Trong truyền thống từ ngàn xưa của người Việt, phòng thờ phong thuỷ có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong mỗi gia đình. Kế thừa những giá trị truyền thống quý báu, kiến trúc phòng thờ đến nay vẫn được mọi người hết sức chú trọng trong trong thiết kế kiến trúc.  Vì thế phòng thờ phải đảm bảo cả về thẩm mỹ lẫn yếu tố phong thuỷ mới có thể mang lại may mắn,tài lộc cho gia chủ. 

Thiết kế phòng thờ chuẩn phong thuỷ giúp tài vận hanh thông

phòng thờ phong thuỷ

Phòng thờ – nơi tưởng nhớ cội nguồn và thể hiện tín ngưỡng, lòng thành kính

Phòng thờ được xem là cầu nối tâm linh giữa quá khứ – hiện tại. Đồng thời còn là nơi thể hiện lòng thành kính và tín ngưỡng của mọi người với Thần Phật, Gia Tiên. Chính vì thế, kiến trúc và phong thủy phòng thờ là yếu tố rất quan trọng trong thiết kế công trình. 

 

Một gian thờ đẹp chuẩn phong thủy không chỉ mang lại không khí ấm cúng, thanh tịnh mà còn giúp gia chủ hanh thông tài vận, công danh tài lộc thuận lợi hơn. Tuy nhiên, tùy vào diện tích sử dụng và chi phí thi công, gia chủ sẽ có những giải pháp thiết kế phòng thờ khác nhau phù hợp với điều kiện gia đình. 

Xem thêm: Phòng thờ kết hợp phòng khách

Không gian phòng thờ tuy uy nghiêm, trầm tĩnh nhưng cần mang đến cảm giác gần gũi, ấm cúng cho gia đình. Đặc biệt, để thiết kế phòng thờ hợp phong thủy, gia chủ nên chú ý những yếu tố quan trọng như: Vị trí đặt phòng thờ, màu sắc nội thất, hướng đặt phòng thờ sao cho phù hợp nhất với bản mệnh. 

Nguyên tắc thiết kế phòng thờ chuẩn phong thuỷ

phòng thờ hợp phong thuỷ 2021

3 nguyên tắc “vàng” khi thiết kế phòng thờ phong thủy

Một phòng thờ đẹp mang đến tài lộc vượng khí cần đảm bảo những yếu tố liên quan đến phong thuỷ như: hướng đặt, ánh sáng và nội thất sử dụng. Những yếu tố này kết hợp không chỉ mang đến hiệu quả thiết kế hoàn mỹ mà còn thu hút năng lượng tích cực đến với gia chủ.

 

Để có một giải pháp thiết kế phòng thờ hiệu quả, gia chủ có thể áp dụng những nguyên tắc thiết kế sau:

 

Nguyên tắc 1: Chú ý đến hướng đặt bàn thờ

 

Một phòng thờ phong thuỷ phải đảm bảo tính cân bằng âm dương. Trong quan niệm phong thuỷ, bàn thờ mang hành âm. Vì thế cần phải tăng hành dương để cân bằng và có sự tương thích. 

 

Để đạt hiệu quả cao sau quá trình thiết kế, gia chủ nên chọn hướng đặt bàn thờ thông thoáng, đủ sáng nhằm tăng sinh khí cho nơi thờ tự. Ngoài ra, có thể kết hợp những chậu cây xanh mang lại sức sống tươi mới cho không gian thờ.

Nguyên tắc 2: Đảm bảo ánh sáng cho phòng thờ 

Phòng thờ chuẩn phong thuỷ nên có ánh sáng vừa đủ, tạo được sự ấm cúng, trang nghiêm cho không gian thờ. Ánh sáng sử dụng nên có màu vàng kim hoặc màu đỏ ấm để mang đến sinh khí tốt.  Để đảm bảo ánh sáng gian thờ đạt hiệu quả cao, gia chủ có thể bố trí đèn âm trần hoặc đèn thờ trúc chỉ, vừa mang tính thẩm mỹ vừa tăng sự trang nghiêm cho không gian. 

phòng thờ phong thuỷ hà nội

Ánh sáng là yếu tố quan trọng giúp phòng thờ phong thủy có hiệu quả cao.

Nguyên tắc 3: Sử dụng màu sắc trang trí thanh tịnh 

Nhằm mang lại sự trang nghiêm thanh nhã của kiến trúc. Chủ nhà nên chọn những gam màu trung tính như: nâu gỗ, vàng, trắng cho nội thất phòng thờ. Đây là  những gam màu nhẹ nhàng, dịu mắt, mang đến không gian sang trọng, đẳng cấp với những điểm nhấn nổi bật. Ngoài ra, chủ nhà nên tham khảo thêm những màu sắc hợp mệnh trong phong thuỷ để thu hút may mắn và vượng khí cho cả gia đình.

Lưu ý khi thiết kế

phòng thờ theo phong thuỷ

Một số lưu ý quan trọng khi thiết kế phòng thờ

Bên cạnh những nguyên tắc thiết kế quan trọng, chủ nhà cũng cần lưu ý một số vấn đề kiêng kỵ trong bài trí gian thờ. Những yếu tố này có thể mang đến rất nhiều nguồn năng lượng tiêu cực ảnh hưởng đến bản mệnh gia chủ. Ngoài ra, nếu đặt phòng thờ không đúng hướng sẽ gây ra tương khắc, khiến cuộc sống gia đình bất hoà, lục đục.

 

 

  •  Phòng thờ phong thuỷ không đặt cạnh lối đi lại hay quá gần những thiết bị âm thanh gây nhiễu loạn không gian thờ tự.
  • Tuyệt đối không sử dụng những nội thất màu sắc lòe loẹt làm mất đi chất “tĩnh” của phòng thờ.
  • Không nên đặt phòng thờ ở nơi quá kín đáo, ẩm thấp, âm u, khiến gian thờ mất đi sinh khí và hơi ấm cần có.
  • Nên hóa giấy tiền, vàng mã ngay khi cúng lễ xong, không nên để lâu trên bàn thờ. Hoa quả, thức ăn dùng trong cúng lễ không để lâu trong phòng, tránh gây mùi ảnh hưởng đến sự thanh tịnh.

 

Xu hướng thiết kế phòng thờ phong thuỷ 2021

phòng thờ chuẩn phong thuỷ

3 xu hướng thiết kế phòng thờ chuẩn phong thủy, tạo không gian sang trọng và tôn nghiêm

Phòng thờ chuẩn phong thuỷ luôn được chú trọng hàng đầu trong các công trình kiến trúc nhà ở. Tuy nhiên, tuỳ vào mong muốn và mục đích sử dụng của gia chủ, phòng thờ sẽ được bố trí theo nhiều kiến trúc khác nhau. 

 

Hiện nay, kiến trúc phòng thờ phổ biến nhất gồm có: phòng thờ Phật, phòng thờ Thần Tài và phòng thờ Gia Tiên.

Thiết kế phòng thờ Phật chuẩn phong thuỷ

Đức Phật được coi là Đấng tối cao trong văn hoá tâm linh và tín ngưỡng Phật Giáo. Do vậy, có rất nhiều gia đình thiết kế phòng thờ Đức Phật thể hiện lòng thành kính cùng lẽ sống hướng tới những điều tốt đẹp trong cuộc đời. 

 

Quy tắc thiết kế phòng thờ theo phong thuỷ chuẩn là “ Tiền Phật Hậu Linh” . Đối với những không gian nhà ở rộng, bàn thờ Phật sẽ được xếp trước, bàn thờ Gia Tiên được xếp thấp hơn ở phía sau. Tuy nhiên, với những không gian hạn chế, chủ nhà nên áp dụng quy tắc “Thượng Phật hạ Linh”, tức là bàn thờ Phật sẽ được xếp trên bàn thờ Gia Tiên. 

 

Để giúp thiết kế phòng thờ thêm sang trọng, gia chủ có thể kết hợp tranh trúc chỉ treo tường phía sau tượng Phật. Hoạ tiết tranh trúc chỉ nên có sự kết nối với tín ngưỡng tôn giáo như: trúc chỉ Mâu Ni, trúc chỉ Hoa Sen, trúc chỉ Bồ Đề,… nhằm tăng tính thẩm mỹ cho không gian. 

phòng thờ phật chuẩn phong thuỷ

Phòng thờ Phật là nơi thể hiện tín ngưỡng, lòng biết ơn tới các vị đấng tối cao

Thiết kế phòng thờ  Thần Tài chuẩn phong thuỷ

Theo quan niệm phong thuỷ, phòng thờ Thần Tài mang đến tài lộc dồi dào cùng vận may trong công việc và kinh doanh. Do vậy, bàn thờ Thần Tài thường được đặt ở cửa ra vào để đón lộc, thu hút năng lượng tích cực vào nhà. 

ban thờ thần tài

Để phòng thờ Thần Tài chuẩn phong thuỷ, gia chủ nên đặt theo hai cung Thiên Lộc và Quý Nhân. Bên cạnh đó, phòng thờ cần hội tụ đầy đủ hai yếu tố “tọa cát”, “hướng cát” mới mang đến may mắn và tài lộc cho gia đình. 

Thiết kế phòng thờ Gia Tiên phong thuỷ

Thiết kế phòng thờ Gia Tiên nên đảm bảo quy tắc Tiền Phật Hậu Linh” và Thượng Phật hạ Linh”,  tương tự như phòng thờ Phật. Đặc biệt, ban thờ Gia Tiên tuyệt đối không đặt ở vị trí trực đối với bàn thờ Phật. 

 

Bàn thờ, tủ thờ gia tiên nên đặt tại vị trí trung tâm của căn phòng, có thể kết hợp thêm những câu đối hoặc tranh trúc chỉ treo tường hai bên để tăng sự cân bằng cho thiết kế. Bát hương thờ Gia Tiên phải được đặt ở vị trí chính giữa cao nhất trên bàn thờ. Đồng thời khoảng cách từ bề mặt công trình đã hoàn thiện đến bề mặt đặt bát hương nên cao hơn 1,6m. 

Xem thêm: Phòng thờ biệt thự

Một số mẫu phòng thờ theo phong thuỷ chuẩn đẹp

Bất cứ gia đình nào cũng mong muốn sở hữu một phòng thờ theo phong thuỷ tiện nghi, mang đến nhiều vượng khí, may mắn trong công việc và cuộc sống. Phòng thờ không chỉ là nét kiến trúc tâm linh truyền thống mà còn thể hiện lòng thành kính tín ngưỡng của mỗi thành viên trong gia đình. 

 

Hiểu được mong muốn và nhu cầu của quý khách. Trúc Chỉ Hà Nội xin cung cấp một số hình ảnh trực quan về những mẫu phòng thờ  chuẩn phong thủy ấn tượng nhất.

phòng thờ kết hợp phòng khách 2021

phòng thờ kết hợp phòng khách đẹp

diện tích phòng thờ biệt thự

Phòng thờ bao nhiêu m2 là hợp lý

bàn thờ treo

Hình ảnh top 5 phòng thờ chuẩn phong thủy

 

Trúc Chỉ Hà Nội – đơn vị tư vấn thiết kế phòng thờ theo phong thuỷ chuẩn đẹp

 

 

Trúc Chỉ Hà Nội – “cái nôi” của nghệ thuật mang đậm chất tâm linh
Trúc Chỉ Hà Nội – cam kết hiệu quả, khách hàng ưng ngay từ lần đầu tiên hợp tác

Nhằm đáp ứng nhu cầu và mong muốn khách hàng, Trúc Chỉ Hà Nội không ngừng mang đến những giải pháp thi công phòng thờ phong thuỷ phù hợp. Không gian phòng thờ kết hợp với những mẫu nội thất chất lượng được chúng tôi cung cấp luôn mang đến không gian tâm linh trang nhã đậm chất truyền thống. 

 

Trải qua nhiều năm hoạt động thiết kế phòng thờ chuẩn phong thủy. Trúc Chỉ Hà Nội luôn nhận được sự đánh giá tích cực từ phía khách hàng sau mỗi công trình thực hiện. Không phụ sự mong mỏi và lòng tin của quý khách, Trúc Chỉ Hà Nội cam kết hiệu quả thiết kế 100% với dịch vụ chuyên  nghiệp cùng những ưu đãi hấp dẫn. 

  • Nội thất phòng thờ được sản xuất từ chất liệu cao cấp, nhập khẩu chính hãng, không phụ gia độc hại.
  • Đội ngũ thi công có tay nghề và kinh nghiệm chuyên sâu từ với 8 năm trong ngành.
  • Bảo hành lên tới 10 năm cho mỗi công trình phòng thờ. 
  • Dịch vụ thiết kế, lắp đặt phòng thờ tại nhà miễn phí.

Mọi thông tin liên quan đến dịch vụ thiết kế cùng mẫu nội thất phòng thờ sẽ được cung cấp trên website: trucchihanoi.vn. Quý khách có thể truy cập hoặc liên hệ qua  hotline: 0911.80.62.69 để biết được đội ngũ nhân viên tư vấn chi tiết nhất.  

 

Trúc Chỉ Hà Nội – luôn mang luồng sinh khí mới đến không gian gia đình!

 

 

 

Chat With Me on Zalo