Với mong muốn bình an và hạnh phúc, nhiều gia đình thường bài trí tranh treo bàn thờ Phật như một vật phẩm tâm linh trang trọng, ý nghĩa. Đặc biệt đối với các Phật tử tại gia, tranh thờ Phật giáo không chỉ có công năng trang trí, mà còn thể hiện tấm lòng tôn kính luôn hướng về Đấng tối cao. Tuy mỗi gia đình sẽ có cách trang trí riêng, nhưng phong thuỷ và kiến trúc luôn là hai yếu tố quan trọng cần lưu ý. 

Tranh treo bàn thờ Phật – hiện thân của văn hoá tín ngưỡng

tranh treo ban thờ phật

Tranh treo ban thờ Phật mang lại sự thanh tịnh và bình yên

Trải qua ngàn năm lịch sử, Đạo Phật đã trở thành tín ngưỡng tôn giáo thiêng liêng của dân tộc Việt Nam. Vì Phật giáo linh thiêng là sự kết hợp hài hòa giữa chính tông giáo cùng văn hóa bản địa truyền thống đặc sắc. Do vậy, Phật giáo được công nhận là Quốc giáo, được nhiều người lập bàn thờ, điện thờ tại gia để tỏ lòng thành kính đến Phật pháp vô biên. Cũng từ đó mà tranh đặt bàn thờ Phật dần trở nên phổ biến trong kiến trúc, tô điểm công trình kiến trúc tâm linh.

 

Trong gia đình, tranh thờ Phật luôn được mọi người ưu ái treo tại những vị trí trung tâm, cao quý nhất. Vì mỗi bức tranh luôn ẩn chứa nhiều “điều hay lẽ phải” để con người giác ngộ và tu bồi công đức. Do vậy treo tranh Phật chính là sự khát khao được Ngài Phù hộ độ trì, mang bình an, may mắn của gia chủ đến với người thân trong nhà. Đồng thời, tranh Phật cũng là vật phẩm trang trí đẹp giúp tô điểm không gian thêm sang trọng ấm cúng. 

Ý nghĩa tranh treo bàn thờ Phật trong gia đình 

ý nghĩa tranh treo ban thờ phật

Truyền tải thông điệp hướng con người hướng đến “thiện, lương”

Trong văn hoá Việt Nam, mọi người treo tranh thờ Phật để thể hiện sự tôn kính và cảm tạ công đức bao la của Ngài với chúng sanh. Vì tranh thờ Phật chính là lời nhắc nhở con người phải gìn giữ phẩm chất, tu dưỡng đạo đức để thoát khỏi những dục vọng cám dỗ. Nhờ tránh được “tham, sân, si, hận”, tâm thế con người như được khai sáng, thanh tỏ giữa cuộc sống bộn bề đầy hỗn loạn. 

 

Treo tranh Phật trong nhà cũng là giải pháp hữu hiệu chữa lành những tổn thương và tạp niệm trong lòng. Phong thái uy nghi và hào quang rực rỡ chính là luồng sáng rạng soi sự tăm tối trong thần trí. Nhờ vậy mọi người xóa bỏ mọi tạp niệm còn vương vấn trong lòng, giữ vẹn bản thân trước mọi cám dỗ, dục vọng.

Ưu điểm của tranh treo bàn thờ Phật

ưu điểm của ban thờ phật

Giúp tô điểm sức hút của ban thờ

Theo xu hướng hiện nay, chủ nhà đều chọn những dòng tranh thờ chế tác thủ công để trang trí không gian tâm linh tại gia đình. Vì tranh thờ thủ công không chỉ tinh xảo, sắc nét mà còn mang lại hiệu ứng thẩm mỹ sang trọng hơn hẳn dòng tranh công nghiệp thông thường. Vẻ đẹp trang nghiêm, tao nhã hoàn toàn phù hợp với mẫu tranh trang trí bàn thờ Phật uy nghi, thanh tịnh. 

Xem thêm: Trang trí ban thờ Phật

Ngoài ra, tranh thờ Phật thủ công còn có tính “độc bản” tuyệt đối. Vì vậy, gia chủ sẽ cảm nhận  được sự đẳng cấp, sang trọng khi sở hữu một vật phẩm có “1 không 2” hoàn toàn riêng biệt. Đó là những giá trị mà dòng tranh thờ thông thường không thể nào so sánh được. 

Lưu ý khi mua và trang trí tranh bàn thờ Phật 

 

Tranh thờ Phật là vật phẩm tâm linh mang nhiều giá trị tín ngưỡng và phong thủy. Do vậy, gia chủ cần hết sức lưu ý những nguyên tắc trang trí tranh thờ Phật trên bàn thờ. Nếu không cẩn thận sẽ dễ phạm đại kỵ, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và tài vận của người thân và gia đình mình. 

 

 

  • Không nên mua tranh treo Phật một cách tùy hứng mà cần có sự lựa chọn tỉ mỉ họa tiết, chất liệu và mong muốn khi treo. 
  • Không được đặt tranh Phật quá sát tượng và lư hương vì có thể gây đổ vỡ. Đây là đại kỵ trong văn hóa thờ tự tâm linh. 
  • Tuyệt đối không treo tranh Phật thấp hơn đầu người và quá cao so với tượng Phật. 
  • Không được cuộn tranh Phật. Mục đích ta treo tranh Phật trong nhà phần lớn là thể hiện lòng thành kính và mong cầu ước muốn. Nếu cuộn tranh lại sẽ không có tác dụng, thể hiện sự thiếu tôn trọng các vị Phật.

 3 mẫu tranh trang trí bàn thờ Phật nên chọn

Một bức tranh thờ ý nghĩa không chỉ đẹp, mà còn cần sự trang nghiêm tôn quý theo đúng tinh thần nhà Phật. Đồng thời thể hiện được giá trị tín ngưỡng cao đẹp của Phật Pháp. 

Tranh thờ Phật là vật phẩm tâm linh thiêng liêng, do vậy gia chủ không nên chọn mua một cách tùy tiện. Bởi nếu lựa chọn qua loa, gia chủ rất dễ mua phải tranh thờ không chất lượng, hình ảnh sai lệch hoặc không phù hợp với công trình kiến trúc thờ tự. Đây là điều tối kỵ cần tránh trong văn hoá tâm linh của người xưa.

Bằng con mắt tinh tường của nhà thiết kế, chúng tôi khuyên gia chủ nên lựa chọn dòng tranh trúc chỉ độc đáo trang hoàng cho không gian thờ tự gia đình. Là đơn vị cung cấp tranh thờ lâu năm tại thị trường Hà Nội. Trúc Chỉ Hà Nội xin cung cấp một vài lời khuyên nhỏ giúp gia chủ có thêm nhiều lựa chọn hoàn hảo hơn.

 Tranh trúc chỉ chân dung đức Phật 

chân dung đức phật

Đức Phật là đấng tối cao, vì thế trên ban thờ Phật nên treo tranh chân dung Ngài để thể hiện sự thành kính

Tranh trúc chỉ chân dung đã tạo tiếng vang lớn trong thị trường tranh thờ Phật. Bức tranh được các chuyên gia thiết kế đánh giá cao về sự sáng tạo, đột phá dựa trên nền tảng nghệ thuật trúc chỉ và kỹ thuật khắc họa chân dung truyền thần.  

Xem thêm: Đồ trang trí ban thờ

Với những nét bút biến chuyển linh hoạt cùng hiệu ứng chuyển động mượt mà, tranh trúc chỉ đã phô diễn toàn bộ vẻ uy nghi, trang trọng của Đức Phật  tôn quý, thanh cao. Chỉ một bức hoạ đã hội tụ đầy đủ mọi vẻ đẹp vô giá về tâm linh, tín ngưỡng và phong thủy.

Tranh trúc chỉ Đức Phật bên cây Bồ Đề

Tương truyền rằng, dưới gốc bồ đề, Đức Phật đã giác ngộ và tìm ra chân lý thực sự của cuộc sống. Từ đó, cây bồ đề luôn là biểu tượng của trí tuệ khai thông và sự giác ngộ tối cao trong tín ngưỡng Phật Giáo. Với mong muốn truyền tải giá trị cao đẹp đến mọi người, nghệ nhân trúc chỉ tài hoa đã mang hình ảnh ấy vào những bức hoa tinh tế. Để lòng từ bi và tín ngưỡng cao cả của Đức Phật mãi sáng soi chốn hồng trần nhiều tạp niệm. 

Tranh trúc chỉ Mạn đà la chữ OM

Mạn đà là chữ OM

Mạn đà la chữ OM là một trong những bức tranh treo bàn thờ Phật tạo ấn tượng nhất

Nếu gia chủ yêu thích sự đơn giản, nhẹ nhàng nhưng không kém phần trang trọng, nên chọn tranh Mạn Đà La chữ OM bài trí bàn thờ Phật. Bức tranh với thiết kế gọn nhẹ cùng khung gỗ sồi chắc chắn sẽ trở thành điểm sáng cho kiến trúc thờ tự gia đình. 

 

Trong Phật giáo Kim cương thừa, Mạn Đà La hoa là biểu tượng của sự viên mãn, vẹn toàn. Những cánh hoa mềm mại uyển chuyển hoà cùng nét chữ phóng khoáng làm nên kiệt tác nghệ thuật tâm linh “có cương, có nhu” đầy nghĩa. Nhờ vậy, tranh Mạn Đà La hoa chữ OM luôn được các tín đồ nhà Phật yêu thích và trang trí cho bàn thờ tại gia.

Trúc Chỉ Hà Nội – đơn vị cung cấp tranh trang trí bàn thờ Phật hoàn toàn thủ công

 

Để thỏa mãn mong muốn của mọi khách hàng khi đến với Trúc Chỉ Hà Nội. Chúng tôi luôn có sẵn nhiều mẫu tranh đa dạng để gia chủ lựa chọn cho ban thờ của gia đình mình. Chỉ cần gia chủ yêu cầu, quy trình chế tác thủ công sẽ được thực hiện nhanh chóng chỉ 5-7 ngày, đảm bảo đúng tiến độ và chất lượng như cam kết. 

 

Mọi khâu chế tác tranh luôn được kiểm tra và giám sát nghiêm ngặt để mang đến chất lượng tốt nhất. Do vậy, tất cả các mẫu tranh treo bàn thờ Phật của chúng tôi đều được sản xuất từ nguyên liệu tinh khiết, hoa văn sắc nét, cầu kỳ. Trúc Chỉ Hà Nội luôn cam kết tuân thủ quy trình chế tác, không chạy theo lợi nhuận thị trường làm ảnh hưởng đến niềm tin và uy tín với khách hàng. 

 

Đặc biệt, sản phẩm do Trúc Chỉ Hà Nội cung cấp  đều có giá thành hợp lí, phù hợp với thu nhập của mọi gia đình. Vì chúng tôi là đơn vị chế tác và cung cấp vật phẩm trực tiếp, không qua đơn vị trung gian. Chỉ cần liên hệ trước qua hotline: 0911.80.62.69 hoặc website: trucchihanoi.vn quý khách sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng những giá trị nghệ thuật đích thực chỉ có ở Trúc Chỉ Hà Nội. 

 

Trúc Chỉ Hà Nội – đỉnh cao của nghệ thuật trang trí phòng thờ.

 

Chat With Me on Zalo