Để cầu cho gia đạo luôn bình an và tạo cảm giác thanh thản, nhẹ nhõm, nhiều gia đình lựa chọn treo tranh Phật trong nhà thay vì sử dụng những dòng tranh décor thông thường. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ ý nghĩa của các bức tranh Phật cũng như vị trí treo tranh Phật trong nhà. Vậy tranh Phật nên treo ở đâu, cần lưu ý gì khi treo tranh Phật tại gia? Mời quý vị cùng tìm hiểu tại đây. 

Treo tranh Phật ở đâu thích hợp?

Những bức tranh Phật như Phật Di Lặc, Phật Bà Quan Âm, Phật Thích Ca,…thường đem lại cảm giác bình yên, hạnh phúc và thư thái. Vì vậy, tranh chủ đề Phật giáo nói riêng và các dòng tranh tôn giáo nói chung thường được trưng bày tại các vị trí trang trọng trong nhà như phòng khách, phòng đọc sách, phòng thờ. Điều này vừa thể hiện sự tôn kính của gia chủ đối với thần Phật, vừa để các vị khách khi tới thăm quan nhà dễ dàng chiêm ngưỡng. 

Mục đích của việc treo tranh Phật trong nhà là để giúp tinh thần an yên hơn, hướng con người ta tới cái thiện, chủ động làm điều thiện để tích phúc, xua đuổi tà ma và đem tới sự bình an cho gia đình. Do đó, không gian xung quanh vị trí treo tranh Phật phải được sắp xếp gọn gàng để thể hiện sự trang nghiêm và tính linh thiêng.

tranh trúc chỉ tọa thiền
tranh trúc chỉ tọa thiền

Lưu ý cần nhớ khi treo tranh Phật trong nhà

 

Không nên treo quá nhiều tranh Phật trong nhà, tối đa chỉ 2-3 bức là đủ.

– Khi thỉnh tranh Phật về, không nên cất trong ngăn kéo hoặc tủ kính mà hãy treo lên trên tường. 

 

– Không gian xung quanh khu vực treo tranh Phật không được để các vật sắc nhọn như dao, kiếm bởi chúng tượng trưng cho sự sát sinh, hung khí. 

– Treo tranh Phật ở vị trí vừa tầm mắt, không treo quá cao, càng không được treo quá thấp. Khoảng cách tối thiểu từ sàn nhà tới mép dưới của tranh Phật phải gần 1m.

 

– Nếu treo tranh Phật trong phòng thờ thì nên treo phía sau hoặc hai bên tường cạnh bàn thờ. Trong trường hợp gia chủ thờ cả Phật và gia tiên thì cần tìm hiểu thêm về cách bố trí bàn thờ Phật và gia tiên sao cho hợp lý. 

– Nếu không may bức tranh Phật bị hỏng, tuyệt đối không được vứt đi mà nên gói lại, đem lên chùa hóa vào ngày mùng 1 hoặc ngày rằm. 

 

Trên đây là những gợi ý về cách treo tranh Phật tại gia mà bất kỳ ai cũng nên tham khảo. Nếu quý khách có nhu cầu tư vấn chi tiết về cách bố trí phòng thờ cũng như các dòng tranh Phật trang trí phòng thờ thì vui lòng liên hệ tới số hotline 0911.80.62.69

>>> Xem thêm các mẫu tranh TẠI ĐÂY

chùa-bình-lâu
chùa-bình-lâu

tranh trúc chỉ
tranh trúc chỉ

 

Chat With Me on Zalo