Theo quan niệm của người phương Đông, tín ngưỡng thờ cúng luôn được xem trọng. Dù là ở nhà lầu, biệt thự hay chung cư, nhà tranh mái ngói thì chuyện lập bàn thờ gia tiên, thần phật là không thể thiếu. Do đó, khi thiết kế không gian thờ phụng, gia chủ cần phải ghi nhớ những nguyên tắc sau đây.

Vị trí đặt bàn thờ

Các cụ vẫn thường dạy bảo, bàn thờ cần phải đặt ở vị trí tốt nhất trong ngôi nhà để gia tiên chứng giám lòng thành, ban phước lộc, may mắn và sức khỏe cho con cháu. Vì thế, việc chọn vị trí đặt bàn thờ cũng như hướng đặt bàn thờ là vấn đề mà chúng ta thực sự phải lưu tâm.

Bàn thờ cần được đặt ở vị trí cao ráo, thoáng đãng và trang trọng nhất trong ngôi nhà. Với những gia đình ở nhà lầu thường có một phòng thờ riêng, đặt ở tầng cao nhất của ngôi nhà. Nhưng với các căn hộ chung cư, đặt bàn thờ ở vị trí phòng khách là hợp lý nhất.

Cần lưu ý, không được đặt bàn thờ áp vào phần tường chung với tường nhà vệ sinh hoặc nhà bếp. Trong trường hợp gia chủ chọn bàn thờ đứng mà phòng khách sát với phòng bếp thì hãy sử dụng vách chắn để ngăn cách. Nếu gia chủ chọn bàn thờ gắn tường thì cần có giải pháp chống ố trần nhà thật tốt. Lưu ý, tránh đặt bàn thờ ở những nơi hút gió vì đây là vị trí động và dễ gây ra hỏa hoạn khi gió thổi làm cháy nhang.  

Lựa chọn thiết kế bàn thờ

Bên cạnh vị trí thì việc lựa chọn thiết kế của bàn thờ cũng không kém phần quan trọng. Tùy theo diện tích thực tế của căn hộ mà gia chủ lựa chọn mẫu bàn thờ phù hợp. Đối với các gia đình đang ở nhà chung cư thì bàn thờ đứng là lựa chọn tối ưu nhất, vừa đảm bảo tính thẩm mỹ lại giữ được sự trang nghiêm.

Không nên đóng các loại tủ thờ quá to để tiết kiệm diện tích, tận dụng không gian thừa vào việc khác. Nếu kích thước tủ thờ quá to sẽ gây nên cảm giác bí bách, nặng nề cho ngôi nhà. 

Về màu sắc, thông thường bàn thờ được làm từ gỗ có màu nâu sậm hoặc nâu vàng, nâu đỏ. Tùy vào không gian xung quanh vị trí đặt bàn thờ mà gia chủ sẽ lựa chọn màu gỗ thích hợp. Chú ý, trong trường hợp gia chủ sử dụng các thiết bị chiếu sáng thì không nên lắp đặt thẳng phía trên bàn thờ. 

Lựa chọn đồ trang trí xung quanh bàn thờ

Để không gian thờ cúng gia tiên thêm phần trang trọng mà vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ, gia chủ cần thận trọng khi lựa chọn các món đồ trang trí. Nên chọn các vật phẩm có màu trầm như vàng nâu hoặc nâu gỗ như lư hương, hạc chầu, ống hương, tranh trúc chỉ,…Để được tư vấn chi tiết hơn về cách thi công, thiết kế không gian thờ tự, quý khách vui lòng liên hệ tới số hotline 0911.80.62.69

Chat With Me on Zalo