Những tờ giấy thông thường vốn là vật vô tri vô giác bỗng chốc “có hồn” và trở thành tuyệt tác nhờ vào nghệ thuật trúc chỉ. Người ta nói, điểm đặc biệt làm nên giá trị của những bức tranh trúc chỉ chính là cách mà người nghệ nhân làm ra nó. Bởi vậy, mỗi một tác phẩm tranh trúc chỉ đều là tâm huyết và sức sáng tạo vô biên của người nghệ nhân khi tiếp thu những giá trị truyền thống để tạo nên sự khác biệt.

Là giấy nhưng lại chẳng phải là giấy

Nghệ thuật trúc chỉ bắt nguồn là ý niệm “giải thoát kiếp làm nền của giấy”, biến hóa vật vô tri vô giác thành những tác phẩm nghệ thuật để đời. Bởi lẽ người ta đã quá quen với việc sử dụng giấy để viết, vẽ nên những bức tranh sống động mà không ngờ rằng chính tờ giấy mỏng manh ấy lại có thể trở thành một tác phẩm tự thân.

Đó là lý do mà họa sĩ Phan Hải Bằng đã cùng các cộng sự cho ra đời nghệ thuật tranh trúc chỉ. “Trúc” có nghĩa là tre, trúc, còn “chỉ” được hiểu là giấy. Trúc đã qua chế biến ở dạng keo dính sẽ được phết lên trên mặt giấy giống như quy trình làm giấy thủ công truyền thống. Tranh trúc chỉ không dùng màu vẽ, cũng chẳng cần tới những chiếc bút lông thông thường. Người nghệ nhân dùng chiếc “bút nước” để bóc đi từng lớp bột giấy, tạo nên những mảng họa tiết với độ dày, mỏng khác nhau.

Đây chính là điều làm nên sự độc đáo của nghệ thuật tranh trúc chỉ. Rõ ràng là dùng giấy nhưng “giấy chẳng còn làm nền” mà chính thân mình tự hóa thành tác phẩm nghệ thuật tinh tế. Tranh trúc chỉ đẹp nhất khi có sự kết hợp với ánh sáng. Bởi khi này, các lớp lang, từng mảng đậm, nhạt trên giấy sẽ được hiển thị rõ nét, tạo nên bức tranh hoàn chỉnh.

Ứng dụng của nghệ thuật trúc chỉ

Có thể nói rằng, tính ứng dụng của nghệ thuật trúc chỉ là vô biên. Không chỉ dừng lại ở những bức tranh treo tường thông thường, nghệ thuật trúc chỉ còn được ứng dụng trong việc làm bưu thiếp, sổ tay, nón, hay hộp đựng trang sức, vách ngăn, cốc nến,….

Họa sĩ Phan Hải Bằng đã từng nói, trúc chỉ chính là sự giao thoa và hòa quyện, tiếp nối giữa quá khứ với hiện tại. Vì thế mà các tác phẩm trúc chỉ luôn mang đậm văn hóa truyền thống của người Việt Nam. Trong đời sống, phổ biến nhất vẫn là những tác phẩm tranh trúc chỉ treo tường. Người ta sử dụng tranh trúc chỉ để trang trí phòng khách, phòng làm việc và làm tranh treo phòng thờ. 

Để trực tiếp chiêm ngưỡng và khám phá sự độc đáo của nghệ thuật tranh trúc chỉ, quý khách có thể ghé qua địa chỉ Biệt thự 09 – 16B1, Làng Việt Kiều Châu, Hà Đông, Hà Nội.

>>> Hotline: 0911.80.62.69

Xem Thêm các mẫu tranh TẠI ĐÂY

 

phòng thờ trúc chỉ

Chat With Me on Zalo