Để làm nên một không gian thờ tự cân đối đẹp và hợp phong thủy, việc trang trí bàn thờ tổ tiên có vai trò vô cùng quan trọng với các gia đình. Khi bài trí bàn thờ tổ tiên phù hợp sẽ giúp không gian phòng thờ thêm trang trọng, đồng thời còn tạo sự ấm cúng mỗi dịp sum vầy. 

Tuy nhiên, việc bài trí vật phẩm bàn thờ cần hợp mỹ quan yêu cầu bố cục sắp xếp và tư duy thiết kế cao. Do vậy, gia chủ cần có kinh nghiệm thiết kế không gian thờ tự để mang lại hiệu quả thẩm mỹ hoàn hảo nhất. 

Trang trí ban thờ tổ tiên trong văn hóa người Việt

trang trí ban thờ tổ tiên

Trang trí bàn thờ là sự thể hiện tấm lòng của con cháu đối với tổ tiên

Theo phong tục truyền thống, mỗi gia đình Việt thường có một bàn thờ tổ tiên để chăm lo hương khói cho các bậc tiền nhân. Là nơi linh thiêng nhất trong nhà, bàn thờ tổ tiên luôn được chú trọng bài trí sao cho gọn gàng và hợp mỹ quan nhất.

 

Tuy nhiên, tùy theo diện tích không gian, mỗi gia đình sẽ có giải pháp trang trí bàn thờ tổ tiên khác nhau. Do việc thiết kế và bài trí bàn thờ tổ tiên có liên quan trực tiếp đến tương sinh, tương khắc và tài vận, nên các gia chủ đều chú trọng xem xét rất cẩn thận. Theo đó, cách sắp xếp bàn thờ có thể dựa trên bản mệnh, tử vi nhằm tìm ra hướng đặt bàn thờ hợp với gia chủ nhất theo phong thủy. 

Ý nghĩa của việc trang trí bàn thờ tổ tiên đẹp

Thờ cúng tổ tiên đã trở thành phong tục tập quán lâu đời trong mỗi gia đình Việt. Để kế thừa truyền thống quý báu này, việc bài trí bàn thờ luôn được con cháu đời sau coi trọng như một cách tưởng nhớ về ông bà, tổ tiên với lòng thành kính. Đồng thời đây cũng là nghĩa cử cao đẹp, thể hiện sự trân trọng những giá trị văn hóa thiêng liêng ngàn đời của dân tộc ta.

 

Theo quan niệm của người xưa, bàn thờ là nơi ông bà về “ngự” trong mỗi dịp con cháu đoàn viên, sum vầy. Do vậy, trang trí ban thờ tổ tiên đẹp chính là thể hiện lòng thành kính, nhớ mong của thế hệ con cháu với các bậc bề trên. Hơn nữa cũng là để tổ tiên có “chốn ngự” thông thoáng, sạch sẽ, giúp cho việc phù hộ độ trì cho con cháu bình an, khỏe mạnh hơn.

Xem Thêm: Đồ Trang Trí Ban Thờ

Lợi thế của việc  trang trí ban thờ tổ tiên đẹp

lợi thế của việc trang trí ban thờ tổ tiên

Tăng tính thẩm mỹ, cân bằng kiến trúc nơi thờ tự và tạo may mắn cho cả gia đình

Trang trí bàn thờ tổ tiên hợp phong thủy mang đến rất nhiều điềm lành cho không gian thờ tự tâm linh. Sự kết hợp hài hòa của vật phẩm trang trí sẽ làm người xem phải trầm trồ thán phục trước kiến trúc sang trọng của công trình tín ngưỡng, với điểm nhấn nổi bật như:

  • Bàn thờ tổ tiên là tâm điểm của không gian kiến trúc. Thiết kế công phu, tinh xảo và không khí ấm cúng giúp kiến trúc tâm linh thêm nguy nga, tráng lệ.
  • Mang đến không gian sum vầy, tụ họp cho con cháu mỗi dịp lễ Tết.
  • Theo văn hóa tâm linh, bàn thờ tổ tiên thể hiện sự chở che, phù hộ độ trì cho con cháu an bình của các Đấng bề trên. 

Cách trang trí bàn thờ tổ tiên đẹp hợp phong thủy

Hiện nay trong các gia đình, bàn thờ tổ tiên thường được trang trí theo 2 lớp chính: lớp trong và lớp ngoài. Đây là bố cục phổ biến trong cách trang trí ban thờ tổ tiên tại các gia đình, dòng tộc.

 

Theo phong tục người xưa, lớp trong bàn thờ tổ tiên thường được đặt một chiếc rương lớn. Tuy nhiên, để bàn thờ gọn gàng và thẩm mỹ hơn, gia chủ có thể thay thế bằng ô xa hoặc án gian thờ. Nhờ lớp trong bàn thờ được thiết kế cao hơn, gia chủ sẽ có thêm nhiều diện tích để bày biện đồ cúng trong mỗi dịp lễ bái.

 

Lớp ngoài bàn thờ sẽ là án gian hoặc ô xa, được sơn son thếp vàng với hoa văn chạm khắc công phu. Hai bên bàn thờ nên bài trí thêm đèn thờ để tạo sự cân xứng. Đặc biệt, một số gia đình còn treo hoành phi trên cửa gian thờ cùng câu đối 2 bên. Đây là thiết kế thể hiện sự tôn quý, trang trọng trong công trình tín ngưỡng tâm linh của dòng tộc, họ hàng. 

trang trí ban thờ đúng cách

Trang trí bàn thờ đúng cách, hợp phong thủy

Hướng dẫn cách trang trí bàn thờ tổ tiên đẹp, mang nhiều ý nghĩa 

Bàn thờ tổ tiên hợp phong thuỷ nên tập hợp đủ 5 linh khí: Kim, Mộc, Thuỷ, Hoả, Thổ. Theo đó, gia chủ cần đảm bảo bàn thờ tổ tiên có đầy đủ các vật phẩm như:

  • Bát hương tượng trưng cho hành Thổ.
  • Lọ lục bình, khay nước thờ tượng trưng cho hành Thuỷ.
  • Chân nến tượng trưng cho hành Kim.
  • Đèn thờ là vật phẩm thuộc hành Hoả.
  • Bàn thờ, ngai thờ, bài vị, hộp đựng hương thờ thuộc hành Mộc.

Sắp xếp bàn thờ tổ tiên phù hợp phong thủy và mỹ quan

Để trang trí bàn thờ tổ tiên đẹp hợp phong thuỷ, gia chủ sẽ cần chuẩn bị nhiều vật phẩm khác nhau. Do vậy, tư duy thiết kế và sắp xếp là rất quan trọng để bàn thờ luôn giữ được sự gọn gàng, thông thoáng.

 

Với bài vị tổ tiên, gia chủ nên đặt ở vị trí trên cùng, dựa sát vào tường để thể hiện sự tôn kính với thế hệ trước. Đặc biệt khi sắp xếp ảnh thờ, hãy chú ý quy tắc nam tả nữ hữu, những người có vai vế càng lớn càng cần đặt ở phía trên. Trước di ảnh sẽ là bát hương, vì thế nên đặt tại tâm điểm phía trước bàn thờ, tuyệt đối không để vật phẩm khác che khuất mất vị trí bát hương. 

Xem thêm: Trang Trí Ban Thờ

Với đèn thờ, gia chủ có thể sử dụng 2 loại đèn: đèn Thái cực và đèn Lưỡng nghi. Trong đó, đèn Thái Cực có ánh sáng dịu mắt hơn, có thể dùng thắp sáng cả ngày và đêm. Trái lại, đèn Lưỡng Nghi khi thắp lên tỏa nhiệt lượng nhiều, ánh sáng mạnh hơn nên đặt hai bên và chỉ thắp khi cúng tế. Ngoài ra, gia chủ có thể sử dụng đèn và tranh trúc chỉ kết hợp bài trí bàn thờ để không gian thêm phần sang trọng, ấm cúng, thiêng liêng. 

trang trí ban thờ gia tiên

Sắp xếp chi tiết từng vật phẩm trên ban thờ

Xu hướng trang trí ban thờ tổ tiên tạo ấn tượng 

Với sự phát triển của ngành thiết kế nội thất ngày nay đã tạo nên nhiều xu hướng bài trí bàn thờ tổ tiên sáng tạo, phá cách và mang tính độc đáo hơn. Mỗi phong cách thiết kế mang một màu sắc đặc biệt giúp không gian thờ tự thêm phần trang nghiêm, ấm cúng, thiêng liêng. Tuy nhiên để sở hữu công trình kiến trúc tâm linh ưng ý nhất, gia chủ có thể tham khảo xu hướng trang trí bàn thờ tổ tiên ấn tượng được nhiều gia đình áp dụng.

Trang trí ban thờ tổ tiên truyền thống

Trang trí bàn thờ truyền thống mang dấu ấn hoài cổ với sự uy nghi của kiến trúc và vật phẩm thờ tự. Đây là công trình kiến trúc tâm linh phù hợp với những gia đình có diện tích rộng, sử dụng chất liệu gỗ tự nhiên được chạm trổ công phu.

 

Với điểm nhấn trung tâm là bức hoành phi gỗ sơn son thếp vàng cùng câu đối thư pháp hai bên. Cách trang trí ban thờ tổ tiên truyền thống tạo sự cân đối và vững vàng cho công trình tín ngưỡng tâm linh.

Trang trí bàn thờ với bộ đèn trúc chỉ

Trang trí bàn thờ tổ tiên với đèn thờ trúc chỉ là giải pháp dành cho những gia đình diện tích nhỏ hơn. Với hiệu ứng độc đáo từ đèn thờ trúc chỉ, gia chủ sẽ được sở hữu một không gian thờ tự sang trọng và ấm cúng hơn bao giờ hết. 

 

Để mang lại hiệu quả thẩm mỹ tối ưu, gia chủ có thể sử dụng đèn thờ treo tường phía sau bài vị cùng câu đối trúc chỉ thư pháp treo cột hoặc gắn tường hai bên bàn thờ. Ngoài ra, đèn nến trúc chỉ thắp sáng cũng là một vật phẩm không thể bỏ qua khi dùng để bài trí ban thờ.

Trúc Chỉ Hà Nội – tư vấn giải pháp trang trí ban thờ tổ tiên tốt nhất cho các gia đình

Trúc Chỉ Hà Nội – tư vấn trang trí ban thờ gia tiên hợp phong thủy giúp con cháu bình an, làm ăn thuận lợi, gia đình êm ấm hạnh phúc, sung túc thuận hòa.

 

Cuối năm thường là dịp các gia đình chú trọng trang hoàng bàn thờ tổ tiên sao cho ấm cúng và hợp phong thủy nhất. Đây cũng là lúc nhu cầu mua sắm vật phẩm thờ tự tăng cao, dẫn đến hiện tượng tăng giá ở một số đơn vị phân phối trên thị trường.

 

Thấu hiểu mong muốn của nhiều gia đình, Trúc Chỉ Hà Nội mang đến những giải pháp trang trí bàn thờ hiệu quả với giá thành hợp lý nhất. Mọi hạng mục tư vấn, thiết kế kiến trúc tâm linh tại Trúc Chỉ Hà Nội sẽ luôn giữ giá thành ổn định, đảm bảo quyền lợi ưu đãi của tất cả khách hàng.

 

Hơn nữa, khi sử dụng dịch vụ tư vấn tại Trúc Chỉ Hà Nội. Các gia chủ sẽ được làm việc trực tiếp với đội ngũ chuyên viên tư vấn phong thủy giàu kinh nghiệm. Với đội ngũ chuyên viên tư vấn giàu kinh nghiệm và có am hiểu sâu về phòng thủy, chắc chắn sẽ giúp cho gia chủ có những giải pháp thiết kế tối ưu, nhằm đem lại hiệu quả thẩm mỹ tốt nhất cho ban thờ tự.

 

Để biết thêm thông tin về các gói dịch vụ trang trí bàn thờ, cũng như các vật phẩm thờ có liên quan đến trúc chỉ. Quý khách vui lòng liên hệ qua hotline: 0911.80.62.69 sẽ được tư vấn chi tiết. Mọi vật phẩm trang trí do Trúc Chỉ Hà Nội cung cấp luôn được đăng tải trực tiếp lên website: trucchihanoi.vn để khách hàng có thêm nhiều lựa chọn phù hợp.

 

Trúc Chỉ Hà Nội – đơn vị tiên phong dẫn đầu xu hướng thiết kế thế hệ mới!

Chat With Me on Zalo