Theo quan niệm của người Phương Đông nói chung hay người Việt nói riêng, phòng thờ được coi là nơi thể hiện niềm tưởng nhớ và biết ơn của con cháu với tổ tiên, là nơi trang trọng và linh thiêng nhất trong nhà bởi đây chẳng khác gì thế giới tâm linh thu nhỏ. Do đó, có những điều kiêng kỵ không được thực hiện khi thờ tự tổ tiên trên bàn thờ mà chắc hẳn các gia chủ chưa thể để ý tường tận từng chi tiết.

1. Bài vị trên bàn thờ không nên đặt sát tường

Đối với bài vị gia tiên, việc đặt sát tường là điều cấm kị bởi theo phong thuỷ, sẽ ảnh hưởng rất lớn tới vận mệnh cả đời của con cháu. Vì vậy, cần có một khoảng trống giữa vị trí đặt bài vị tổ tiên với bức tường để phù hợp với phong thuỷ tâm linh.

2. Kiêng kỵ xê dịch bát hương
Vị trí bát hương trên bàn thờ là một trong những điều cần đặc biệt chú ý. Tuyệt đối không được dịch chuyển bát hương sai lệch với vị trí ban đầu. Kể cả những ngày lễ, Tết, thực hiện lau dọn vệ sinh cho bàn thờ thì gia chủ hãy nhớ đặt đúng lại bát hương ở vị trí cũ để tránh đảo lộn âm khí. Gây nên tai hoạ khó lường cho các thành viên trong gia đình.

3. Không trưng Hoa Ly lên bàn thờ gia tiên
Tượng trưng cho sự thanh khiết và cao quý, hấp thu linh khí của đất trời nên Hoa được coi là thứ không thể thiếu khi làm lễ cúng dâng lên Thần Phật hay ông bà tổ tiên. Tuy nhiên, bạn có biết Hoa Ly là loài hoa không nên bày biện lên bàn thờ gia tiên hay không ? Lý giải cho điều này, bởi vì không chỉ có màu sắc rực rỡ, mà Hoa Ly còn có hương thơm nồng đượm không phù hợp với không gian thờ tự trang nhã linh thiêng. Bên cạnh đó, người xưa quan niệm rằng, bản thân Hoa Ly còn tượng trưng cho sự ly tán trong gia đình.

4. Tránh trưng hoa quả giả lên bàn thờ gia tiên.
Chắc hẳn nhiều người sẽ cho rằng, người đã khuất sao có thể ăn được nên bày biện hoa quả giả cũng chẳng sao. Nhưng không hẳn thế, giới tâm linh lại chỉ ra việc thắp hương thờ hoa quả tươi là việc làm để người đá khuất cảm nhận được hương vị, cảm nhận được tấm lòng của con cháu. Gia chủ bày hoa quả giả chẳng khác nào lừa dối tổ tiên, khiến bề trên không thể cảm nhận được lòng thành, thậm chí bị cho là bất kính.
Những điều kiêng kỵ khi bày biện bàn thờ đều chung một nguyên lý là tránh những nhiễu động, thất thoát xâm phạm vào linh khí của bàn thờ. Đồng thời mở rộng đường công danh tiền tài và mang lại bình an cho các thành viên trong gia đình.

Chat With Me on Zalo