Đối với người Á Đông nói chung hay người Việt Nam nói riêng thì hầu hết trong mỗi một gia đình, đều có một bàn thờ thần linh và tổ tiên. Tuỳ vào gia cảnh và không gian ngôi nhà mà việc thờ phụng sẽ được bố trí trong phòng thờ riêng hoặc đặt bàn thờ chung trong phòng khách.

Nhưng xét về tổng thể, cách bày trí bàn thờ cần phải được đặc biệt chú trọng để thể hiện hết thành ý hiếu kính với tổ tiên ông bà. Tránh bị quở trách và xảy ra những điều không may do bày trí sai lầm trên nơi linh thiêng nhất ngôi nhà.

tranh trúc chỉ phòng thờ

 

 

Không ít lương dân hay phật tử thờ phụng cả tổ tiên và thần Phật. Tuy nhiên, để tránh mắc phải sự phạm thượng, động thiên suy vận, bài vị tổ tiên phải bày trí thấp hơn so với tượng Thần Phật.

Hay nếu các gia chủ lập riêng thành hai bàn thờ, thì phải ghi nhớ không nên để bàn thờ tổ tiên đối mặt với bàn thờ Phật. Bên cạnh đó, việc thờ cùng lúc 3 họ trở lên gia đình sẽ mất phúc lành, nên theo các chuyên gia phong thuỷ, mỗi gia đình thường chỉ thờ hai họ Nội Ngoại mà thôi.

 

Phòng thờ chung cưTrên bàn thờ, nếu xét về vật quan trọng nhất thì phải kể đến sự xuất hiện không thể thiếu của bát hương. Từ xa xưa, ông cha ta mỗi lúc thờ phụng đều tránh sử dụng bát hương màu vàng. Bởi đây là màu sắc tượng trưng cho chức cao vọng trọng, chỉ dùng để thờ thần, quan và các vị có chức tước trong hoàng tộc vào thời trước.

Do đó, theo các chuyên gia phong thủy, vật liệu bát hương tốt nhất là dùng bằng sứ, sau đó đến đồ đồng. Nếu gia chủ chọn đồ sứ thì bộ tam sự sẽ bao gồm bát hương, hai cây, bộ ngũ sự sẽ có thêm hai bình dùng để cắm hoa tươi và để hương, bộ thất sự sẽ có thêm hai bình đựng nước và gạo.

Còn nếu gia chủ chọn đồ đồng thì bộ tam sự sẽ có đỉnh đồng và hai con hạc, bộ ngũ sự có thêm hai ống hương và cuối cùng bộ thất sự có thêm đôi đèn.

 

Không ít người gặp sai lầm trầm trọng trong quá trình đặt di ảnh trên bàn thờ. Người xưa quan niệm rằng, ảnh thờ phải đặt trang nghiêm theo thứ tự  “Nam Tả- Nữ Hữu” (Nam Trái – Nữ Phải) , tức là ông phía bên tay trái của bà, bà phía bên tay phải của ông. Kích thước của di ảnh cũng nên được lưu ý, để làm sao tạo vẻ cân đối, hòa hợp với các vật dụng khác có trên bàn thờ.

Thêm một vấn đề mà nhiều gia chủ thường thắc mắc, chất liệu nào nên sử dụng khi làm di ảnh của tổ tiên ? Chất liệu vẫn được lựa chọn nhiều nhất là đồng hoặc gỗ quý hiếm, bởi chúng vừa bền đẹp, vừa làm tôn thêm sự uy nghiêm, trang trọng nơi không gian thờ cúng.

tranh trúc chỉ phòng thờ

 

Với cách sắp xếp, bày trí bàn thờ trong gia đình đúng cách sẽ khiến người đã khuất an định và có thể coi sóc, phù hộ gia đình bình an, gặp nhiều phúc phận. Dành chút thời gian để tìm hiểu chút kiến thức về phong thủy thờ tự sẽ khiến nơi linh thiêng nhất trong nhà uy nghi hơn chính là cách thể hiện hết thảy lòng thành kính đối với tổ tiên.

Chat With Me on Zalo