Trang trí bàn thờ là một trong những việc làm cần thiết của nhiều gia đình. Điều này không chỉ thể hiện nét đẹp tín ngưỡng của người Việt Nam, mà còn mang lại rất nhiều ý nghĩa sâu xa. Trong văn hóa tín ngưỡng, người Việt luôn coi rằng, bàn thờ chính là không gian thanh tịnh và linh thiêng nhất. Đồng thời nơi đây còn là sự giao thoa giữa trời và đất, là nhịp cầu kết nối vô hình của hai thế giới âm – dương. Cho nên để thể hiện tình cảm của con cháu đối với gia tiên trong nhà qua cách trang trí ban thờ. Nhiều gia đình đã rất cẩn thận, tỉ mỉ và tính toán rất kỹ trong việc lựa chọn vật thờ trang trí.

Tầm quan trọng của việc trang trí bàn thờ

Trang Trí Bàn Thờ

Trang trí, sắp xếp bàn thờ đẹp, chuẩn phong thủy tạo sự ấm áp trang nghiêm

Thờ cúng là nét đẹp văn hóa tín ngưỡng được ông cha ta truyền lại từ nhiều thế hệ. Do đó, bàn thờ là vật không thể thiếu trong mỗi gia đình Việt Nam. Việc trang trí ban thờ không chỉ tạo nên sự gần gũi, ấm áp trọn vẹn trong những ngày lễ Tết, cúng giỗ mà còn là cách để con cháu thể hiện tấm lòng với các bậc bề trên.

Với tâm niệm “nghĩa tử là nghĩa tận” từ bao đời nay. Cho nên người Việt luôn chú trọng đến việc thờ cúng cũng như các hình thức cúng lễ của văn hóa nước nhà. Đó cũng là lý do các gia đình luôn chu đáo, chăm chút trong việc bày trí bàn thờ đẹp và thật hợp lý với phong thủy gia đình.

Những món đồ cơ bản trên một ban thờ

Để trang trí bàn thờ đẹp và đầy đủ vật phẩm cơ bản nhất. Bạn cần phải sắm một số đồ vật quan trọng như sau:

 • Bàn thờ: 1 chiếc. Nếu trong nhà thờ Phật và ông Thần Tài sẽ phải cần thêm 2 chiếc.
 • Bát hương: 1 – 3 – 5. Tùy vào mức địa vị thờ cúng của mỗi gia đình.
 • Đèn thờ: Đèn lưỡng nghi – đèn thái cực. Nên sắm theo cặp.
 • Bình hoa, mâm quả: mỗi thứ 1.
 • Chén nước: Nên sắm bộ.
 • Bát, đũa thờ: Theo bộ.
 • Ảnh thờ: Tùy thuộc vào mỗi gia đình.
 • Ngai thờ, khánh thờ: Tùy thuộc vào mỗi gia đình.
 • Đỉnh hương, lư hương: Tùy thuộc vào mỗi gia đình.
 • Đài đựng rượu: Tùy thuộc vào mỗi gia đình.
 • Ống đựng hương: Tùy thuộc vào mỗi gia đình.

Nguyên tắc trang trí ban thờ phong thủy 

trang trí ban thờ phong thuỷ

Trang trí, sắp xếp bàn thờ chuẩn nguyên tắc

Trong phong thủy, để hạn chế một số điều không tốt về tâm linh hoặc có tầm ảnh hưởng tới đời sống của người trần và tạo sự cân bằng, đối xứng cho không gian. Chúng ta cần phải tuân thủ đúng theo nguyên tắc về cách trang trí bàn thờ.

 • Ban thờ phải được đặt chính giữa của ngôi nhà, đặc biệt là đối diện với cửa chính. 
 • Đối với những ngôi nhà có kết cấu tầng, cần phải được ưu tiên đặt bàn thờ ở tầng 1 giúp cho việc vệ sinh, thắp nhang hàng ngày thuận tiện hơn.
 • Nếu trên ban thờ có bài vị và thờ Phật. Gia chủ cần phải đặt vị trí thờ Phật bên trái, người mất trong gia đình bên phải. Vị trí thờ Phật cần phải được đặt cao hơn một chút.
 • Bát hương là nơi ngự của các bậc bề trên. Do đó, gia chủ nên chọn những bát hương to, được làm từ chất liệu sứ hoặc đồng. Sau đó đặt bát hương trước tượng/ảnh Phật và bài vị tổ tiên. 
 • Trước khi thắp nhang lên ban thờ, nên chọn số lẻ như: 1,3,5,7…Vì theo quan niệm phong thủy, số lẻ tượng trưng cho sự may mắn còn số chẵn thể hiện những điều xui.
 • Chân nến, đèn thờ, lọ hoa…nhất nhất cần phải có.

Lựa chọn vị trí đặt vật phẩm hợp lý trên ban thờ

hướng bàn thờ

Vị trí đặt đồ thờ cân đối, chuẩn phong thủy

Đóng vai trò quan trọng trong việc trang trí bàn thờ đẹp. Vị trí vật phẩm thờ cần được đặt hợp lý để tạo sự gần gũi, trang nghiêm. Để tạo nên sự cân xứng cho không gian ban thờ, gia chủ có thể áp dụng đặt theo một số vị trí sau:

 • Ngai thờ cần được đặt chính giữa bàn thờ và sát với tường để tạo điểm dựa chắc chắn.
 • Bát hương chính nên đặt giữa bàn thờ. Tuy nhiên, nếu muốn đặt cả ba bát hương trên cùng một bàn thờ. Gia chủ nên đặt bát hương chính lớn nhất ở giữa bàn thờ, hai bát hương bé còn lại ở hai bên.
 • Di ảnh là vật giúp chúng ta nhớ người xưa lâu hơn. Cho nên vị trí của di ảnh thờ cần được đặt chính giữa và ở sát tường nếu như không có ngai thờ.
 • Vị trí lọ hoa nên đặt bên trái di ảnh thờ. Tuy nhiên, nếu trên ban thờ có hai lọ hoa. Gia chủ có thể đặt song song và cho chúng đối xứng với nhau.
 • Ngai chén thờ thường là số lẻ và được đặt ở sau bát hương.
 • Mâm đựng lễ còn được gọi là mâm bồng và được đặt đối diện với di ảnh thờ.

Bí quyết bày trí bàn thờ đẹp, chuẩn phong thủy 

Đối với truyền thống văn hóa tín ngưỡng của người Việt. Trang trí bàn thờ là một việc làm vô cùng ý nghĩa. Đó là điều thể hiện sự biết ơn, lòng hiếu kính, chân trọng của con cháu đối với Thần Phật, tổ tiên. Tuy nhiên, để ban thờ thật trang hoàng, lộng lẫy và thể hiện được sự chăm chút của chủ gia đình. Bạn có thể tham khảo cách trang trí, sắp xếp như sau.

Trang trí bàn thờ có tượng chân dung truyền thần

Chân dung truyền thần lột tả hình ảnh chân thực về người quá cố

Tượng chân dung thường là tác phẩm truyền thần hình ảnh của Bác Hồ, Phật, Bồ Tát hoặc thế hệ cha ông và được đặt ở trên cao, phía sau đỉnh thờ. Để có thể trưng bày được loại tượng này và nhiều đồ thờ cúng khác, bàn thờ cần đảm bảo rộng. Vì với bộ đồ thờ đầy đủ phù hợp với tượng chân dung truyền thần cần có thêm cuốn thư câu đối, đỉnh đồng, chân nến, đôi hạc, lọ hoa, bát hương, đèn thờ, ống đựng nhang nến, mâm bồng, ngai chén…..v.v. Tất cả đều phải được đồng bộ về màu sắc, chất liệu để thể hiện sự tôn nghiêm, trang trọng của nơi thờ. Đồng thời cũng để gia tăng thẩm mỹ cho không gian xung quanh.

Sử dụng đôi hạc chầu làm điểm nhấn ấn tượng

Đôi hạc chầu – tác phẩm mang tính tôn nghiêm nơi thờ tự

Đôi hạc chầu với thiết kế tinh xảo, màu sắc bắt mắt rất phù hợp cho việc trang trí bàn thờ. Với chiều cao trên 1m, đôi hạc chầu thường được đặt hai bên của bàn thờ treo tường chung cư. Đây là cách trang trí độc đáo, tạo dấu ấn nổi bật giúp không gian thờ trở nên thanh tịnh và thiêng liêng. 

Nếu có thêm cuốn thư câu đối treo ở hai bên tường sẽ là sự kết hợp hoàn hảo giữa hai màu sắc vàng, đen. Hơn nữa, với nghệ thuật chạm khắc rồng nổi càng mang đến thẩm mỹ cao cho không gian thờ cúng.

Đại tự câu đối kết hợp bộ tam sự

thiết kế nội thất phòng thờ phong thuỷ

Sự kết hợp hoàn hảo tạo nên nét đẹp trang nghiêm

Bộ tam sự và câu đối kết hợp với nhau sẽ tạo nên sự linh thiêng và uy nghiêm của nơi thờ tự. Bộ tam sự gồm có đôi chân nến và đỉnh được đúc từ nguyên khối đồng. Đây là chất liệu có màu sắc đẹp, độ bền cao. Đại tự đôi câu đối cũng được sử dụng đồng nguyên khối, nhưng là đúc thủ công. Bộ câu đối này gồm có ba chữ Đức – Lưu – Quang như lời răn dạy của các bậc bề trên. Bát hương là vị trí ngự của người đã khuất, đồng thời cũng là nơi nhắc nhở cháu con nhớ đến công ơn của gia tiên, tiền tổ. Một số vật phẩm trang trí kèm theo như: mâm bồng, đôi đèn, lọ hoa,….sẽ giúp không gian thờ thêm phần ấn tượng đặc biệt.

Ngai thờ – vật phẩm trang trí giúp bàn thờ trang nghiêm

Ngai thờ tượng trưng cho vị trí quyền lực nhất

Đây là cách trang trí giúp gia chủ thể hiện sự thịnh vượng của mình. Đồng thời trong thế giới tâm linh, ngai thờ là vật phẩm mang nhiều ý nghĩa sâu xa. Ngoài ra, gia chủ có thể bày trí kết hợp bộ ngũ sự đỉnh đồng. Đây là vật phẩm được làm bằng đồng nguyên chất mạ vàng cao cấp. 

Với đường nét khắc chạm cầu kỳ, tinh xảo, ngũ sự đỉnh đồng đã tạo nên giá trị cao cho thẩm mỹ nơi thờ. Tuy nhiên, cách trang trí bàn thờ này cần có sự đồng bộ về màu sắc để tránh làm rối mắt và giảm đi tính thẩm mỹ. Để tạo nên lối hoàn hoàn trong cách trang trí ngai thờ, gia chủ nên sắp xếp bày trí thêm những vật phẩm khác như: lọ hoa, mâm bồng, bát hương, ngai chén, đài thờ, đèn nến, bát đũa….v.v.

Cuốn thư câu đối và bộ ngũ sự kết hợp

Khác với sự kết hợp của bộ tam sự và đại tự câu đối. Mặc dù nhìn khá đơn giản, nhưng cuốn thư câu đối và bộ ngũ sự kết hợp với nhau đã toát lên được sự đẳng cấp khác biệt của chủ nhà. Để gia tăng vẻ đẹp của không gian thờ tự. Gia chủ có thể đặt bộ tam sự hạc phía trong, đôi chân nến đặt gần mép bàn thờ để thuận tiện cho việc thắp sáng.

Ngoài ra, đồ vật cần thiết như: bát hương, lọ hoa, chén, bát,…cũng cần được sắp đặt ngay ngắn. Nếu trên bàn thờ có ít đồ đặt, gia chủ có thể hạ thấp cuốn thư và để gần đỉnh đồng. Như thế sẽ tạo sự gần gũi và cũng dễ tạo sự nổi bật, tăng điểm nhấn hơn.

phòng thờ tầng 1 đẹp

Cuốn thư – câu đối giúp không gian thờ cúng trở lên trang trọng, uy nghiêm

Một số lưu ý khi bày trí bàn thờ 

Trang trí bàn thờ đẹp là việc làm mang rất nhiều ý nghĩa về mặt tâm linh. Tuy nhiên, trong quá trình sắp đặt, bày trí bàn thờ. Gia chủ cần lưu ý một số điều tối kỵ để tránh làm phật lòng các đấng bề trên.

 • Tuyệt đối không đặt hướng bàn thờ gần với cửa sổ hoặc cửa ra vào. Vì không chỉ ảnh hưởng trực tiếp bởi phong thủy mà còn gây ra mất thẩm mỹ, cảnh quan.
 • Lối đi lại thường tạo nên nhiều tiếng động, ồn ào, náo nhiệt nên sẽ làm giảm đi độ thanh tịnh của nơi thờ tự. Do đó, việc đặt bàn thờ gần lối đi lại là điều cần tránh.
 • Nhà tắm và nơi vệ sinh thường là không gian ô uế. Dù có kỳ rửa thế nào cũng không làm mất đi sự “vẩn đục” của nơi này. Cho nên, để gìn giữ không gian linh thiêng, gia chủ tuyệt đối không nên đặt bàn thờ ở gần hai khu vực này.
 • Phải luôn luôn tạo sự thông thoáng, sạch sẽ cho không gian ban thờ. Đặc biệt là thường xuyên thắp nhang để tạo sự ấm cúng, linh thiêng của nơi thờ tự.
 • Nên tăng thêm sinh khí cây xanh như Kim Tiền, Phát Lộc để mang tới hiệu ứng tốt cho sinh khí trong nhà. Tuy nhiên, không chọn những cây có gai hoặc dễ chết để làm mất đi sinh khí.
 • Nên chọn những nụ hoa chớm nở cắm lên bàn thờ. Không nên chọn những bông đã nở quá to vì sẽ nhanh tàn úa. 
 • Nên chọn những loại hoa có hương thơm dịu nhẹ như cúc vạn thọ, nhài. hoa ly…để trưng bàn thờ.
 • Tuyệt đối không chọn hoa giả để trang trí bàn thờ vì như thế là thể hiện lòng thành chưa đủ. Đồng thời, hoa giả cũng không có sự trang nhã, tươi mới như hoa thật, làm mất đi giá trị của nơi thờ cúng.
 • Người trang trí bàn thờ phải thật sạch sẽ, ăn mặc gọn gàng chỉn chu. 
 • Nên chọn bát hương được làm từ chất liệu sứ. Trong phong thủy, chất liệu sứ đại diện cho hành Thổ nên sẽ tạo được sự cân bằng, hài hòa âm – dương giúp mang lại may mắn, sức khỏe và thành công. Sau chất liệu sứ là đồng và không nên chọn chất liệu đá hoa cương. 
 • Tuyệt đối không nên xê dịch bát hương. Vì theo quan niệm của ông bà ta điều này sẽ làm kinh động đến người được thờ cúng. Do đó, trong quá trình lau chùi gia chủ cần hết sức cẩn thận.
 • Khi dọn bát hương, nếu tỉa bớt chân nhang gia chủ cần để lại số lẻ ít nhất là 3 – 5 – 7 – 9. Chân hương sau khi tỉa cần đốt thành tro hoặc đổ xuống sông, suối. 
 • Trong phong thủy, ánh sáng của đèn trang trí bàn thờ sẽ mang tới năng lượng tích cực, đồng thời giúp xua đuổi tà ma. Do đó việc sử dụng đèn trang trí có ánh sáng vừa đủ là điều cần thiết. Vì với ánh sáng của đèn thờ, không gian xung quanh sẽ trở nên ấm cúng, tránh lạnh lẽo âm u.

Lời kết

Với tất cả thông tin liên quan đến cách trang trí bàn thờ và những điều lưu ý, tối kỵ cần tránh. Chắc hẳn bạn đã hiểu được tầm quan trọng của việc trang trí, sắp xếp bàn thờ. Nếu bạn chưa biết cách tạo một không gian thờ ấm cúng, thiêng liêng và có sự trang nghiêm nhất. Hãy liên hệ ngay tới Trúc Chỉ ở Hà Nội qua số hotline: 0911.80.62.69 để nhận được sự hỗ trợ tư vấn nhiệt tình, chi tiết.

 

Chat With Me on Zalo