Trang trí bàn thờ Phật luôn được mọi người chú trọng với tấm lòng thành kính hướng về cõi linh thiêng. Phật là đấng tối cao tín ngưỡng, hướng con người tới giá trị thiện lành tốt đẹp nhất trong tâm hồn. 

 

Do vậy, việc bài trí bàn thờ Phật đúng cách sẽ đem lại cho mọi người nhiều may mắn, giúp lĩnh hội sâu sắc chân lý của Phật pháp. Tuy nhiên, gia chủ nên lưu ý trang trí bàn thờ phù hợp với kiến trúc tâm linh, tránh ảnh hưởng đến sự thanh tịnh “cõi bồng lai” tôn quý.

 

Trang trí bàn thờ Phật – cõi thanh tịnh nơi tâm hồn

trang trí ban thờ phật

Bàn thờ Phật – trang trí khoa học sẽ giúp không gian thờ cân đối với lối kiến trúc tổng thể

Phật được tôn là Đấng tối cao trong tín ngưỡng tâm linh, đại diện cho những điều tốt đẹp từ trong cuộc sống. Do vậy, Phật pháp ví như “dòng suối mát” chảy qua tâm hồn, gạt bỏ tạp niệm, giác ngộ con người sống trọn đạo lý nhân nghĩa. 

 

Với các Phật tử, Phật Pháp như một điểm tựa vững chắc trong tâm hồn, luôn hướng mọi người đến điều thiện trong cuộc sống. Chính vì thế, bên cạnh bàn thờ gia tiên, nhiều gia đình lập bàn thờ Phật tại gia để coi sóc chuyện thờ cúng được vẹn toàn chu đáo hơn. 

Xem thêm: Trang trí ban thờ Gia Tiên

Bài trí bàn thờ Phật thành tâm cũng thể hiện tấm lòng thành kính và mong ước về sự an nhiên, thanh thản. Bên cạnh đó, trang trí bàn thờ Phật tại gia còn mang đến vẻ đẹp sang trọng, tôn quý cho kiến trúc công trình. Đồng thời, các thành viên trong gia đình cũng được hưởng sự an bình, may mắn từ “cõi bồng lai” cao quý, thanh tịnh. 

 

Vì sao nên chú trọng trang trí bàn thờ Phật?

Bài trí bàn thờ Phật mang đến nhiều điềm lành trong phong thủy và kiến trúc nhà ở. Với bàn thờ Phật tại gia, ngôi nhà như có thêm một điểm tựa an toàn vững chắc, giữ không gian luôn thanh tịnh, yên bình. Bên cạnh đó, gia chủ có thể tu dưỡng Phật pháp ngay tại nhà mà không cần di chuyển đến những đền chùa xa xôi.

 

Lập bàn thờ Phật còn giúp chủ nhà lĩnh hội nhiều triết lý Phật giáo sâu sắc, thanh lọc lý trí và tâm hồn sáng suốt. Đây cũng chính là nền tảng tu dưỡng, rèn luyện bản thân, giữ trọn đạo hiếu, tránh khỏi mọi cám dỗ trụy lạc trong xã hội. 

Trang trí bàn thờ Phật cần những vật phẩm gì?

bài trí ban thờ phật

Một số vật phẩm dùng để trang trí trên ban thờ Phật

Nếu chủ nhà muốn có một bàn thờ Phật đẹp, hãy chú ý tìm hiểu những vật phẩm quan trọng trong nơi thờ tự. Đặc biệt là chất liệu phải bền và phong cách bài trí thể hiện sự trang trọng. Tuyệt đối tránh đụng chạm không tốt làm ảnh hưởng đến vị trí linh thiêng. 

 

Một số vật phẩm thường được dùng khi trang trí trên bàn thờ Phật, đó là:

  • Tượng Phật hoặc tượng Bồ Tát: Thường đặt ở vị trí trung tâm bàn thờ. Gia chủ có thể bài trí 1 hoặc 3 bức tượng theo mong muốn thờ phụng.
  • Bát hương thờ Phật: đặt ở giữa bàn thờ, phía trước tượng Phật. Để đảm bảo thẩm mỹ, gia chủ có thể chọn bát hương sứ trắng hoặc họa tiết sơn son thếp vàng.
  • Lục bình: được đặt đối xứng hai bên bàn thờ. Chú ý lựa chọn vị trí rộng rãi, vững chắc, tránh đổ vỡ phạm vào kiêng kỵ tâm linh.
  • Lọ nước/ ly nước: được đặt trước bát hương thờ Phật. Do bàn thờ cần “tẩy uế” thường xuyên nên trang trí ly nước cũng rất thuận tiện. Ngoài ra, chủ nhà có thể chọn những mẫu bình kiểu dáng tinh xảo giúp tăng thẩm mỹ cho kiến trúc.

 

Bên cạnh đó, gia chủ có thể xem xét bố trí thêm đôi hạc đồng, đèn thờ hoa sen hoặc tranh trúc chỉ. Những món đồ này sẽ góp phần mang đến không gian thờ huyền ảo và uy nghiêm hơn.

Xem thêm: Trang trí bàn thờ giữ gìn vẻ đẹp truyền thống tâm linh

Xu hướng trang trí bàn thờ Phật theo phong thủy sáng tạo mới

 

Hiện nay, phong cách bài trí bàn thờ Phật được thay đổi linh hoạt theo đặc điểm thiết kế công trình. Do vậy, gia chủ có thể trang trí bàn thờ theo nhiều phong cách kiến trúc khác nhau. 

 

Tuy nhiên, phải đảm bảo yếu tố quan trọng nhất là mỹ quan cùng ý nghĩa tốt lành trong phong thuỷ. Bên cạnh những vật phẩm cần thiết, gia chủ có thể bài trí cùng tranh trúc chỉ, tượng Phật để thiết kế gian thờ ấn tượng và trang trọng hơn.

Trang trí bàn thờ Phật với tượng đồng

bài trí ban thờ phật đẹp

Tượng đồng – vật phẩm phong thủy thường được dùng để đặt trên bàn thờ Phật

Trang trí bàn thờ  tượng Phật  được áp dụng rất phổ biến trong các gia đình, đặc biệt là những nhà có điều kiện. Hiện nay, tượng Phật thường được làm từ chất liệu gỗ, đồng, đá tự nhiên, họa tiết cực kỳ tinh xảo và chế tác công phu. 

 

Do đó, tượng Phật luôn thể hiện phong thái uy nghiêm vững vàng, thần sắc sống động như đem mọi người lạc về chốn bồng lai. Để tỏ lòng thành kính với Đấng tối cao, gia chủ nên chú trọng tìm kiếm những đơn vị uy tín để thỉnh tượng Phật đẹp, giúp quá trình trang trí bàn thờ chỉn chu vẹn toàn hơn.

Trang trí bàn thờ Phật uy nghiêm cùng tranh trúc chỉ 

bài trí ban thờ phật cùng tranh trúc chỉ

Tranh trúc chỉ – dòng tranh góp phần “làm đẹp” cho nơi thờ tự với những ẩn ý sâu xa

Nếu gia chủ không có điều kiện trang trí bàn thờ tượng Phật. Tranh trúc chỉ sẽ là lựa chọn hoàn hảo. Vì giá thành của tranh khá hợp lý với điều kiện của nhiều gia đình. Đặc biệt hiệu ứng ánh sáng sinh động, giúp không gian thờ Phật thêm lộng lẫy, trang nghiêm. 

 

Ngoài ra, dòng tranh này có ưu điểm bền, nhẹ và ẩn chứa triết lý nhà Phật sâu sắc trong từng nét vẽ. Mặc dù chỉ đơn thuần là những bức họa chim muông, cây cối giản dị. Nhưng tất cả đều là những câu chuyện mang ý nghĩa sâu xa giúp chúng ta giác ngộ nhiều điều trong cuộc sống. 

 

Hơn nữa, chất liệu làm tranh trúc chỉ chủ yếu là: tre, nứa, gỗ, trúc, mía,..Đó đều là những nguyên liệu mộc mạc, rất hợp với sự thanh tịnh, uy nghi nơi thiền định. Do đó việc trang trí bàn thờ tranh trúc chỉ là một giải pháp thiết kế thật sự phù hợp chốn tu thiền trang nhã, tâm linh.

Bày trí bàn thờ Phật với đèn led

ban thờ phật ấm cúng

Đèn Led – giúp không gian thờ Phật thêm ấm cúng, linh thiêng

Để tăng thêm sự ấm cúng, linh thiêng cho nơi thờ Phật, nhiều gia đình đã sử dụng đèn Led kết hợp khi trang trí ban thờ. Đèn Led có ánh sáng dịu dàng, trầm ấm, nên rất thích hợp cho cõi Thần Phật trang nghiêm. 

 

Đặc biệt, đèn Led ngày nay còn được chế tác tinh xảo với kiểu dáng đài sen, búp hoa cùng dạng cầu với tỷ lệ cân xứng. Do đó khi trang trí bàn thờ Phật đèn Led sẽ có hiệu quả thẩm mỹ cao, đồng thời giữ trọn sự trang nghiêm truyền thống nơi thờ tự.

Ưu điểm khi trang trí bàn thờ Phật hợp phong thủy

ưu điểm ban thờ phật

Một số ưu điểm khi trang trí trên bàn thờ Phật

Hiện nay, bàn thờ Phật được nhiều gia chủ lập tại gia để tu dưỡng phúc đức, hướng tâm hồn đến vẻ đẹp Chân – Thiện – Mỹ thuần khiết. Bên cạnh đó, việc bài trí bàn thờ Phật còn mang đến nhiều ý nghĩa cao quý trong tín ngưỡng tâm linh và đời sống hàng ngày. Cụ thể như:

  • Trang trí bàn thờ Phật là nét đẹp tâm linh truyền thống, khai sáng tâm hồn với những triết lý nhân sinh tốt đẹp.
  • Lập bàn thờ Phật giúp giúp gia chủ gặp nhiều may mắn, tài vận hanh thông.
  • Bày trí bàn thờ Phật thành tâm giúp gia chủ bồi đắp công đức vẹn toàn.
  • Thiết kế bàn thờ Phật là “điểm sáng” nổi bật trong kiến trúc, mang lại sự nguy nga, tráng lệ cho không gian tổng thể ngôi nhà.  

 

Trúc Chỉ Hà Nội – đơn vị tư vấn thiết kế phòng thờ số 1 hiện nay

thiết kế ban thờ phật

Trúc Chỉ – phong cách thiết kế/trang trí mới trên ban thờ Phật được nhiều gia đình áp dụng

Trang trí bàn thờ Phật chính là gìn giữ nét đẹp tâm linh đáng quý trong mỗi gia đình. Bên cạnh đó, bày trí bàn thờ Phật có khoa học và chuẩn phong thủy còn mang lại kiến trúc thiết kế đỉnh cao, là điểm tựa vững chắc nơi tâm hồn mỗi người.  

 

Lĩnh hội sâu sắc giá trị Phật pháp linh thiêng. Trúc Chỉ Hà Nội luôn tâm niệm phải giữ trọn uy tín và đạo đức kinh doanh trong mọi hoạt động. Do vậy, những dự án chúng tôi thực hiện luôn nhận được sự tin tưởng tuyệt đối từ phía khách hàng. Tất cả đều nhờ vào sự tận tâm và chuyên nghiệp trong quá trình thực hiện của đội ngũ nhân viên. 

 

Để mang đến không gian linh thiêng cho nơi thờ Phật. Các gia đình có thể tham khảo một số vật phẩm được làm từ trúc chỉ trên website: trucchihanoi.vn. Mỗi vật phẩm dành cho bàn thờ Phật đều được chế tác từ những chất liệu thân thiện, hoàn toàn phù hợp chốn tu thiền mộc mạc, thanh tịnh.

 

Đặc biệt, Trúc Chỉ Hà Nội còn cung cấp dịch vụ vận chuyển vật phẩm và trang trí tận nhà với thời gian nhanh chóng. Để sử dụng sản phẩm/dịch vụ tại nhà với nhiều ưu đãi, quý khách vui lòng liên hệ hotline: 0911.80.62.69 sẽ được tư vấn tận tình.

 

Trúc Chỉ Hà Nội – nơi thắp lên ánh sáng tâm linh cho mọi gia đình!

 

 

Chat With Me on Zalo