Theo xu hướng thiết kế kiến trúc tâm linh, cách bố trí bàn thờ Phật và Gia tiên trong nhà mang đến rất nhiều thuận lợi. Đây là giải pháp không những tiết kiệm không gian, mà còn giúp gia chủ coi sóc gian thờ được cẩn thận chu đáo hơn. 

Tuy nhiên, không phải gia đình nào cũng hiểu đúng quy tắc bài trí bàn thờ Phật và Gia tiên hợp phong thủy. Vì thế việc bài trí đúng cách không chỉ giúp tránh những kiêng kỵ trong tín ngưỡng, mà còn mang đến hiệu quả thẩm mỹ hoàn hảo nhất. 

Bố trí bàn thờ Phật và Gia tiên trong gia đình

bố trí ban thờ phật cùng gia tiên

Vị trí bàn thờ Phật và Gia Tiên trong gia đình Việt

Theo quan niệm tâm linh của cổ nhân, Gia tiên là chủ, Thần Phật là khách quý trong nhà. Do vậy, một ngôi nhà vừa có chủ vừa có khách trong một gian thờ là vô cùng lý tưởng. Tuy nhiên, Thần Phật luôn là Đấng tối cao nhất trong tín ngưỡng. Nên việc bài trí bàn thờ Phật cùng Gia tiên sao cho đúng đã được rất nhiều gia chủ đặc biệt quan tâm. 

Trong thực tế, rất nhiều người cho rằng, bàn thờ Phật và Gia tiên nên tách riêng ở hai địa điểm khác nhau. Vì họ xem việc đặt chung hai bàn thờ trong một phòng là điều bất kính.

Tuy nhiên, việc này thật sự không quá cần thiết. Bởi thờ tự, cúng bái là chuyện xuất phát từ tâm, từ bản tính hướng thiện trong lòng mỗi người. Điều quan trọng nhất là chủ nhà phải thực sự thành tâm hướng về Đấng tối cao. Như vậy mới được các Ngài phù hộ độ trì, an yên, mạnh khỏe. 

Bài Viết Liên Quan: Mẫu Phòng Thờ Đẹp

Lợi thế cách bày trí bàn thờ Phật và Gia tiên trong kiến trúc nhà ở

lợi thế ban thờ phật và gia tiên

Một số ưu điểm khi bày trí bàn thờ Phật và Gia tiên phù hợp

Hiện nay, có nhiều gia chủ lựa chọn giải pháp bố trí bàn thờ Phật cùng Gia tiên trong một gian thờ. Đặc biệt với một số ngôi nhà có không gian nhỏ, có diện tích hạn chế. Vì việc bài trí bàn thờ Phật cùng Gia tiên mang đến nhiều lợi thế cả về thẩm mỹ lẫn không gian thờ tự tâm linh. Cụ thể như:

  • Tiết kiệm diện tích bài trí cho những gia đình không đủ điều kiện về mặt bằng và không gian sống. 
  • Thay vì phải trang hoàng cho cả hai gian thờ, gia chủ có thể tiết kiệm chi phí đầu tư, mua sắm vật phẩm thờ tự. Đây là giải pháp hiệu quả cho những gia đình còn khó khăn về kinh tế.
  • Giúp gia chủ tiện lợi trong việc coi sóc, thờ phụng Thần Phật và Gia tiên mà không phải di chuyển dọn dẹp quá nhiều. 

Ý nghĩa cách bày trí bàn thờ Phật và Gia tiên trong gia đình

Trong văn hóa tâm linh của người Việt. Thần Phật luôn được coi là khách, mang đến phúc đức và may mắn cho cả gia đình.  Do đo việc bố trí bàn thờ Phật cùng Gia tiên sẽ được hưởng sự phù hộ của Thần Phật, ông bà ông vải. Đồng thời còn mang đến phúc trạch rộng lớn cho toàn thể gia đình. 

Hiện nay, cách bố trí bàn thờ Phật và Gia tiên hợp phong thủy đã thể hiện trọn vẹn văn hóa tín ngưỡng ngàn xưa mà ông cha để lại. Hơn nữa đó cũng là tinh thần dân tộc linh thiêng mà con cháu đời sau luôn gìn giữ vẹn toàn. 

Cách bố trí bàn thờ Phật và gia tiên hợp phong thủy

cách bố trí ban thờ gia tiên cùng ban thờ phật

Cách bố trí, sắp xếp bàn thờ Phật và Gia tiên chuẩn phong thủy

Thờ phụng Thần Phật, tổ tiên luôn là phong tục tập quán đáng kính của ông cha để lại từ ngàn đời xưa. Trải qua ngàn năm phát triển, việc gìn giữ truyền thống dân tộc cao đẹp luôn được con cháu coi trọng kế thừa. Để giữ trọn tinh hoa văn hóa tâm linh, mỗi gia đình nên chú trọng đến cách sắp xếp, bài trí bàn thờ đúng cách. Như vậy những giá trị tinh túy của dân tộc không bị mai một, phai mờ. 

Hướng bố trí bàn thờ Phật và Gia tiên

Nếu gia chủ lựa chọn bài trí bàn thờ Phật cùng Gia tiên, hãy chú ý tới hai nguyên tắc: “tiền Phật hậu linh’ và “thượng Phật hạ Linh”. Đây là hai cách sắp xếp vị trí thờ tự mà bất kỳ gia đình nào cũng nên áp dụng.

Với những không gian thờ tự có diện tích rộng. Gia chủ có thể sắp xếp bàn thờ Phật ở phía trước, bàn thờ Gia tiên thấp hơn ở sau theo quy tắc “tiền Phật hậu linh”. Tuy nhiên, không phải gia đình nào cũng đủ điều kiện có không gian và diện tích để thực hiện điều này. Vì vậy, quy tắc “thượng Phật hạ Linh” sẽ là giải pháp phù hợp nhất. Bàn thờ Phật ở kệ phía trên, bàn thờ gia tiên ở kệ phía dưới sẽ hợp lý hơn. 

hướng bố trí ban thờ phật và gia tiên

Hướng bàn thờ là “tâm điểm” quan trọng khi sắp xếp bày trí theo phong thủy

Cách bài trí tượng thờ thần Phật

Để tạo nên sự trang trọng cho không gian ban thờ, nhiều gia đình thường sử dụng tượng Phật bài trí. Trong trường hợp tượng Phật bài trí trên bàn thờ ngang với gian thờ Gia Tiên. Gia chủ hãy dùng đôn gỗ để đặt tượng và bát hương cao lên một chút. Như vậy vừa đảm bảo quy tắc sắp xếp, đồng thời không làm ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của không gian ban thờ. 

Bài trí bát hương thờ Thần phật và Gia tiên đúng cách

Khi bài trí bàn thờ Phật chung với Gia Tiên, gia chủ chỉ nên đặt tối đa 3 bát hương thờ. Trong cúng bái, nên thắp hương cho bàn thờ Phật trước rồi mới đến ban thờ Gia tiên. Đặc biệt, bát hương thờ phải luôn giữ sạch sẽ để đảm bảo sự thanh khiết, trong sạch cho không gian thờ cúng. Đồng thời thể hiện lòng thành kính, tận tâm của gia chủ trong việc coi sóc, thờ phụng Đấng bề trên. 

ban thờ phật kèm gia tiên

Trong cách bố trí bàn thờ Phật và Gia tiên, bát hương là vật phẩm cần thiết được lưu tâm

Vật phẩm cúng bàn thờ Thần phật và Gia tiên

Theo phong tục thờ cúng xưa nay, người Việt thường có quan niệm “mâm cao cỗ đầy” để tỏ lòng hiếu kính với tổ tiên. Đặc biệt là trong các dịp lễ Tết. Những vật phẩm thờ cúng quen thuộc thường thấy như: xôi đỗ, gà luộc và thịt lợn. 

Tuy nhiên, khi bài trí bàn thờ Phật cùng Gia tiên, gia chủ nên thờ cúng chay tịnh cho phù hợp. Tốt nhất nên dùng nước sạch, xôi trắng, cơm trắng và hoa quả tươi để gian thờ luôn thanh khiết, trong lành. 

Cách bày trí bàn thờ Phật và Gia tiên với tranh trúc chỉ

ban thờ phật và gia tiên

Tranh trúc chỉ có khả năng tô điểm thẩm mĩ cho cả ban thờ Phật và Gia Tiên, đồng thời nâng tầm giá trị của tín ngưỡng tâm linh

Nếu gia chủ muốn tô điểm bàn thờ với những bức họa ý nghĩa, việc lựa chọn dòng tranh trúc chỉ thủ công hoàn toàn phù hợp. Với quy trình chế tác nghiêm ngặt, tỉ mỉ, tranh trúc chỉ bàn thờ đáp ứng mọi yêu cầu về chất lượng và ý nghĩa tâm linh trong thờ tự. 

Để đảm bảo mỹ quan và nguyên tắc trong phong thủy, gia chủ nên treo tranh ngay sau tượng Phật hoặc ảnh thờ. Đồng thời, các mẫu tranh trang trí phải phù hợp với không gian tâm linh. Một số tranh phù hợp dùng để trang trí có thể kể như: tranh trúc chỉ hoa Sen, trúc chỉ Mâu Ni, tranh Tre trúc và tranh Mạn Đà La….v.v. 

Tuy nhiên khi chọn tranh trúc chỉ, gia chủ cần được đảm bảo chất liệu hoàn toàn thủ công và có họa tiết sắc nét. Tuyệt đối không nên chọn nhầm hàng giả, giá rẻ làm mất giá trị linh thiêng của ban thờ. 

Trúc Chỉ Hà Nội – chuyên gia tư vấn cách bố trí bàn thờ Phật và Gia tiên chuẩn phong thủy

Trúc Chỉ Hà Nội – “cái nôi” của nghệ thuật mang đậm chất tâm linh

Trúc Chỉ Hà Nội có đội ngũ tư vấn phong thủy, giúp gia chủ có hướng bày trí bàn thờ hợp lý

Là một người con đất Việt, chúng tôi luôn hướng đến mục tiêu gìn giữ trọn vẹn vẻ đẹp tâm linh truyền thống. Với Trúc Chỉ Hà Nội, Tình và Tâm luôn được đặt trọn trong từng vật phẩm chế tác. Để lan tỏa đến mọi nhà những giá trị dân tộc cao đẹp và thuần khiết nhất. Chúng tôi cam kết chất lượng, mẫu mã sản phẩm chuẩn 100%.

Gia chủ có thể hoàn toàn an tâm khi đến với Phật và Gia tiên. Vì chúng tôi mãi là thương hiệu uy tín mang đến những giá trị trường tồn, bởi những lý do sau:

  • Vật phẩm chế tác thủ công sắc nét, hiệu ứng sinh động, phù hợp với mọi kiến trúc thờ tự tâm linh.
  • Cung cấp dịch vụ khảo sát và tư vấn tận nơi giúp gia chủ có giải pháp bài trí thực tế nhất.   
  • Cách bố trí bàn thờ Phật và Gia tiên dựa trên khảo sát thực tế giúp đảm bảo ý nghĩa phong thủy cho gia chủ. 
  • Giá thành ưu đãi hơn khi sử dụng trọn gói dịch vụ tư vấn và thiết kế bàn thờ tại Trúc Chỉ Hà Nội.

Để tham khảo thông tin về sản phẩm và dịch vụ tại Trúc Chỉ Hà Nội. Quý khách hàng vui lòng truy cập website: trucchihanoi.vn hoặc  hotline: 0911.80.62.69 tư vấn. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng để đưa ra những giải pháp thiết kế bàn thờ hoàn hảo nhất. 

Trúc Chỉ Hà Nội – nâng tầm kiến trúc thờ tự trong gia đình Việt.  

Chat With Me on Zalo