Cách bố trí bàn thờ ở phòng khách đạt chuẩn phong thuỷ và đáp ứng đầy đủ yêu cầu về diện tích sinh hoạt sẽ là một trong những yếu tố quan trọng để đánh giá sự chỉn chu của chủ gia đình. Bởi khi một công trình thiết kế hoàn thiện với cách bày trí khoa học sẽ thể hiện lòng thành kính và niềm tin của các thành viên trong gia đình đối với bậc ông bà Tổ tiên. 

Bàn thờ – nơi hội tụ đầy đủ các chân linh đã khuất  

bàn thờ

Bàn thờ được ví như ngôi nhà hội tụ của các chân linh

Bàn thờ là một vật dụng quan trọng không thể thiếu trong mỗi gia đình. Theo quan niệm dân gian từ xưa, bàn thờ chính là nơi “an trú” của các vị Thần, ông bà Tổ tiên, … để bảo vệ con cháu trong cuộc sống hàng ngày. Do đó, bàn thờ cần được chú trọng thiết kế để mang tới nhiều điều tốt lành cho các thành viên trong gia đình. Với sự chú trọng, chỉn chu trong thiết kế, bày trí bàn thờ, con cháu sẽ thể hiện được lòng thành đối với ông bà Tổ tiên. 

2 loại bàn thờ được sử dụng phổ biến nhất

Bàn thờ được xem là “lời cảm ơn” của gia chủ muốn trao gửi đến những vị Thần, Đức Phật, Thiên Chúa, … vì đã chở che, soi sáng cho các gia đình. Hiện nay có 2 loại bàn thờ được sử dụng phổ biến nhất, đó là bàn thờ treo tường và bàn thờ đứng.

 

Đối với kiến trúc nhà ở chung cư hoặc không gian hẹp, gia chủ có thể sử dụng bàn thờ treo tường để tiết kiệm diện tích. Tuy nhiên, đối với nhà ống vừa và nhỏ, gia chủ nên sử dụng bàn thờ với thiết kế đơn giản để hài hoà với không gian sinh hoạt. 

 

Bàn thờ đứng với thiết kế cầu kỳ, nhiều đường nét chạm trổ sẽ là lựa chọn phù hợp dành cho các ngôi biệt thự sang trọng. Hiện nay bàn thờ đứng được chia thành hai loại ( bàn thờ đơn giản – bàn thờ cầu kỳ ) để gia chủ có thể lựa chọn phù hợp với không gian kiến trúc của gia đình mình. Ngoài ra, với chất lượng được đảm bảo tốt sẽ mang tới sự bền bỉ và kéo dài thời gian sử dụng bàn thờ để góp phần tiết kiệm một phần chi phí cho chủ đầu tư.   

Bố trí bàn thờ tại phòng khách theo thiết kế nhà 

Cách bố trí bàn thờ ở phòng khách được nhiều gia đình chú trọng tìm hiểu thông tin nhằm có được những điều may mắn, hạnh phúc, bình an, … cho các thành viên. Nhằm phát huy những “tác dụng” được “thế giới tâm linh” mang tới, các gia đình cần tìm cách bố trí bàn thờ phù hợp theo thiết kế riêng của ngôi nhà. Điều này sẽ giúp cho mọi vật dụng bày trí được hoà hợp tạo không gian trang trọng cho phòng thờ. 

Cách bố trí bàn thờ  ở phòng khách của nhà ống 

Đối với thiết kế nhà ống, bàn thờ ở phòng khách thường có kích thước vừa và nhỏ. Vì phòng khách sẽ là nơi con cháu quây quần, cần đặt bàn ghế và các vật dụng khác. Do đó, bàn thờ nên chọn loại kích thước và nhỏ để tạo sự thông thoáng cho không gian sinh hoạt. Khi đặt bàn thờ ở phòng khách nhà ống, gia chủ có thể tạo sự ngăn cách giữa hai không gian bởi vách ngăn gỗ hoặc tranh Trúc Chỉ

 

Hiện nay, với sự phát triển vượt bậc của ngành nghệ thuật Trúc Chỉ, đã có rất nhiều bức tranh với kích thước lớn có thể sử dụng để làm vách ngăn. Bên cạnh việc phân chia không gian, vách ngăn Trúc Chỉ bàn thờ tại phòng khách còn góp phần nâng cao giá trị thẩm mỹ và thể hiện sự đẳng cấp của gia chủ. 

bàn thờ chung cư đẹp

Vị trí bàn thờ ở phòng khách dành cho nhà ống

Bàn thờ phòng khách nhà chung cư 

Nhà chung cư thường có diện tích được phân chia rõ ràng để phù hợp với nhu cầu trong sinh hoạt của các thành viên. Vì thế, việc thiết kế bàn thờ ở phòng khách nhà chung cư đòi hỏi sự chuyên nghiệp của kiến trúc sư để mang tới sự hài hoà cho không gian và thuận tiện trong cuộc sống hàng ngày. Đối với phòng khách nhà chung cư, gia chủ nên chọn bàn thờ treo tường để tiết kiệm diện tích. Ngoài ra, gia chủ cũng có thể chọn bàn thờ với kích thước nhỏ để không gian sinh hoạt được thoải mái, dễ chịu hơn. 

bàn thờ nhà chung cư

Cách bố trí bàn thờ ở phòng khách dành cho nhà chung cư được nhiều gia đình áp dụng

Bàn thờ phòng khách nhà biệt thự 

Nhà biệt thự sẽ có nhiều lợi thế hơn khi thiết kế bàn thờ phòng khách vì có diện tích lớn. Do đó, để có sự tương xứng, hài hòa trong thiết kế bàn thờ phòng khách gia chủ nên chọn những vật dụng có kích thước lớn, nhiều chi tiết, hoa văn đa dạng. Điều này sẽ giúp cho gian thờ có sự sang trọng tương xứng với vẻ đẹp nguy nga của biệt thự. Ngoài ra, để mang tới một không gian thờ cúng nghiêm trang, gia chủ có thể trang trí thêm các bộ bình sứ, gỗ cao cấp và các loại cây kiểng…… 

Một số điều cần lưu ý khi bố trí bàn thờ tại phòng khách

Nhằm đảm bảo gia đình có cuộc sống bình an, may mắn, tài lộc…v.v. Gia chủ nên cân nhắc cẩn trọng trong việc bày trí, thiết kế bàn thờ ở phòng khách. Điều này sẽ mang tới một không gian thờ cúng trang trọng, linh thiêng đáp ứng được một số yêu cầu về phong thuỷ và giá trị thẩm mỹ cho không gian sinh hoạt hàng ngày. Tuy nhiên, trong quá trình bố trí bàn thờ tại phòng khách, gia chủ cần lưu ý kỹ một số yếu tố như sau:

Chú trọng không khí xung quanh nơi thờ 

phòng thờ tầng 1

Trong cách bố trí bàn thờ ở phòng khách cần lưu ý đến không khí xung quanh

Nơi thờ cúng là vị trí linh thiêng, cần có sự chỉn chu trong việc sắp xếp, bày trí. Nhằm tạo được sự nghiêm trang, ấm cúng cho gian thờ, gia chủ cần chú ý về không khí xung quanh. Khi đặt bàn thờ, cần tránh nơi gần cửa chính, cửa sổ hoặc  lấy gió để tránh việc nhang khói bị tắt và tạo ra những hiểu lầm không đáng có về yếu tố tâm linh. Bên cạnh đó, gia chủ không nên đặt bàn thờ ở nơi quá ngột ngạt vì sẽ làm cho hương khói không thoát được ra bên ngoài, ảnh hưởng đến sức khoẻ của các thành viên trong gia đình. 

Tính toán kích thước, khoảng cách cẩn thận

Để mọi vật dụng trong phòng thờ được hài hoà về mặt tổng thể, gia chủ cần quan tâm đặc biệt đến kích thước. Những đồ vật sử dụng trong phòng thờ phải có sự tương đồng về độ lớn, nhỏ nhằm tạo được sự hoàn thiện cho không gian. Bên cạnh đó, kích thước giữa các đồ vật trong phòng thờ cũng cần được tính toán cẩn trọng. Vì điều này sẽ giúp cho quá trình di chuyển, bái lạy, cầu nguyện, … được diễn ra thuận tiện hơn. Đặc biệt khi thiết kế bàn thờ ở phòng khách, gia chủ cũng cần chú ý về kích thước theo thước Lỗ Ban để có thể hưởng được nhiều điều may mắn, tốt đẹp trong cuộc sống. 

ảnh

Tính toán cẩn thận về kích thước và khoảng cách cũng nằm trong lưu ý khi áp dụng cách bố trí bàn thờ ở phòng khách của các gia đình

Phối hợp màu sắc hài hoà 

Màu sắc là yếu tố quan trọng quyết định giá trị thẩm mỹ và sự sang trọng, đẳng cấp cho không gian ngôi nhà. Vì thế, khi thiết kế phòng thờ, gia chủ cần chọn tông màu chủ đạo để mang tới sự hài hoà cho không gian. Thông thường, phòng thờ sẽ được sơn những màu như trắng, vàng nhạt, be, … để tạo không gian ấm cúng và dễ chịu khi các thành viên trong gia đình sinh hoạt với nhau. Bên cạnh đó, các vật dụng như bàn ghế, tủ thờ, bình trang trí, tủ, … cũng cần được chọn màu sắc tương đồng nhằm đem tới vẻ đẹp tổng thể cho không gian. 

thiết kế theo yêu cầu

Màu sắc hài hòa phù hợp sẽ giúp ban thờ trang nghiêm, ấm cúng và tăng tính thẩm mĩ cũng như sự linh thiêng hơn

 

Cách bố trí bàn thờ ở phòng khách do Trúc Chỉ ở Hà Nội thực hiện luôn mang tới sự hài lòng cho khách hàng. Vì thế chúng tôi tự tin sẽ tạo được những giá trị tốt nhất cho người dùng khi đã tin tưởng và lựa chọn Trúc Chỉ ở Hà Nội. Để được tư vấn nhanh chóng, hãy gọi đến hotline: 0911.80.62.69 nhân viên của Trúc Chỉ ở Hà Nội sẽ giải đáp đầy đủ các thông tin cần thiết. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể truy cập website: trucchihanoi.vn để tham khảo các mẫu thiết kế và tranh Trúc Chỉ đã được thực hiện bởi Trúc Chỉ ở Hà Nội. Chúng tôi sẽ luôn hoàn thiện dịch vụ để mang tới giá trị hoàn thiện nhất cho khách hàng. 

 

Trúc Chỉ ở Hà Nội – tạo giá trị thương hiệu từ uy tín – chất lượng!

 

 

 

Chat With Me on Zalo