Trang trí bàn thờ gia tiên đẹp và đúng phong thủy sẽ mang đến rất nhiều tài lộc, may mắn, sức khỏe, thành công cho cả gia đình. Nếu trang trí đúng phương pháp, ban thờ gia tiên không chỉ toát lên vẻ đẹp trang nghiêm, cân đối mà còn trở nên hoàn hảo hơn trong việc thờ cúng. Hơn nữa, việc trang trí ban thờ đẹp cũng là cách để gia chủ tỏ lòng thành kính của mình với các bậc bề trên.

Lý do nên trang trí bàn thờ gia tiên đẹp

ban thờ gia tiên đẹp

Bàn thờ gia tiên được trang trí đẹp sẽ nâng cao giá trị thẩm mỹ của chủ nhà

Từ xưa tới nay việc thờ cúng ông bà, tổ tiên là nét đẹp văn hóa truyền thống luôn được các gia đình gìn giữ và coi đó là bổn phận, trách nhiệm của con cháu đối với những người đã khuất. Với mỗi gia đình Việt, thờ cúng là phong tục tập quán luôn được lưu truyền từ đời này sang đời khác. Do đó, việc thờ cúng, lập và trang trí bàn thờ gia tiên trong nhà là điều cần thiết của các gia đình Việt Nam. 

Người xưa có câu: “nghĩa tử là nghĩa tận”, nên những nghi thức thờ cúng luôn được coi trọng và đặt lên hàng đầu. Khi thờ cúng cũng là lúc để con cháu bày tỏ tấm lòng, hướng về tổ tiên để mong cầu bình an, may mắn. Hơn nữa, theo quan niệm của người Việt, khi trang trí một bàn thờ gia tiên chỉn chu, trang trọng sẽ nhận được nhiều phúc lộc từ những chân linh đã mất. Vì thế việc trang trí ban thờ gia tiên sẽ tạo nên một không gian ấm cúng, gần gũi và linh thiêng hơn trong những ngày giỗ, lễ, tết….v.v.

Những vật phẩm cần thiết trên bàn thờ gia tiên

ban thờ gia tiên

Một số vật dụng thờ cúng cần có khi trang trí bàn thờ gia tiên đẹp

Bàn thờ gia tiên được ví như cây cầu gắn kết giữa hai thế giới Âm – Dương, nơi để người trần tưởng nhớ tới những người đã khuất. Vì thế, khi bày biện bàn thờ người trần luôn mong muốn người âm nhận và hưởng được những gì con cháu cúng dâng. Đó cũng là lý do vì sao người Việt luôn cầu kỳ trong việc bày biện, trang trí ban thờ.

Mặc dù việc sắm sửa vật phẩm trên ban thờ không ép buộc và tùy vào điều kiện của mỗi gia đình. Tuy nhiên dù sơ sài hay cầu kỳ thì mỗi ban thờ cũng cần có những vật phẩm như sau.

 • Bát hương: Dùng để cắm chân hương khi cúng lễ.
 • Đèn thờ: Đèn thái cực, đèn lưỡng nghi, đèn trúc chỉ…dùng để chiếu sáng không gian ban thờ. 
 • Bình hoa: Dùng để đựng hoa tươi mỗi ngày hoặc những ngày giỗ, lễ, tết….v.v.
 • Mâm quả: Mâm ngũ quả với 5 màu sắc tượng trưng cho 5 điều may mắn.
 • Bộ chén nước: Dùng để đựng nước khi cúng lễ.
 • Khám thờ – Ngai thờ (nếu có). 
 • Ảnh thờ: Là vật lưu giữ hình ảnh của người đã khuất ( có thể dùng ảnh thờ gốc, ảnh phác họa, ảnh chuyển thể….)
 • Đỉnh hương – Bộ lư hương (nếu có).
 • Đài đựng rượu: dùng để đựng rượu thờ.
 • Ống đựng hương.
 • Đũa/bát thờ.

Cách trang trí bàn thờ gia tiên đẹp, chuẩn phong thủy ít người biết đến

Không chỉ cầu kỳ trong việc lựa chọn đồ thờ, mà khi trang trí lên ban thờ cũng rất quan trọng. Tuy nhiên, đây là điều không phải có nhiều gia chủ biết đến, vì họ chỉ nghĩ đơn giản: mua về và đặt lên là xong. 

Để giúp gia chủ tăng thêm may mắn, tiền tài, thịnh vượng và hạnh phúc dài lâu. Trúc Chỉ Hà Nội sẽ mách bạn cách trang trí đồ thờ vô cùng đơn giản, nhưng mang đến hiệu quả rất cao. 

Trang trí khám, ngai thờ – bài vị trên bàn thờ gia tiên

Vật dụng thờ cúng thể hiện sự tôn kính, biết ơn 

Là vật phẩm dùng để đựng bài vị trên bàn thờ gia tiên. Ngai và khám thờ thường được đặt chính giữa bàn thờ ngay sát cạnh tường. Vị trí này sẽ giúp ngai thờ thể hiện được sự trang nghiêm, tôn kính của các vị tổ tiên. Đồng thời cũng là cách trang trí thể hiện sự bày tỏ tấm lòng của con cháu với bậc bề trên. Mặc dù có chức năng giống nhau, nhưng do ngai thờ có kích thước nhỏ và phù hợp với bàn thờ nên sẽ được sử dụng nhiều hơn khánh thờ.

Trang trí di ảnh trên ban thờ gia tiên

Di ảnh thờ – hình ảnh về người quá cố được con cháu thành tâm tưởng nhớ

Theo phong tục tập quán của người Việt. Khi có người thân mất đi, con cháu sẽ đặt di ảnh lên ban thờ để tưởng nhớ, cúng bái, tỏ lòng thành kính. Với những người trong nhà, di ảnh chính là vật thờ tượng trưng quan trọng để con cháu nhìn vào báo lễ. Tuy nhiên nếu có nhiều di ảnh trên cùng một ban thờ, việc sắp xếp hợp lý – khoa học và đúng vai vế là điều cần thiết. 

Với quy luật sắp xếp của người xưa truyền lại, đó là nam tả, nữ hữu ( tức là nam – trái, gái – phải) sẽ rất cân bằng phù hợp. Đây cũng là cách sắp xếp chuẩn phong thủy mang lại nhiều điều may mắn, phước lành tới con cháu trong nhà. 

Đối với những gia đình có nhiều thế hệ. Gia chủ có thể sắp xếp di ảnh theo thứ tự từ thế hệ trước rồi mới tới các thế hệ về sau ( từ trên xuống dưới). Ngoài ra, để trang trí bàn thờ gia tiên đẹp gia chủ nên chọn kích thước ảnh thờ phù hợp, không quá to hoặc quá nhỏ với ban thờ. Việc lựa chọn kích thước phù hợp sẽ góp phần tạo nên sự cân đối hài hòa trên ban thờ và có tính thẩm mỹ hơn.

Trang trí bát hương trên bàn thờ gia tiên

bai-tri-ban-tho-phat

Bát hương – nơi ngự trị của các vị gia tiên khi trở về thăm con cháu

Không chỉ là vật dùng để cắm nhang mỗi khi thờ cúng, bát hương còn là nơi giáng ngự của các chân linh mỗi khi về với con, với cháu. Hiểu đơn giản hơn, bát hương thờ sẽ là hình thức hội tụ trong tâm thức của con người. Giống như sợi dây vô hình gắn kết tình cảm, lòng thành và ý nguyện để người trần muốn thể hiện với các vị tổ tiên.

Bát hương thường được đặt ở vị trí tâm điểm của bàn thờ. Tuy nhiên nếu số lượng bát hương nhiều có thể thay đổi cách sắp xếp sao cho hợp lý với địa vị, phong thủy và diện tích của ban thờ. Thường thì bát hương sẽ được dùng với số lẻ 1 hoặc 3. Vì đây là những con số mang lại may mắn trong tâm linh và cũng là xu hướng sắp đặt của nhiều gia đình Việt. 

Để trang trí bàn thờ gia tiên đẹp với 3 bát hương. Gia chủ nên chọn 1 bát hương lớn và 2 bát hương cùng kích cỡ với nhau. Bát hương lớn sẽ được dùng để đặt chính giữa ban thờ và dành cho những chân linh có địa vị lớn nhất trong gia đình. Hai bát hương còn lại sẽ được đặt cạnh 2 bên và có chút khoảng cách với bát hương lớn một xíu. Tuy nhiên, nếu trong gia đình có nhiều địa vị chân linh khác nhau. Gia chủ có thể đặt một trong hai bát hương nhỏ cao hơn bát hương còn lại một chút, nhưng tuyệt đối không cao hơn bát hương lớn chính giữa ban thờ. Như vậy sẽ dễ dàng phân thứ hạng cấp bậc cho các vị chân linh hơn.

Trang trí đèn thờ gia tiên 

vật phẩm trang trí ban thờ

Đèn trúc chỉ – vật phẩm dùng để chiếu sáng ban thờ

Trong phong thủy, đèn thờ chính là một khí pháp có khả năng ngăn cản những năng lượng xấu như: bùa chú, tà ma…xâm nhập vào nhà. Đồng thời cũng là vật để bảo vệ các chân linh trong gia đình không bị quấy phá ngay cả khi ngự. Vì theo quan niệm của người xưa cho rằng: ma quỷ, thú dữ thường rất sợ lửa. Cho nên việc trang trí đèn thờ sẽ giúp vong linh được bảo vệ khỏi ma quỷ, gia đình gặp nhiều may mắn và góp phần làm tăng sự ấm cúng, linh thiêng. 

Đèn thờ thường được trang trí theo cặp và đặt ở hai bên bàn thờ. Kích thước đèn thờ vừa phải, không quá to hoặc quá nhỏ để tránh làm mất thẩm mỹ của không gian thờ. Hiện nay đèn thờ có rất nhiều loại, gia chủ có thể chọn đèn điện, đèn led, đèn gỗ, đèn đồng, đèn hoa sen hoặc đèn trúc chỉ. Tuy nhiên hiện nay xu hướng lựa chọn đèn trúc chỉ của các gia đình vẫn chiếm nhiều hơn.

Trang trí bộ lư hương đỉnh trên bàn thờ gia tiên

Thường những gia đình có điều kiện và bàn thờ rộng, chắc chắn sẽ không thể thiếu được bộ đỉnh hoặc lư hương thờ. Bộ đỉnh và lư hương sẽ được đặt ở chính giữa bàn thờ còn hai bên có thể là hai cây nến đồng hoặc hai con hạc. Công dụng của đỉnh hương chính là dùng để đốt các loại gỗ có mùi thơm, đặc biệt là trầm hương. Để không gian ban thờ thêm trang trọng, linh thiêng gia chủ có thể lựa chọn và bày trí đỉnh hương màu xám hoặc vàng cho phù hợp.

Bộ lư hương đỉnh  – vật phẩm thỉnh các bậc bề trên về bên con cháu

Trang trí kỷ thờ – chén nước trên bàn thờ gia tiên

Kỷ ấm chén là đồ thờ cần có trên mỗi ban thờ gia tiên trong các gia đình. Để trang trí bàn thờ gia tiên đẹp, nếu nhìn từ ngoài vào kỷ thờ nên được đặt ở phía trước bình hương. Số lượng kỷ thờ không bắt buộc và có thể đặt từ 3 – 5 chiếc, tùy theo sự sắp xếp của gia chủ. Với chất liệu men rạn nổi cao cấp, chịu nhiệt, chịu lực cao và rất bền. Kỷ chén sẽ làm nổi bật không gian ban thờ bằng những họa tiết, hoa văn hài hòa, sắc nét.

Trang trí bình hoa – mâm quả trên bàn thờ gia tiên

Là vật trang trí quan trọng trên bàn thờ, bình hoa/mâm quả đã góp phần tô điểm cho không gian thờ thêm phong phú hơn. Đặc biệt là những ngày giỗ hoặc dịp lễ quan trọng, nhiều gia đình đã cẩn thận trang trí bình hoa/mâm quả đầy đủ để tỏ lòng thành kính với ông bà tổ tiên. Bình hoa thường được đặt ở vị trí bên phải bàn thờ còn bên trái sẽ là mâm quả đầy ắp với những loại trái cây tươi.

Bình hoa, mâm quả – vật dụng dung hòa vẻ đẹp giữa chốn tâm linh 

Một số lưu ý quan trọng khi trang trí bàn thờ gia tiên

Khi trang trí bàn thờ gia tiên đẹp và chuẩn phong thủy, gia chủ cần lưu ý kỹ một số yếu tố như: 

 • Bàn thờ là nơi cần sự thanh tịnh, vì thế không nên trang trí quá cầu kỳ và lòe loẹt màu sắc.
 • Dù có trang trí cách tân, cải tiến hiện đại như thế nào cũng không nên quên đi vẻ đẹp truyền thống và sự trang nghiêm của không gian thờ.
 • Phương pháp trang trí ban thờ gia tiên phải thể hiện được sự gần gũi, cân đối, hài hòa và giản dị, kín đáo. 
 • Tuyệt đối không nên sử dụng các loại cây trang trí mang tính âm nhiều trong không gian thờ. 
 • Luôn để bàn thờ trong trạng thái sạch sẽ, không bụi bặm bẩn bám vào.
 • Không nên bày đồ giả như trái cây hay hoa giả lên bàn thờ.

Vậy là chỉ cần thực hiện những bước đơn giản, bạn đã có thể tự tay trang trí bàn thờ gia tiên đẹp và hợp phong thủy cho gia đình mình. Nếu còn điều gì thắc mắc hay cần tư vấn về cách mua sắm, bày biện đồ thờ cũng như phong thủy trong cách trang trí, bạn có thể liên hệ với chúng tôi.

Trúc Chỉ Hà Nội có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn trang trí ban thờ, phòng thờ chắc chắn sẽ giúp gia đình bạn có được một ban thờ hoàn hảo nhất. Ngoài ra, chúng tôi còn cung cấp một số nội thất, vật phẩm có liên quan đến việc trang trí ban thờ. Chỉ cần gọi tới số hotline: 0911.80.62.69 hoặc truy cập website: trucchihanoi.vn ban thờ của gia đình bạn sẽ nhanh chóng có một diện mạo mới trang nghiêm. 

Trúc Chỉ Hà Nội – nơi tư vấn tận tâm, thiết kế mang tầm thế giới.

 

Chat With Me on Zalo