Thiết kế phòng thờ nhà ống là một trong những xu hướng được nhiều gia đình chọn lựa. Phòng thờ được thiết kế trên nền kiến trúc nhà ống không chỉ nâng cao giá trị thẩm mỹ, mà còn giúp tiết kiệm diện tích tối đa. Việc thiết kế phòng thờ ở nhà ống sẽ tạo ra không gian yên tĩnh, thanh cảnh và mang đến một phong thủy đẹp. Do đó, có rất nhiều gia đình đánh giá cao và áp dụng thiết kế theo nền kiến trúc này.

Tầm quan trọng của việc thiết kế phòng thờ ở nhà ống

Mang nét đẹp văn hóa tâm linh, việc thiết kế phòng thờ ở nhà ống luôn được đánh giá cao. Có thể nói, đây không chỉ là xu hướng kiến trúc mang tầm văn hóa tín ngưỡng của người Việt, mà các quốc gia khác cũng rất coi trọng đến thiết kế này. Phòng thờ được thiết kế trên nền kiến trúc nhà ống sẽ là nơi giúp con cháu thể hiện tấm lòng thành với các vị tổ tiên. Đồng thời cũng là vị trí quan trọng để các chân linh ngự lại mỗi dịp giỗ chạp, ngày rằm, mùng 1 hoặc lễ Tết hàng năm.

Phòng thờ là nơi con cháu bày tỏ tấm lòng và sự hiếu kính của mình với các chân linh

Một số đặc trưng cơ bản khi thiết kế phòng thờ nhà ống

Với kiểu dáng nhỏ hẹp về chiều ngang, nhà ống thường được xây thành rất nhiều tầng. Đó là lý do dẫn đến khó khăn cho nhiều gia đình khi thiết kế phòng thờ. Vì để có một không gian phòng thờ đúng chuẩn cần phải có sự điều hòa và cân xứng giữa chiều dài lẫn chiều rộng với nhau. Tuy nhiên, nếu biết cách thiết kế, vấn đề này sẽ không còn là điều gây trở ngại, khó khăn.

Thông thường với kiến trúc phòng thờ nhà ống, các kts sẽ thiết kế một không gian riêng có sự yên tĩnh. Nhằm đảm bảo sự linh thiêng cho không gian thờ cúng. Việc thiết kế phòng thờ không chỉ cần hợp mệnh, hợp phong thủy mà còn phải mang đến vận mệnh, sức khỏe cho cả gia đình.

tranh trúc chỉ kết hợp vách CNC

Nhà ống thường có diện tích hạn hẹp tạo sự khó khăn cho việc thiết kế phòng thờ

Thiết kế phòng thờ nhà ống như thế nào mới hợp lý?

Để có thể thiết kế phòng thờ ở nhà ống mang đến thịnh vượng cho cả gia đình. Kiến trúc này cần phải được đảm bảo về yếu tố tâm linh và giá trị của sự sang trọng. Tuy nhiên, để áp dụng đúng phương pháp thiết kế, bạn có thể tham khảo chi tiết như sau:

Thiết kế phòng thờ nhà ống ở phòng khách

Kiến trúc nhà ống thường có diện tích hạn hẹp, nên việc thiết kế phòng thờ riêng là rất khó, đặc biệt những gia đình đông người. Tuy nhiên, để bày tỏ tấm lòng thành kính và hiếu đạo của gia đình với ông bà tổ tiên. Gia chủ có thể kết hợp thiết kế phòng thờ và phòng khách với nhau. Với sự sang trọng của phòng khách sẽ tạo nên nét đẹp hài hòa trang nghiêm của nơi thờ tự.

Với giải pháp thiết kế này, gia chủ có thể đặt hướng bàn thờ cạnh phòng khách. Không gian phòng thờ cần thiết kế đơn giản, nhẹ nhàng để tạo nên điểm nhấn đặc biệt với phòng khách. Sự kết hợp giữa hai phòng sẽ giúp ngôi nhà tiết kiệm diện tích tối đa, đồng thời mang đến một sự thoải mái trong việc lễ bái của các thành viên.

tranh trúc chỉ ban thờ khung vuông

Sự kết hợp giữa phòng khách và phòng thờ trong thiết kế nhà ống

Thiết kế phòng thờ riêng

Kiến trúc nhà ống thường bị hạn chế về diện tích. Tuy nhiên, đối với một số gia đình có điều kiện xây dựng nhiều tầng sẽ thường tạo không gian thờ riêng trong chính ngôi nhà của mình. Với không gian thờ, các gia đình sẽ thiết kế hoàn toàn tách biệt khỏi nơi sinh hoạt. Như vậy vừa đảm bảo cho việc thờ cúng chốn linh thiêng, vừa tạo điều kiện để các thành viên sinh hoạt thoải mái hơn.

Tư vấn thiết kế phòng thờ nhà ống đẹp, chuẩn phong thủy

Với những công trình kiến trúc nhà ống 1 tầng, 2 tầng và 3 tầng thường rất khó thiết kế phòng thờ. Tuy nhiên, với kinh nghiệm của kts Trúc Chỉ ở Hà Nội, chúng tôi sẽ mang đến cho các gia đình một phòng thờ như ý muốn.

Thiết kế phòng thờ nhà ống 1 tầng

Với kiến trúc nhà ống 1 tầng, việc thiết kế phòng thờ riêng là điều khó có thể thực hiện, nếu diện tích hạn hẹp. Giải pháp hữu hiệu nhất chính là gia chủ nên thiết kế phòng thờ kết hợp phòng khách chung tại một nơi. 

Đối với giải pháp kết hợp giữa phòng khách và phòng thờ. Gia chủ có thể áp dụng thiết kế vách ngăn hoặc dùng bàn thờ đứng/treo để tiết kiệm diện tích không gian. Tuy nhiên, có một số người thường tiện tay đặt vật dụng cá nhân của mình vào trong ngăn kéo tủ thờ hoặc mặt bàn thờ. Đây là điều tuyệt đối cần tránh. Do đó, khi áp dụng thiết kế phòng thờ kết hợp tủ thờ, gia chủ cần đảm bảo không gian thờ tự luôn được sạch sẽ, trang nghiêm, thiết kế khoa học và mang tính phong thủy cao. 

Sử dụng bàn thờ đứng hoặc treo là giải pháp thiết kế phòng thờ tầng 1 của nhà ống

Thiết kế phòng thờ nhà ống 2 tầng

Đối với những ngôi nhà ống 2 tầng, việc thiết kế phòng thờ có phần đơn giản hơn. Gia chủ có thể thiết kế phòng thờ ở những khu vực khác nhau trong nhà và dễ dàng tùy ý lựa chọn. Một số vị trí gia chủ có thể thiết kế phòng thờ trong nhà ống hai tầng như:

  • Thiết kế phòng thờ gần ban công.
  • Thiết kế phòng thờ cuối tầng 2.
  • Thiết kế phòng thờ kết hợp phòng khách.
  • Thiết kế phòng thờ ở tum.
  • Thiết kế phòng thờ cuối nhà để tạo sự yên tĩnh.

Tuy nhiên, nếu thiết kế phòng thờ ở tum hoặc gần ban công, gia chủ cần lưu ý không đặt bàn thờ gần những nơi có luồng gió mạnh. Vì như thế sẽ làm “động” và gió sẽ thổi tắt tàn nhang.

Thiết kế phòng thờ nhà ống 3 tầng

Tranh trúc chỉ kết hợp cùng hệ thống đèn led tạo nên một không gian thờ ấm cúng, linh thiêng

Thiết kế phòng thờ trên cùng là giải pháp giúp tách biệt không gian sinh hoạt

Để thiết kế phòng thờ nhà ống 3 tầng một cách tốt nhất. Gia chủ nên thiết kế phòng thờ ở trên cùng là phù hợp nhất. Tầng trên cùng sẽ giúp cho phòng thờ tách biệt với nơi sinh hoạt. Đồng thời đảm bảo được không gian yên tĩnh, tạo sự trang nghiêm cho không gian thờ tự. Hơn nữa, khi tách biệt phòng thờ ở nơi cao nhất gia chủ có thể thiết kế hệ thống cửa sổ thông gió để thoát khí trong lúc thắp nhang.

Khi thiết kế phòng thờ nhà ống cần lưu ý những gì?

Được đánh giá là nơi linh thiêng nhất trong nhà, khi thiết kế phòng thờ có một số lưu ý nhỏ cần tránh. Có như vậy các thành viên trong nhà mới luôn mạnh khỏe, bình an, gặp nhiều may mắn, công việc thuận lợi và tình cảm gắn kết bền chặt với nhau.

Vị trí đặt bàn thờ khi thiết kế phòng thờ nhà ống

Một trong những vai trò quan trọng góp phần tạo nên không gian thờ đạt chuẩn phong thủy đó là vị trí. Đối với phòng thờ nhà ống trong thiết kế gia chủ nên chọn những vị trí sinh trường khí tốt. Đặc biệt vị trí đó phải hợp mệnh với gia chủ để tạo nên những điều may mắn, tốt lành cho cả gia đình.

Mặc dù thiết kế phòng thờ bị giới hạn về diện tích trong những ngôi nhà ống. Tuy nhiên gia chủ có thể kết hợp phòng thờ và phòng khách với nhau hoặc thiết kế riêng ở một không gian khác nếu ngôi nhà đó từ 2 tầng trở lên.

Để đảm bảo cho sự trang nghiêm của nơi thờ tự, khi thiết kế phòng thờ cần tránh những vị trí đầu gió hoặc có ánh sáng quá cao. Nếu muốn tạo thêm sự sinh động cho không gian thờ, gia chủ có thể sử dụng tranh trúc chỉ, đèn âm tường…..để trang trí thêm. 

Hướng bàn thờ trong thiết kế phòng thờ nhà ống 

Ngoài vị trí phòng thờ, hướng bàn thờ cũng rất quan trọng trong quá trình thiết kế. Nếu hướng đặt bàn thờ không đúng sẽ thường dẫn đến tài lộc tiêu tan, thuận hòa giữa các thành viên trong gia đình bị xáo trộn. Do đó để đảm bảo phong thủy tốt nhất cho phòng thờ nhà ống, gia chủ có thể áp dụng một số hướng đặt bàn thờ như: hướng phục vị, thiên y, diên niên, sinh khí. Theo như các chuyên gia phong thủy, đây đều là những hướng khá tốt mang đến nhiều tài lộc, may mắn cho các gia đình.

Màu sắc, kích thước phù hợp

phòng thờ chung cư

Màu sắc hài hòa, kích thước phù hợp sẽ giúp không gian thờ càng thêm trang nghiêm

Màu sắc và kích thước đóng vai trò quan trọng trong việc thiết kế phòng thờ phong thủy. Kích thước phòng thờ cần được đảm bảo đúng theo tỉ lệ và trùng với cung cát Lỗ Ban. Hơn nữa, phòng thờ nhà ống cần được thiết kế có độ cao phù hợp với các thành viên trong nhà và hạn chế tối đa mọi va chạm để đảm bảo chốn tôn nghiêm. 

Màu sắc phù hợp với phòng thờ gồm có: nâu, vàng kem, trầm,….Do đó gia chủ có thể lựa chọn để nâng cao sự trang nghiêm cho không gian thờ.

Tuyệt đối không đặt bàn thờ ở cửa ra vào

Trong quá trình thiết kế phòng thờ nhà ống, cửa ra vào là nơi thường có nguồn gió thổi hoặc mọi người qua lại dẫn đến sự ồn ào náo nhiệt làm mất đi sự thanh tịnh. Hơn nữa, theo quan niệm của người xưa, cửa ra vào là nơi tiếp nhận nhiều sát khí. Do đó, để nơi thờ cúng trang nghiêm, yên tĩnh và tạo ra sinh khí tốt mang lại nhiều may mắn cho cả gia đình, gia chủ cần tránh đặt bàn thờ ở gần cửa ra vào.

Theo phong thủy, việc thiết kế bàn thờ đối diện với cửa ra hoặc đường cái sẽ khiến sức khỏe của các thành viên trong gia đình bị tiêu tan, vận khí xấu. Đặc biệt còn xuất hiện tiểu nhân gây bất lợi cho cả gia đình. Vì thế để mang lại may mắn và sự bình an, cách tốt nhất gia chủ cần lưu ý kỹ yếu tố này.

Tuyệt đối không đặt bàn thờ gần phòng vệ sinh hoặc bếp

Khi thiết kế phòng thờ nhà ống, gia chủ tuyệt đối không nên đặt gần nơi vệ sinh và bếp. Vì theo quan niệm của ông cha ta, nhà vệ sinh là nơi ô uế bẩn thỉu, bếp là vị trí tạo nên hỏa và sẽ gây ảnh hưởng xấu đến vận khí cho cả gia đình. Do đó, để tránh những điều không may mắn có thể xảy ra, gia chủ cần cẩn thận hơn khi thiết kế phòng thờ.

Một số mẫu thiết kế phòng thờ nhà ống đẹp nhất trong năm 2022

Với bài toán thiết kế phòng thờ dành cho nhà ống trong không gian hạn chế. Các kts của Trúc Chỉ ở Hà Nội đã không ngừng đưa ra rất nhiều mẫu mới đẹp, chuẩn phong thủy trong năm 2022. Tất cả các mẫu thiết kế của chúng tôi đều mang tiêu chí không rườm rà trong họa tiết, đơn giản khi bày trí của rất nhiều gia đình.

ảnh ( em để 1 loạt ảnh các mẫu thiết kế phòng thờ nhà ống mới nhất do Trúc Chỉ ở Hà Nội thực hiện vào)

Một số mẫu thiết kế phòng thờ dành cho nhà ống do Trúc Chỉ ở Hà Nội thực hiện

 

Nếu gia chủ có nhu cầu thiết kế phòng thờ nhà ống tại Hà Nội. Hãy đến với Trúc Chỉ ở Hà Nội để chúng tôi giúp bạn có một không gian thờ hợp phong thủy, cân đối trong thiết kế và thẩm mỹ luôn đi đầu. Hiện nay Trúc Chỉ ở Hà Nội nhận thiết kế và thi công trọn gói phòng thờ dành cho nhà ống, nhà phố, biệt thự, chung cư,…v.v. Mỗi kiến trúc chúng tôi tạo ra đều mang một màu sắc riêng thể hiện gu thẩm mỹ tinh tế và khả năng sáng tạo cao. Chỉ cần gọi đến số hotline: 0911.80.62.69 hoặc truy cập website: trucchihanoi.vn gia chủ sẽ được tư vấn tận tình và đưa ra phương án thiết kế tốt nhất cho không gian thờ.

Trúc Chỉ ở Hà Nội luôn đưa ra lối kiến trúc riêng!

 

Chat With Me on Zalo