Trang trí bàn thờ gia tiên có ý nghĩa quan trọng trong tâm linh và kiến trúc gia đình. Bởi trang trí bàn thờ không chỉ đem lại không gian ấm cúng, gần gũi mà còn tượng trưng cho lòng thành kính gia tiên của thế hệ sau này. Do vậy, gia chủ nên chú trọng chuyện bày biện bàn thờ đúng cách. Vì một bàn thờ gia tiên đẹp sẽ mang lại hiệu quả thiết kế hoàn hảo và tạo sự may mắn cho cả gia đình. 

Bàn thờ gia tiên – truyền thống “uống nước nhớ nguồn” của người Việt

trang trí ban thờ gia tiên

Vị trí quan trọng để con cháu trong nhà tưởng nhớ “cội nguồn”

Từ xưa đến nay, dù ở nông thôn hay thành thị, mỗi gia đình Việt Nam đều rất chú trọng trong việc thờ cúng gia tiên. Có thể nói, thờ cúng gia tiên đã trở thành một nét đẹp truyền thống mang ý nghĩa tâm linh nhiều đời trong các gia đình, dòng họ.  Việc thờ phụng tổ tiên thường do những người lớn tuổi, có vai vế nhất trong nhà đứng ra thu vén, sắp xếp. 

 

Bàn thờ gia tiên là nơi gửi gắm lòng thành và sự tưởng nhớ về người đã khuất. Đồng thời còn là vật tượng trưng cho sự thành kính của thế hệ con cháu nhiều đời. Hơn nữa, bàn thờ còn là nơi trang trọng, linh thiêng nhất vì thế kiến trúc thiết kế cũng phải thật tôn nghiêm và thanh tịnh.

Trang trí bàn thờ gia tiên cần những gì?

vật phẩm trang trí ban thờ

Một số vật phẩm quan trọng cần được đặt trên bàn thờ

Là vị trí quan trọng nhất trong gia đình, những việc liên quan đến trang trí bàn thờ rất được chủ nhà chú trọng. Vì khi trang trí bàn thờ đẹp và hợp phong thủy sẽ giúp tạo năng lượng cân bằng cuộc sống cho cả gia đình. Do đó, kiến trúc nhà ở cần có sự khoa học, cân đối để giúp hóa giải năng lượng xấu ảnh hưởng không tốt đến cuộc sống gia đình. 

 

Để trang trí bàn thờ vừa đẹp, vừa hợp phong thủy. Gia chủ nên chuẩn bị những vật dụng sau: 

  • Bát hương thờ: được đặt giữa bàn thờ. Nên đặt bát hương lớn chính giữa, bát hương bé cân bằng hai bên.
  • Di ảnh: Di ảnh nên đặt tại vị trí chính giữa sau bát hương. 
  • Lọ lục bình: Đặt song song và đối xứng hai bên di ảnh. Nếu chỉ có một lọ nên đặt bên trái di ảnh.
  • Mâm đựng lễ thờ: Mâm đựng lễ hay còn gọi là mâm bồng, được đặt đối diện di ảnh.

Ngoài ra, gia chủ có thể sắm thêm bộ đỉnh hương, đài đựng rượu, đũa thờ hay ngai thờ theo mong muốn gia đình.

Quy tắc trang trí bàn thờ gia tiên đúng phong thủy

3 quy tắc trang trí ban thờ gia tiên

3 quy tắc trang trí bàn thờ, các gia chủ cần phải nhớ

Để trang trí bàn thờ đẹp chuẩn phong thủy, gia chủ nên chú ý một số quy tắc quan trọng trong thiết kế. Trước hết, chủ nhà nên chọn một không gian thông thoáng, yên tĩnh để mang lại hiệu quả trang trí tốt nhất. 

 

  • Về thiết kế, gia chủ nên xem xét lựa chọn nội thất, đồ đạc có màu sắc trầm ấm, chú trọng tính giản đơn, thanh tịnh. Tuyệt đối không sử dụng những gam màu lòe loẹt chói mắt ảnh hưởng đến sự trang nghiêm. 

 

  • Vật phẩm thờ cúng cũng nên được sắp xếp hài hòa, đẹp mắt. Tuy nhiên, gia chủ không nên bày biện quá nhiều đồ cúng làm mất đi sự giản dị, trang trọng của bàn thờ. 

 

  • Nếu gia đình có bàn thờ Phật và gia tiên. Nên sắp xếp bố trí phù hợp nhất. Bàn thờ Phật phải được đặt phía trên để thể hiện sự tôn kính và tạo sự cân bằng trong phong thủy.

“Mách nhỏ” gia chủ cách trang trí bàn thờ gia tiên đẹp và tạo sự ấm cúng

 

Hiện nay có rất nhiều cách để trang trí bàn thờ đẹp và hợp kiến trúc nhà ở. Tuy nhiên, tuỳ vào diện tích và vị trí lắp đặt, bàn thờ gia tiên mỗi gia đình sẽ có cách bài trí khác nhau. 

 

Hơn nữa, phong cách kiến trúc cũng có sự ảnh hưởng không nhỏ đến thiết kế bàn thờ của mỗi gia đình. Cho nên, dù trang trí theo phong cách nào gia chủ cũng cần đảm bảo vật phẩm bày biện quan trọng trên bàn thờ đầy đủ và đúng quy tắc sắp xếp phong thủy. 

Vị trí đặt bát hương trên bàn thờ gia tiên

vị trí đặt bát hương trên ban thờ

Vị trí bát hương cần được đặt phù hợp để cân bằng trong cách sắp xếp bố cục cũng như vai vế, thứ ngôi

Bát hương là một vật phẩm trang trí quan trọng trong thờ cúng gia tiên. Bất kỳ gia đình nào cũng có ít nhất một bát hương bày biện trên bàn thờ. Để phù hợp với tổng thể kiến trúc, chủ nhà có thể chọn chất liệu bát hương bằng sứ hoặc đồng sao cho hài hòa nhất.

 

Khi trang trí bàn thờ gia tiên, bát hương sẽ được đặt đối diện phía trước bài vị thờ cúng. Bên cạnh đó, gia chủ nên chú ý thường xuyên xem xét và rút bớt chân hương, tránh tro hương bị đầy. Ngoài ra, khi thắp hương, số lượng nén hương nên là số lẻ. Thông thường, các gia đình sẽ thắp 1 hoặc 3 nén cho mỗi bát hương. 

Sử dụng đèn trúc chỉ để trang trí bàn thờ gia tiên

đèn tranh trúc chỉ

Đèn trúc chỉ giúp không gian thờ trở nên lung linh, huyền ảo, đậm chất tâm linh

Việc sử dụng đèn nến hoặc đèn điện để bày biện trên bàn thờ gia tiên là điều mà rất nhiều gia đình thực hiện. Đèn thờ sẽ được sử dụng trong lúc thắp hương, cúng bái nhằm tăng ánh sáng và sự ấm cúng cho bàn thờ.

Ánh sáng dịu nhẹ, ấm áp của đèn thờ như ngọn đuốc “soi đường chỉ lối” cho gia tiên quay về sum vầy cùng gia đình, phù hộ con cháu khỏe mạnh, bình an. 

 

Theo xu hướng phát triển hiện nay, đèn thờ trúc chỉ cũng là một trong những vật phẩm trang trí bàn thờ được ưa chuộng. Với thiết kế ấn tượng cùng ánh sáng vàng kim rực rỡ.

Đèn thờ trúc chỉ mang đến không gian thờ đẳng cấp và nâng cao giá trị nhân sinh sâu sắc. Tất cả đều được ẩn chứa trong từng nét họa của người hoạ sĩ.

 

Ánh sáng vàng kim của đèn thờ trúc chỉ ví như vầng hào quang được đặt sau bàn thờ gia tiên. Theo quan niệm tâm linh, đèn trúc chỉ mang ánh sáng của sự kiên nhẫn, bao dung, chuyển lửa hận sang sự sáng suốt, quang minh.

Đồng thời, màu vàng kim còn có ý nghĩa trừ tà, tiêu trừ nghiệp chướng, mang lại an lành cho gia chủ. Có thể đánh giá, đèn thờ trúc chỉ là vật phẩm trang trí có công năng hoàn hảo cả về kiến trúc lẫn tâm linh. 

Bày trí di ảnh trên bàn thờ gia tiên phù hợp

Di ảnh là vật lưu giữ kỷ niệm được khá nhiều gia đình bày biện trên bàn thờ như một cách tưởng nhớ tổ tiên. Tuy nhiên, theo phong tục tập quán một số vùng miền, di ảnh sẽ được di dời sau khi kết thúc thời gian chịu tang 3 năm. Lúc này, các gia đình sẽ có nhiều giải pháp khác nhau để trang trí ban thờ gia tiên.

 

Trong trường hợp gia đình muốn để di ảnh thờ, có thể đóng khung hoặc sử dụng ngai thờ để bảo vệ khung ảnh. Trái lại, những gia đình không để di ảnh thờ cũng có nhiều lựa chọn khác nhau. Trong đó, sử dụng tranh trúc chi trang trí bàn thờ là một trong những giải pháp được ưa chuộng nhất. 

Sử dụng tranh trúc chỉ để trang trí bàn thờ

tranh trúc chỉ trang trí ban thờ

Tranh trúc chỉ dùng để trang trí ban thờ

Hiện nay, tranh trúc chỉ đã cải tiến và sáng tạo thêm một dòng tranh mới, đó là tranh trúc chỉ chân dung. Có thể nói, mỗi bức tranh là một tác phẩm nghệ thuật xuất sắc, sống động chân thực trên từng chi tiết. 

 

Khi kết hợp với ánh đèn led, tranh trúc chỉ chân dung thể hiện xuất sắc đường nét và thần thái trầm tĩnh của người quá cố. Điều này mang đến sự thân quen ấm cúng cùng không gian thành kính cho gia đình. 

 

Ngoài ra, các gia đình có thể lựa chọn  những mẫu tranh trúc chỉ Hoa Sen, Mạn Đà La hay tre trúc bày trí bàn thờ. Tương tự như dòng tranh chân dung, tranh trúc chỉ họa tiết mang hơi thở nghệ thuật cao quý, thấm đượm giá trị tâm linh cao cả qua từng đường nét.

Mỗi bức tranh là một câu chuyện tích cực, mang khát khao yên vui may mắn của mỗi thành viên trong gia đình.

Ưu điểm của việc trang trí bàn thờ gia tiên 

Trang trí bàn thờ tổ tiên là nét đẹp văn hóa đáng quý  cần gìn giữ của mỗi gia đình Việt. Bên cạnh vẻ đẹp truyền thống đặc sắc, bàn thờ gia tiên còn mang ý nghĩa và năng lượng tích cực đến cho chủ nhà. Cụ thể như:

  • Bàn thờ tổ tiên gửi gắm lòng thành và khát vọng của con cháu, mong tổ tiên phù hộ cho cuộc sống yên vui vẹn toàn.
  • Trang trí bàn thờ chuẩn phong thủy hóa giải xui rủi, xua tan tà khí, giữ sự thanh thản, yên bình cho con cháu, nhà cửa.
  • Thiết kế bàn thờ gia tiên mang đến kiến trúc ấn tượng, mang vẻ đẹp vững chãi, nguy nga cho kiến trúc nhà ở.

 

Trúc Chỉ Hà Nội – Đơn vị tư vấn thiết kế bàn thờ gia tiên uy tín, chất lượng

trúc chỉ hà nội

Trúc Chỉ Hà Nội tư vấn/thiết kế bàn thờ gia tiên tại nhà

Là nơi hội tụ những nét đẹp tinh hoa truyền thống. Trúc Chỉ Hà Nội hân hạnh mang đến cho gia chủ những giải pháp trang trí bàn thờ hoàn hảo nhất. Hiện nay, chúng tôi sở hữu đội ngũ kiến trúc sư chuyên nghiệp, có thể giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến phong thủy và thiết kế.

 

Để tham khảo thêm nhiều vật phẩm trang trí bàn thờ gia tiên, các gia chủ có thể truy cập website: trucchihanoi.vn. Với mỗi sản phẩm/dịch vụ chúng tôi cung cấp đều cam kết chất lượng 100%.

Để biết thêm chi tiết về dịch vụ thiết kế bàn thờ tại Trúc Chỉ Hà Nội, hãy nhấc máy liên hệ hotline: 0911.80.62.69 ngay bây giờ nhé.

 

Trúc Chỉ Hà Nội – cung cấp giải pháp thiết kế phòng thờ phong thủy uy tín.

 

Chat With Me on Zalo