Theo phong thủy, vị trí bàn thờ tổ tiên không phù hợp sẽ ảnh hưởng xấu đến vận khí và sự may mắn của gia chủ. Đặc biệt vào dịp Tết Nguyên Đán – ngày lễ quan trọng đối với phong tục của người dân Việt Nam cúng lễ rước gia tiên đã khuất trở về nhân gian. Do đó, bàn thờ ngày tết không được bày trí qua loa, tất cả phải được sắp đúng theo nguyên tắc để mong một cái tết an lành.

Điểm đầu tiên trước khi tiến hành bày biện lại bàn thờ gia tiên cần chú ý là mọi người nên lau chùi phòng thờ, dọn dẹp sạch sẽ bàn thờ và các vật dụng thờ cúng như: lư hương, đốt chân nhang cũ, ly rượu, mâm trái cây, đèn, hoa,…

Cách sắp xếp bàn thờ gia tiên phải đặt bát hương ở chính giữa để tượng trưng cho tinh tú cùng ý niệm trục vũ trụ khi kết hợp cắm hương tròn. Hai bát hương khác đặt ở bên trái và bên phải tạo nên tư thế tam tài; ở hai góc ngoài bao giờ cũng có hai cây đèn dầu (hoặc nến) tượng trưng cho mặt trời bên trái, mặt trăng ở bên phải. Tùy mỗi gia đình ở mỗi vùng khác nhau có thể dùng hương vòng hoặc hương nén, hương sào…

 

Từ thời xa xưa, ông cha ta đã đặt hai chiếc bánh tượng trưng cho đất – trời lên bàn thờ đó là bánh chưng, bánh dày để tỏ lòng hiếu thảo của con cái bởi chúng được làm bằng lương thực thể hiện sự ấm no, thịnh vượng cho mọi nhà.

Mâm ngũ quả cho bàn thờ ngày Tết âm lịch là điều không thể thiếu. Tùy vào quan niệm của mỗi vùng miền mà người ta chọn loại quả khác nhau theo ý nghĩa và tính ngưỡng cùng cách bày trí mâm ngũ quả nên sắp xếp bố cục, màu sắc sao cho hài hòa, đẹp mắt.

thiết kế phòng thờ
thiết kế phòng thờ

Ngoài ra, phải đặt thêm bình hoa, đĩa trầu cau, chén nước, 3 ly rượu và những loại bánh trái khác để bàn thờ có thêm cảm giác đủ đầy. Hoặc trang trí thêm bức tranh nghệ thuật Trúc Chỉ tâm linh cho phòng thờ trang nghiêm linh thiêng.

Việc bày trí bàn thờ đẹp ngày Tết, hợp phong thủy không chỉ giúp không gian trở nên ấm cúng hơn mà còn thể hiện được lòng kính trọng đối với đấng thần linh gia tiên đem may mắn về với gia đình.

 

 

 

 

 

 

 

Chat With Me on Zalo