Thiết kế phòng thờ gia tiên đẹp và hợp phong thủy là nét đẹp truyền thống của dân tộc ta khi nhớ về ông bà, tổ tiên. Để tỏ lòng thành kính, hiếu thảo của mình với người đã khuất, các gia đình thường rất đặc biệt quan tâm trong việc thiết kế/trang trí phòng thờ. Tuy nhiên để thiết kế phòng thờ vừa đẹp, vừa chuẩn phong thủy sẽ không dễ dàng gì. Vì thế đã có nhiều gia đình tìm đến đội ngũ thiết kế của chúng tôi để thực hiện điều này.

Lý do nên thiết kế phòng thờ gia tiên đẹp

phòng thờ gia tiên đẹp

Phòng thờ gia tiên – nơi con cháu thành kính tưởng nhớ về người đã khuất

Trong tiềm thức của mỗi người con đất Việt, phòng thờ mang ý nghĩa vô cùng quan trọng và thể hiện sự tôn nghiêm, cao quý. Đồng thời đây cũng là nơi các con cháu hướng về ông bà, tổ tiên và những người đã khuất để thể hiện sự tưởng nhớ của mình. Do đó, từ xa xưa việc thờ cúng của người Việt đã trở thành nếp truyền thống trong văn hóa tâm linh. Đó cũng là lý do vì sao khi thiết kế phòng thờ, mỗi gia đình đều rất coi trọng, cẩn thận, chu đáo. 

Những yếu tố quan trọng khi thiết kế phòng thờ gia tiên

Để có được một không gian thờ thanh tịnh và trang nghiêm.Việc lựa chọn nội thất, phụ kiện trang trí phù hợp và biết cách thiết kế rất quan trọng. Vì thế để các gia đình dễ dàng hơn trong việc thiết kế phòng thờ gia tiên đẹp và hợp phong thủy. Trúc Chỉ Hà Nội sẽ có những gợi ý như sau:

Xác định vị trí đặt bàn thờ/phòng thờ gia tiên

Việc xác định vị trí bàn thờ vô cùng quan trọng và đòi hỏi gia chủ cần tính toán cẩn thận tỉ mỉ. Chỉ một chút sơ sót có thể ảnh hưởng tới vận mệnh, tài lộc của cả gia đình. Ngoài ra, trong quá trình thiết kế bàn thờ gia chủ cần lưu ý tránh một số vị trí liên quan xấu đến phong thủy như:

  • Tuyệt đối không nên đặt bàn thờ đối diện với cửa phòng thờ, vì sẽ làm thoát khí và tạo ra những điều không may mắn xảy ra.
  • Bàn thờ là nơi linh thiêng, trang nghiêm và cần sự yên tĩnh. Do đó nên đặt bàn thờ/phòng thờ ở những nơi ít người qua lại nhất để có thể thu hút tài lộc, may mắn.
  • Là nơi thờ cúng thanh tịnh và trang nghiêm. Vì thế tuyệt đối không nên thiết kế phòng thờ/bàn thờ gần, trước, sau, dưới nhà vệ sinh. Bởi khu vực này sẽ làm ô uế nơi thờ tự.
  • Không đặt phòng thờ ở những nơi có nhiều người nhìn thấy, vì có thể sẽ làm ảnh hưởng đến sự trang trọng và tôn nghiêm của không gian thờ. 

phòng thờ gia tiên

Vị trí phù hợp nhất để thiết kế phòng thờ gia tiên đẹp và hợp phong thủy

Xác định phương vị của phòng thờ gia tiên

Người xưa có câu: “có thờ thì mới có thiêng – có kiêng mới có lành” cho nên phong thủy đóng vai trò cần thiết khi thiết kế phòng thờ. Để thiết kế phòng thờ gia tiên đẹp và hợp phong thủy, phương vị cần phải được tính toán chi tiết dựa trên niên mệnh của chủ nhà. Có như vậy mới mang đến tài lộc, may mắn và bình an.

Dưới đây là một số gợi ý về phương vị dành cho các mệnh của gia chủ. Bạn có thể tham khảo và áp dụng khi thiết kế phòng thờ của gia đình mình.

  • Nếu bạn thuộc Đông Tứ Trạch, nên thiết kế phòng thờ/bàn thờ các phương vị như: Nam ( Ly ), Đông ( Chấn ), Đông Nam ( Tốn ), Bắc ( Khảm ).
  • Nếu bạn thuộc Tây Tứ Trạch, thiết kế bàn thờ/phòng thờ các phương vị như: Tây Nam ( Khôn ), Đông Bắc ( Cấn ), Tây Bắc ( Càn ), Tây ( Đoài ).

Thiết kế ánh sáng phù hợp trong phòng thờ gia tiên đẹp

Sau khi xác định vị trí và phương hướng, việc thiết kế ánh sáng phù hợp với phòng thờ cũng rất quan trọng. Nếu để ánh sáng quá tối hoặc lóa sẽ làm mất đi sự ấm cúng, linh thiêng. Vì thế để mang đến một không gian thờ có ánh sáng hài hòa và phù hợp nhất, bạn có thể tham khảo cách thiết kế như sau:

  • Kích thước, số lượng và ánh sáng của đèn phù hợp với không gian thờ để tạo sự cân đối, tương xứng.
  • Nên sử dụng đèn trúc chỉ để vừa tạo sự nổi bật, vừa mang đến không gian thờ lung linh, huyền ảo.

Thiết kế hoành phi, câu đối

Hoành phi, câu đối là hai vật phẩm giúp tạo điểm nhấn cho không gian thờ thêm uy nghiêm. Đây là hai vật phẩm thể hiện sự ca ngợi truyền thống tốt đẹp và công đức về những người đã khuất, cũng như là lời khuyên răn cho con cháu đời sau. 

Câu đối thường được treo cân bằng cả hai bên ban thờ hoặc có thể là bên tường và bên cột nhà. Sau đó hoành phi sẽ được treo chính giữa trung gian của ban thờ để tạo điểm nhấn cho cả hai. 

Để tạo sự cân đối cho cả phòng thờ, hoành phi và câu đối cần có kích thước phù hợp, vừa vặn với diện tích ban thờ. Tuy nhiên trong quá trình treo, gia chủ cần lưu ý, để tránh cho việc rơi vỡ xảy ra. Khi treo cả hai cần phải cố định và gắn thật chắc chắn. Bức hoành phi có thể nghiêng chừng 30 độ để tạo được nét đẹp riêng. Câu đối cần đặt cân xứng với bức hoành phi và vị trí phải thấp hơn một chút. Ngoài ra, kiểu chữ và loại mực trên câu đối cũng cần phải chất lượng, rõ nét và phù hợp với không gian thờ.

Thiết kế tranh treo phòng thờ

ý nghĩa tranh treo ban thờ phật

Tranh trúc chỉ – góp phần tô điểm không gian phòng thờ gia tiên đẹp và sang trọng hơn

Không chỉ mang đến nguồn năng lượng tích cực cho gia chủ, tranh treo phòng thờ còn là sự khởi nguồn tạo nên hơi ấm của không gian Việt. Hiện nay, tranh thường được dùng để treo phòng thờ phổ biến nhất là trúc chỉ. 

Tranh trúc chỉ được làm từ những nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên, giản dị và có màu sắc hài hòa tạo nên sự ấm cúng, thiêng liêng. Đặc biệt màu sắc của tranh cùng sự kết hợp với đèn led đã tạo nên một tác phẩm mang phong cách xưa, có chút hoài cổ pha lẫn hiện đại. Đó là sự tinh túy của nghệ thuật độc đáo Việt Nam.

Khi treo tranh trúc chỉ cho phòng thờ gia tiên, nhiều gia đình đã chọn những dòng tranh như: tranh Mâu Ni, tranh hoa Sen, tranh chân dung, tranh chữ,…v.v. Đây đều là những bức tranh phù hợp với không gian thờ, đồng thời cũng là vật phẩm mang lại may mắn, bình an, thịnh vượng cho cả gia đình.

Thiết kế phòng thờ gia tiên ba gian 

Mỗi kiểu thiết kế phòng thờ đều có một nét đẹp và trang nghiêm riêng. Tuy nhiên, để có nhiều sự lựa chọn hơn trong việc thiết kế phòng thờ, gia chủ có thể tham khảo một số mẫu như sau:

Thiết kế phòng thờ ba gian

Với xu hướng thiết kế kiến trúc hiện nay. Phòng thờ ba gian sẽ được chia làm hai phần, đó là một gian thờ chính và hai gian thờ phụ. 

Thiết kế gian chính

Gian thờ chính thường được chia thành 2 hoặc 3 cấp.

  • Cấp 1 sẽ dùng để trưng bày sập thờ hoặc bàn ô xa. Kích thước của gian thờ chính cấp 1 có chiều rộng 1m07, dài 1m97 hoặc 2m17 và cao 1m27. Tại vị trí này gia chủ có thể trang trí một số vật phẩm thờ như: đỉnh đồng, lư hương, mâm bồng, ngũ sự, hoặc tam sự…v.v.
  • Cấp 2 sẽ bày trí một chiếc kế có chiều rộng rộng 61cm,  cao 1m47, 1m97 hoặc 2m17. Vị trí này sẽ dùng để đặt thủy tổ, ngai thờ bàn án, hoặc bài vị tổ tiên.

Ngoài ra, gia chủ có thể bổ sung thêm một số vật phẩm như: cuốn chiếu thư, câu đối, sơn son, thiếp vàng, hoành phi….. Đồng thời đây cũng là những vật phẩm mang lại may mắn, thịnh vượng, tài lộc, phát đạt…v.v. Nếu muốn không gian thờ đầy đủ và trang nghiêm hơn, gia chủ có thể sắm thêm đôi hạc hoặc bộ bát cửu chấp để trang trí phía trước ban thờ.

trang trí ban thờ đúng cách

Gian thờ chính của một phòng thờ gia tiên đẹp ba gian

Thiết kế cho 2 gian thờ phụ

Cũng giống như gian thờ chính, gian thờ phụ được chia làm hai bên. Bên thứ nhất sẽ được dùng để thờ các vị thần linh, thổ địa, ông bà tổ tiên. Bên thứ hai thường được dùng để thờ liệt sĩ, Bác Hồ,……..những người có công với đất nước để tỏ lòng biết ơn. Tuy nhiên, thờ ai hoặc không thờ ai sẽ do quyền quyết định của gia chủ, vì không phải gia đình nào cũng có cách thờ giống như nhau.

Mặc dù là gian thờ phụ nhưng cũng cần phải được bày biện đầy đủ các vật phẩm thờ như: câu đối, cuốn thư……giống gian thờ chính. Một số đồ dùng thờ cúng trên ban thờ của gian thờ phụ cũng cần đơn giản. Đặc biệt là chiều cao của bàn thờ trên gian thờ phụ sẽ thấp hơn gian chính một chút. Kích thước của bàn thờ gian phụ sẽ thường là: chiều rộng 87cm hoặc 97cm, chiều cao 1m07 hoặc 1m17, chiều dài 1m97 hoặc 1m75. Do đó gia chủ có thể tham khảo để lựa chọn cách thiết kế sao cho phù hợp với không gian thờ của gia đình mình.

Một số mẫu thiết kế phòng thờ gia tiên đẹp

Với lối kiến trúc nhà ở như hiện nay, phòng thờ luôn là không gian được chú trọng trong thiết kế.Chính vì thế, có rất nhiều gia chủ đã đầu tư cho phòng thờ của gia đình mình theo cách “đẹp hoàn hảo” nhất.  

Hiện nay có nhiều mẫu phòng thờ gia tiên mang các phong cách khác nhau. Có những phòng thờ thiên hướng cổ điển Pháp, cũng có những phòng thờ mang đậm nét đặc trưng hài hòa của nét truyền thống Á Đông. Tuy nhiên còn có những mẫu phòng thờ toát lên vẻ đẹp lịch lãm, sang trọng phương Tây, cách bày trí đồ thờ vẫn theo quan niệm truyền thống. Ngoài ra có những mẫu phòng thờ có sự kết hợp của hoa văn, họa tiết của trần, phào chỉ, rèm mành, đèn pha lê thể hiện sự sang trọng của một phòng thờ đẳng cấp….v.v. 

Nếu bạn chưa biết nên thiết kế phòng thờ trong gia đình mình như thế nào cho phù hợp. Hãy tham khảo một số mẫu phòng thờ gia tiên dưới đây.

mẫu ban thờ gia tiên đẹp

Một số mẫu phòng thờ gia tiên được nhiều gia đình thiết kế

Trúc Chỉ Hà Nội – mang cội nguồn của dân tộc trong kiến trúc thời nay

Phòng thờ gia tiên đẹp và hợp phong thủy sẽ đem đến nhiều điều may mắn, tài lộc, sức khỏe và sự thành công. Để được tư vấn thiết kế phòng thờ chuẩn phong thủy và phù hợp với kiến trúc nhà ở. Bạn có thể liên hệ tới Trúc Chỉ Hà Nội qua số hotline: 0911.80.62.69 hoặc website: trucchihanoi.vn. Trúc Chỉ Hà Nội có đội ngũ giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế phòng thờ gia tiên và am hiểu sâu về phong thủy. Chúng tôi cam kết sẽ mang đến  một không gian thờ đẹp, chuẩn phong thủy đúng như yêu cầu của bạn đưa ra. Đến với Trúc Chỉ Hà Nội, chắc chắn bạn sẽ hài lòng về sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi.

Trúc Chỉ Hà Nội – chuyên tư vấn, thiết kế phòng thờ phong thủy.

 

Chat With Me on Zalo