hà Nội còn nhận làm tranh theo yêu cầu với những sản phẩm mang đậm dấu ấn cá nhân độc đáo. 

 

Trúc Chỉ Hà Nội là đơn vị cung cấp tranh trúc chỉ thủ công độc quyền trên khắp các tỉnh thành miền Bắc. Mỗi mẫu tranh của chúng tôi đều được cam kết tính nguyên bản và chế tác hoàn toàn thủ công.

Do vậy, giá tranh trúc chỉ do Trúc Chỉ Hà Nội cung cấp tại Hà Nội nói riêng và miền Bắc nói chung là 15 – 30 triệu đồng, tùy thuộc và yêu cầu cụ thể của từng dòng tranh.

Để sở hữu những mẫu tranh trúc chỉ ưng ý nhất, khách hàng vui lòng liên hệ qua hotline: 0911.80.62.69 để được tư vấn hỗ trợ nhanh chóng.

 

Trúc Chỉ Hà Nội – đơn vị cung cấp lắp đặt tranh trúc chỉ uy tín.

 

Chat With Me on Zalo