Với văn hóa tâm linh ngàn đời qua, các gia chủ đều muốn bố trí  một không gian linh thiêng nhất trong ngôi nhà của mình để thờ cúng ông bà, tổ tiên nhằm tỏ rõ đạo hiếu kính. Tuy nhiên, hiện tại lại có nhiều nỗi lo cho những gia đình sinh sống tại căn hộ chung cư. Họ phải tự tìm kiếm vị trí thích hợp để đặt bài vị của gia tiên. Bởi vì, vấn đề này không được các chủ đầu tư và kiến trúc sư chú trọng lắm.

Hầu hết các căn hộ chung cư hiện nay đều được thiết kế với diện tích không mấy rộng rãi và thường sẽ là những khoảng trống để gia chủ tự ý bày trí theo sở thích. Do đó, cách mà nhiều gia đình áp dụng đó là tinh tế chọn một góc phù hợp để đặt bàn thờ ngay trong không gian của phòng khách. Chính vì vậy, mẫu bàn thờ nhỏ gọn, đơn giản như bàn thờ treo tường hay tủ thờ là sự lựa chọn hàng đầu để thờ tự bài vị tổ tiên. Cần chú ý khi treo bàn thờ hoặc kích thước của tủ thờ, không nên đặt quá cao gây cản trở việc thờ cúng hoặc đặt quá thấp thiếu đi sự tôn nghiêm và ý nghĩa linh thiêng vốn có.

 

 

 

Mặt khác, nhiều gia chủ còn cẩn thận đi lên tầng và sang căn hộ bên cạnh xem ngay chỗ nhà mình làm bàn thờ thì nhà người ta làm gì? Bàn thờ nhà mình có nằm bên dưới giường ngủ hay nơi trẻ em chạy nhảy chơi đùa không, có sát bên phòng vệ sinh hay phòng bếp không, vì sợ bị “động bàn thờ”. Bởi hướng đặt bàn thờ cần tuân theo thuật “tọa cát hướng cát” tức là nằm ở vị trí tốt và nhìn ra hướng tốt so với tuổi của gia chủ. Phía sau bàn thờ cần phải là tường vững chãi, không được dựa vào tường kính hoặc cửa sổ những nơi ô uế. Việc đặt bàn thờ đối diện cửa ra vào nếu thỏa mãn về phương vị và hướng thì là một cách bố trí tốt về phong thủy.

 

Thêm vào đó, nguyên tắc chiếu sáng ở nơi thờ cúng cũng là điều không thể bỏ qua. Phòng thờ thường được bố trí trên một diện tích nhỏ, do vậy bạn nên chọn những đèn treo nhỏ cho tương xứng với phòng, tránh treo các loại đèn chùm lớn gây mất cân đối. Cần lưu ý là bố trí ánh sáng đèn không được chiếu thẳng vào người ngồi khi hành lễ cúng bái. Nếu tường sơn của phòng thờ có màu sáng thì không nên lắp nhiều bóng đèn, chỉ nên bố trí khoảng 2 đến 3 loại ánh sáng. Quan trọng hơn cả, dù bàn thờ được đặt trong không gian nào, việc đảm bảo cho góc tâm linh nhất của ngôi nhà luôn trang nghiêm, ấm cúng, gần gũi là điều cần để tâm. Trang trí thêm cho vị trí đặt bàn thờ câu đối, hay tranh ảnh tâm linh như Tranh Trúc Chỉ thần phật, hoa sen, mandala,… cũng là những gợi ý hoàn hảo để duy trì sự ấm cúng, thanh tịnh.

phong thờ chung cư
phong thờ chung cư
Chat With Me on Zalo