Bàn thờ gia tiên không chỉ là nơi mà mọi người bày tỏ tình cảm gia tộc, huyết thống mà đó còn là nơi hương hỏa để con cháu cầu mong tổ tiên bảo vệ chở che sự bình an và sức khỏe cho các thành viên trong nhà. Do đó, việc sắp xếp cũng  như bày trí bàn thờ, đặc biệt là việc đặt bát hương là điều phải đặc biệt chú trọng.

tranh trúc chỉ

Vậy cách bày bát hương trên bàn thờ thế nào mới đúng? Bố trí bát hương trên bàn thờ gia tiên ra sao? Cần chú ý những gì thì mời các bạn hãy cùng tìm câu trả lời với bài viết dưới đây nhé !

Số lượng bát hương bày trí trên bàn thờ như nào thì hợp lý

Dựa trên phong tục tập quán và tín ngưỡng từ thời xa xưa, các gia đình sẽ bày bát hương ứng với số lẻ 3 – 7 – 12, và gặp nhiều nhất là ba bát hương. Bát hương lớn nhất thờ thổ công thần linh được đặt chính giữa bàn thờ tượng trưng cho tinh tú. Trên bát hương có cây trụ để cắm hương vòng tượng trưng cho trục vũ trụ. Riêng hai bát hương khác đặt ở bên trái thờ tổ cô – ông mãnh và bên phải thờ gia tiên là để tạo nên tư thế tam tài. Thêm vào đó, ở hai góc ngoài bao giờ cũng cần  có hai cây đèn dầu (hoặc nến) tượng trưng cho mặt trời bên trái và mặt trăng ở bên phải.

Tranh trúc Chỉ

 

Tuy nhiên, cũng có nhiều gia đình đặt quá nhiều bát hương trên bàn thờ gia tiên, thờ đầy đủ tổ tiên, ông bà, cụ, kị, bố mẹ, bà cô, ông mãnh,… khiến cho bàn thờ bị quá tải, bày không đúng cách sẽ không tận dụng được sức mạnh từ tâm linh theo quan niệm, chưa kể cũng có nhà trong bát hương không ghi rõ trong cốt là thờ ai khiến tổ tiên, thần linh không có chỗ về để ngự, vô tình lại khiến gia đình phạm lỗi không đáng mắc phải. 

 

Những lưu ý về bốc bát hương trong quá trình thờ tự :

tranh trúc chỉ

Lựa chọn bát hương nên cẩn trọng chọn loại bền đẹp, và tránh chọn màu vàng vì đó là màu sắc hoàng tộc, chỉ dùng để thờ vua, quan, thần, có chức tước.Luôn dọn dẹp sạch sẽ bàn thờ gia tiên, tuy nhiên, khi dọn dẹp tránh không được xê dịch bát hương vì quan niệm xưa cho rằng, xê dịch bát hương sẽ làm kinh động đến thần linh, tổ tiên, bà cô, ông mãnh không tốt cho gia chủ. Cũng như vào những dịp lễ tết, không nên đổ cát trong bát hương ra vườn làm mất linh khí mà phải hóa xuống ao hồ sông biển.

 

 

Việc chăm sóc bát hương đầy đủ, thường xuyên cũng chính là một cách ghi nhận, bày tỏ lòng thành cũng như độ chứng cho gia chủ với tổ tiên, thần linh. Chính vì vậy, bát hương trở thành vật cực kỳ quan trọng và phải rất cẩn thận khi bày biện trên bàn thờ gia tiên. Nếu sắp xếp không đúng, sai phạm vị trí, có những thứ uế tạp sẽ ảnh hưởng rất lớn đến gia chủ. 

Chat With Me on Zalo