Từ xưa đến nay, phòng thờ Phật và Gia tiên luôn là tâm điểm chú ý trong hầu hết những ngôi nhà của người Việt ta. Vì phòng thờ được xem là “nơi” để con cháu thể hiện lòng thành kính đối với ông bà tổ tiên. Bên cạnh đó, phòng thờ còn được xem là nơi để mỗi gia đình thể hiện được tín ngưỡng tôn giáo của mình. 

 

Tuy nhiên để trang trí phòng thờ Phật và Gia tiên đúng chuẩn phong thuỷ và thể hiện được lòng thành kính của gia chủ là một vấn đề khiến nhiều người “đau đầu”. Do đó, bạn nên nắm được những quy tắc, lưu ý cần thiết để phòng thờ Phật và Gia tiên được bài trí đúng chuẩn, đem đến sự ấm cúng, may mắn, … cho cả gia đình. 

Những lưu ý quan trọng khi thiết kế phòng thờ 

Phòng thờ Phật và Gia tiên được xem là một vị trí vô cùng quan trọng trong gia đình. Do đó, khi xây dựng, thiết kế gia chủ cần tìm hiểu các thông tin liên quan đến vấn đề phong thuỷ trong cách sắp xếp vị trí phòng thờ. Ngoài ra, gia chủ cần nghiên cứu cẩn trọng về vị trí phòng, hướng đặt bàn thờ, lư hương, … để đảm bảo đáp ứng được các nhu cầu về phong thuỷ, tránh phạm đến Phật pháp và Gia tiên. 

Vị trí phòng thờ 

bày trí ban thờ đúng cách

Vị trí phòng thờ Phật và Gia tiên rất quan trọng trong thiết kế phong thủy

Phòng thờ là nơi tôn nghiêm, thể hiện sự tôn kính của các thành viên trong gia đình. Do đó, vị trí của phòng thờ cần được chủ nhà cân nhắc cẩn trọng. Hiện nay, một số gia đình lựa chọn đặt phòng thờ ở vị trí cao nhất của ngôi nhà nhằm thể hiện được sự kính trọng đối với Phật và ông bà tổ tiên. Bên cạnh đó, phòng thờ cũng cần được thiết kế ở vị trí hứng được ánh sáng, gió tự nhiên, … để nơi đây trở nên thoáng đãng, không ngột ngạt, tăm tối. 

 

Nếu gia đình có người lớn tuổi, phòng thờ đặt trên tầng cao nhất có thể gây cản trở việc đi lại, vì thế có thể cân nhắc đặt ở tầng khác trong ngôi nhà. Tuy nhiên, với vị trí này, gia chủ cần phải cẩn trọng trong quá trình sắp xếp phòng ốc. Đặc biệt là phòng thờ không được đặt trên bếp và dưới phòng tắm, nhà vệ sinh hoặc giường ngủ. Bởi vì điều này được xem là hành động thể hiện sự bất kính đối với Phật và Gia tiên. 

Bài trí phòng thờ Phật và Gia tiên 

trang trí ban thờ gia tiên

Thiết kế phòng thờ chuẩn phong thủy sẽ đem lại rất nhiều điều may mắn cho cả nhà

Việc sắp xếp phòng thờ Phật và Gia tiên phù hợp là một yếu tố vô cùng quan trọng. Từng vật dụng được sử dụng trong phòng thờ cần được xem xét, sắp đặt ở vị trí phù hợp. Bàn thờ hoặc tủ thờ cần được đặt cạnh vách tường, nơi kiên cố để thể hiện sự tôn nghiêm và tránh được tình trạng đổ vỡ dẫn đến những hệ luỵ cho gia chủ. Bên cạnh đó, gia chủ cũng cần lưu ý vệ sinh sạch sẽ vách tường trước khi đặt bàn thờ. Đối với phòng thờ Phật và Gia tiên, gia chủ cần lưu ý vị trí đặt bàn thờ để tránh phạm đến Phật và ông bà tổ tiên. Tượng Phật cần được đặt ở vị trí cao nhất để thể hiện sự cung kính của gia chủ. Đồng thời, không được để tượng Phật ngang hàng với các vị thần khác. 

 

Ngoài việc chú trọng vị trí đặt bàn thờ, gia chủ cũng nên trang trí phòng thờ phật và gia tiên hợp phong thủy bằng việc sử dụng các vật dụng khác. Tuy nhiên, gia chủ cần chú trọng lựa chọn đèn, lư hương, … với màu sắc, chất liệu tốt, phù hợp theo từng yếu tố như tuổi tác, hướng nhà, hướng cửa, … Bên cạnh đó, gia chủ cũng có thể đặt các chậu cây cảnh để tạo thêm mảng xanh cho căn phòng. Đồng thời, để tăng thêm giá trị phong thuỷ cho nơi thờ tự tôn nghiêm, trang trí thêm các bức tranh Trúc Chỉ với hình vẽ Phật pháp, cảnh vật, … là một lựa chọn thích hợp. 

Lưu ý khi chọn nội thất trong phòng thờ Phật và Gia tiên

phòng thờ phật chuẩn phong thuỷ

Một số lưu ý quan trọng khi thiết kế phòng thờ cần tránh

Đối với nơi thờ Phật và tổ tiên, bạn nên đặc biệt lưu ý trong quá trình chọn lựa nội thất. Điều này sẽ giúp cho phòng thờ được trở nên tôn nghiêm hơn và là một điểm “sáng” nâng tầm giá trị cho ngôi nhà. 

 

Khi lựa chọn bàn thờ, gia chủ không nên chọn những loại gỗ đã qua sử dụng bởi sẽ gây ra sự bất kính nghiêm trọng đối với Phật và ông bà tổ tiên. Thay vào đó là nên chọn những loại gỗ tốt, chắc chắn và hạn chế sự tấn công của mối mọt. Những vật dụng đặt trên bàn thờ nên được lựa chọn cùng tông màu để tăng thêm vẻ đẹp cho căn phòng. Bên cạnh đó, gia chủ cũng cần chọn những vật có kích thước phù hợp với độ lớn của bàn thờ để tổng thể gian thờ được trở nên hài hoà, cân đối. 

 

Ngoài ra, những vật dụng khác được sử dụng để bài trí cho phòng thờ Phật và Gia tiên cũng cần được lựa chọn cẩn trọng. Tuy nhiên, gia chủ nên tránh “lạm dụng” vật trang trí để căn phòng được thoáng đãng và không ngột ngạt. Hơn nữa, không nên đặt những đồ vật không liên quan đến phòng thờ để không phạm vào các quy tắc phong thuỷ như gương hay các vật gây ô uế. 

Trúc Chỉ Hà Nội – lựa chọn hàng đầu cho thiết kế không gian thờ

tranh trúc chỉ hình chữ nhật

Một số mẫu thiết kế phòng thờ Gia tiên và Phật do Trúc Chỉ Hà Nội thực hiện

Đối với việc thiết kế phòng thờ Phật và Gia tiên, gia chủ cần có sự cân nhắc cẩn trọng. Do đó, đã có không ít người gặp phải nhiều vấn đề khó khăn khi thiết kế phòng thờ. Chính vì lẽ đó, Trúc Chỉ Hà Nội đã luôn đưa ra những lời khuyên, bản thiết kế thích hợp cho từng không gian thờ của các gia đình. Điều này sẽ giúp cho gia chủ an tâm hơn, tránh được những lo lắng phạm phải điều cấm kỵ gây ảnh hưởng đến công việc, cuộc sống. 

 

Hiện nay, Trúc Chỉ Hà Nội đã và đang thực hiện rất nhiều dự án thiết kế phòng thờ khác nhau. Đến với Trúc Chỉ Hà Nội, gia chủ sẽ được phục vụ tận tâm, nhiệt tình để có được sự lựa chọn tốt nhất cho không gian thờ của gia đình mình. Chúng tôi luôn đưa ra lời khuyên phù hợp nhất theo từng vị trí nhà ở, phòng thờ, … Đặc biệt, Trúc Chỉ Hà Nội luôn chú ý đến tuổi tác của gia chủ nhằm tư vấn vị trí phù hợp với phong thuỷ. Như vậy sẽ giúp gia chủ luôn được suôn sẻ, may mắn trong công việc và cuộc sống hàng ngày. 

Đội ngũ tư vấn trang trí phòng thờ Phật và Gia tiên tại Trúc Chỉ Hà Nội luôn được trau dồi kiến thức về mặt thiết kế, thẩm mỹ, phong thuỷ. Vì thế để được tư vấn nhanh chóng. Hãy gọi ngay đến hotline: 0911.80.62.69, nhân viên của chúng tôi sẽ luôn hỗ trợ nhiệt tình với sự hài lòng nhất. Ngoài ra, gia chủ có thể tham khảo thêm một số mẫu thiết kế phòng thờ thông qua website: trucchihanoi.vn của chúng tôi để có thêm nhiều lựa chọn mới. 

 

Phòng thờ Phật và Gia tiên là một vị trí vô cùng quan trọng trong mỗi ngôi nhà. Do đó, Trúc Chỉ Hà Nội luôn nghiêm túc trong quá trình làm việc, đặt trọn cái Tâm lên hàng đầu để phục vụ khách hàng một cách tốt nhất. Đến với chúng tôi, bạn sẽ nhận được sự hài lòng tuyệt đối về dịch vụ và chất lượng sản phẩm. Vì Trúc Chỉ Hà Nội luôn lựa chọn những điều tốt nhất dành cho bạn và cả gia đình. 


Trúc Chỉ Hà Nội – nâng tầm giá trị cuộc sống. 


 

Chat With Me on Zalo