Trong quan niệm của đại đa số gia đình người Việt nói riêng và người phương Đông nói chung, tục lệ thờ cúng gia tiên, thần Phật luôn được xem trọng. Chính vì thế, cách bố trí bàn thờ Phật và bàn thờ gia tiên trong nhà cũng cần tuân theo những nguyên tắc nhất định, vừa đảm bảo được tính thẩm mỹ và lại vừa chính xác. 

Quy tắc chung khi bố trí bàn thờ Phật và bàn thờ gia tiên

Tại tư gia, có 2 quy tắc bố trí ban thờ Phật và ban thờ gia tiên là “tiền Phật hậu linh” và “thượng Phật hạ linh”. Ban thờ Phật và gia tiên nên đặt ở nơi trang trọng, áp lưng vào tường vững chãi. Để tỏ lòng thành kính, gia chủ cần ghi nhớ không chọn những mẩu gỗ đã qua sử dụng để làm bàn thờ.

Với những gian nhà rộng, gia chủ có thể sắp xếp bàn thờ Phật và bàn thờ thần linh theo quy tắc “tiền Phật hậu linh” ( bàn thờ Phật ở trước, bàn thờ gia tiên ở sau nhưng vị trí thấp hơn. Đối với những không gian thờ nhỏ hẹp thì quy tắc “thượng Phật hậu linh” (bàn thờ Phật ở kệ phía trên, bàn thờ gia tiên ở kệ phía dưới) sẽ hợp lý hơn. 

Nếu sử dụng tranh ảnh treo trong phòng thờ thì nên đặt ngay ở vị trí sau tượng Phật hoặc ảnh thờ của tổ tiên. Chọn các dòng tranh có nội dung liên quan tới tôn giáo như hoa sen, cây trúc, Phật thiền,…Đảm bảo tranh không có những hình vẽ thô tục, các nét vẽ, màu sắc hòa nhã, trang trọng. Tốt nhất là nên sử dụng dòng tranh trúc chỉ dành riêng cho phòng thờ. 

Lưu ý cần phải nhớ khi thờ Phật chung với thờ gia tiên

Nếu trong trường hợp gia chủ trưng bày tượng Phật trên gian thờ ngang với bàn thờ gia tiên thì phải dùng một chiếc đôn gỗ, đặt tượng Phật và bát hương lên cao hơn. Đây là mẹo nhỏ cực kỳ hữu ích giúp gia chủ đảm bảo đúng nguyên tắc khi thờ chung Phật với gia tiên. 

Dù là thờ chung Phật với gia tiên nhưng gia chủ chỉ nên đặt tối đa 3 bát hương trên một gian thờ. Chú ý, bát hương phải luôn sạch sẽ, sau khi thắp hương nên thu dọn tàn hương rớt xung quanh, tuyệt đối không được để rác rơi vào. Vật phẩm cúng trường nên chọn hoa, trái tươi mới, hạn chế dùng đồ nhựa giả. Khi cúng Phật thì nên cúng chay, cúng hoa thơm, quả sạch và nước tinh khiết. 

Có ý kiến cho rằng bàn thờ Phật và bàn thờ gia tiên nên bố trí tại hai địa điểm khác nhau, không nên đặt cùng một phòng. Thực tế, việc này là không cần thiết, bởi không phải gia đình nào cũng có đủ điều kiện thực hiện. Chuyện thờ tự nên xuất phát từ tâm, đảm bảo lòng thành kính là được. Hy vọng với những chia sẻ trên đây, quý độc giả đã có thể hiểu rõ hơn về cách bố trí ban thờ Phật và ban thờ gia tiên sao cho hợp lý. 

 

 

 

Chat With Me on Zalo