Theo quan niệm của người Việt ta. Việc đặt bàn thờ Thần Tài trong nhà là điều vô cùng linh thiêng và không thể thiếu. Đặc biệt là những gia đình kinh doanh, làm ăn buôn bán càng coi trọng việc này. Người Việt Nam luôn tín ngưỡng rằng việc thờ cúng Thần Tài sẽ mang đến nhiều phúc lộc, sinh khí, làm ăn thuận lợi. Do đó, cho dù khi chọn lựa, trang trí hay trong quá trình cúng lễ cùng đều rất quan tâm. Để có một ban Thần Tài mang tới nhiều phong thủy tốt, hãy tham khảo nội dung chia sẻ chi tiết trong bài viết của chúng tôi.

Bàn thờ Thần Tài – nơi mang tới vận may cho cả gia đình

ban thờ thần tài

Ban thần tài đẹp là cách thể hiện sự chỉn chu của người gia chủ

Từ xa xưa, người Việt ta đã có câu chuyện đậm chất dân gian rằng, Thần Tài xuống trần gian, đi chơi, uống rượu và va vào tảng đá bị mất trí. Thần Tài quên mất mình là ai, vì thế đã đi lang thang xin ăn khắp nơi. Thật may mắn, cửa hàng nào có Thần Tài ghé thăm, khách đều kéo đến rất đông. Bởi lẽ đó mà người dân đã lập bàn thờ để thể hiện sự tôn kính và tưởng nhớ Thần Tài vì đã mang đến vận may, cuộc sống dư dả cho người dân.

Bàn thờ Thần Tài là gì?

Là nơi thờ cúng các vị thần giúp cai quản đất đai, của cải và mang đến nhiều may mắn về mặt kinh tế trong gia đình. Ban thờ Thần Tài thường được bày trí trang nghiêm ở các hộ gia đình và những khu vực kinh doanh, buôn bán để thu hút tài lộc.

Ý nghĩa việc bày trí ban thờ Thần Tài

Thần Tài – ông Địa được coi là “quý nhân” phù trợ cho việc kinh doanh, làm ăn

Việc bày trí ban thờ Thần Tài thổ địa mang đến ý nghĩa vô cùng linh thiêng đối với những người làm trong lĩnh vực kinh doanh. Họ mong muốn rằng Thần Tài sẽ giúp họ rước nhiều tài lộc vào nhà và thuận lợi trong công việc hơn. Ngoài ra, việc bày trí thờ cúng Thần Tài cũng sẽ mang đến nhiều bình an, sung túc cho gia chủ. 

Ở miền Bắc, mọi người thường thờ Thần Tài tại các công ty, cửa hàng, nơi kinh doanh buôn bán…..Tuy nhiên, ở miền Nam thường có quan niệm trong nhà phải có một ban Thần Tài. Do đó, cho dù là nhà riêng, hộ kinh doanh buôn bán, hay công ty…..đều thành tâm lập bàn thờ để cúng Thần Tài.

Bàn thờ Thần Tài gồm những gì?

NHỮNG LƯU Ý KHI BẠN MUA BÀN THỜ ÔNG ĐỊA THẦN TÀI

Ban Thần Tài đầy đủ

Mỗi lễ vật được đặt trên bàn thờ Thần Tài đều mang một ý nghĩa riêng. Do đó, các hộ gia đình, kinh doanh cần phải cẩn thận trong việc lựa chọn lễ vật. Vì nếu lựa chọn hoặc đặt không đúng làm mất đi sự may mắn. Một số lễ vật chính cần có khi thờ cúng Thần Tài, bao gồm:

 • Bài vị Thần Tài.
 • Bát hương.
 • Hũ gạo, hũ muối, hũ nước đầy.
 • Lọ hoa tươi.
 • Mâm ngũ quả.
 • 5 chén nước xếp trên khay hình chữ thập.
 • Cóc ngậm tiền.
 • Tô sứ đựng đầy nước cùng với cánh hoa tươi.
 • Phật Di Lặc.

Kích thước bàn thờ Thần Tài phổ biến hiện nay

Bên cạnh cách bày bàn thờ Thần Tài thẩm mỹ. Các hộ gia đình, những người kinh doanh cũng cần chú trọng vào việc lựa chọn kích thước phù hợp với không gian nhà và khu vực buôn bán. Do đó, việc chọn kích thước cũng được xem xét kỹ lưỡng và thường sử dụng thước đo phong thủy (thước lỗ ban 38.8cm) để có được những số đo thuộc cung tốt đem lại may mắn, tiền tài. Để giúp chiêu tài rước lộc, bình an gia chủ có thể tham số đo kích thước chuẩn phong thủy như sau.

Kích thước 61cm x 61cm x 88cm

Chuyển Nhà Có Cần Chuyển Bát Hương Không【Giải Đáp Chi Tiết】

Ban Thần Tài có kích thước tài lộc

Đây là kích thước trung bình phù hợp với nhiều không gian ban thờ khác nhau. Theo phong thủy, số đo 61 thuộc cung Quan – Hoạch Tài, mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp như tài vận đến bất ngờ và số đo 88 thuộc cung Vượng – Tiến Bảo với ý nghĩa của cải, tiền bạc ngày càng nhiều hơn.

Kích thước 68cm x 68cm x 108cm

Kích thước này sẽ lớn hơn một chút so với kích thước bên trên và được nhiều gia chủ chọn lựa để đặt trong nhà và khu vực kinh doanh. Số 68 thuộc cung Hưng – Thêm Đinh nghĩa là có thêm con trai và số 108 thuộc cung Hưng – Hưng Vượng mang lại sự thịnh vượng trong công việc.

Kích thước 81cm x 81cm x 108cm

Bàn Thờ Thần Tài – Ý Nghĩa Và Cách Bài Trí Theo Phong Thủy

Bàn thờ thần tài đẹp có khả năng thu hút tài lộc

Kích thước này phù hợp với không gian nhà có diện tích lớn, sang trọng. Đây là số đo thuộc nhiều cung tốt và khả năng thu hút tài lộc nhiều hơn. Cụ thể, số đo 81cm thuộc cung Đinh – Đăng Khoa với ý nghĩa thi cử đỗ đạt. Số đo 108cm thuộc cung Vượng – Hưng Vượng mang đến nhiều tài lộc, gia chủ làm ăn phát tài, thịnh vượng.

Hướng dẫn cách đặt bàn thờ Thần Tài mang đến nhiều vận may

Đặt ban thờ Thần Tài theo đúng phong thủy sẽ mang lại nhiều điều may mắn cho gia đình, con, cháu sung túc, ấm no. Đặc biệt là tiến triển trong kinh doanh, sự nghiệp. Hiện nay, có hai cách đặt bàn thờ, đó là theo hướng và tuổi thường được nhiều gia đình áp dụng nhất. Đó là:

Đặt theo hướng

Chuyên gia hướng dẫn bày trí bàn thờ ông Địa, Thần Tài ngày Tết chuẩn

Hướng đặt chuẩn phong thủy

Khi đặt ban thờ Thần Tài, gia chủ có thể dựa theo hướng như Đông – Tây – Nam Bắc. Vì đây là hướng hợp phong thủy mang tới nhiều tài lộc, bình an. Ngoài ra, còn 2 hướng chính khác các gia chủ nên chọn, đó là hướng Đông Nam và hướng Tây Bắc. Hướng Đông Nam sẽ mang lại nhiều may mắn về tiền tài, thịnh vượng trong kinh doanh và thăng tiến trong sự nghiệp. Đối với hướng Tây Bắc sẽ tránh được điều xui xẻo và có quý nhân phù trợ trong việc kinh doanh, buôn bán.

Đặt theo tuổi

Đặt bàn thờ Thần Tài theo tuổi sẽ phụ thuộc vào tuổi mệnh để mang đến vận khí tốt cho gia chủ.

 • Đối với những gia chủ nam – Đông tứ mệnh, nên đặt bàn thờ theo hướng Đông – Bắc – Nam – Đông Nam.
 • Đối với gia chủ nam – Tây tứ mệnh, nên đặt bàn thờ ở các hướng Tây – Tây Nam – Tây Bắc – Đông Bắc.
 • Đối với gia chủ nữ – Đông tứ mệnh bày trí bàn thờ về hướng Đông – Nam – Bắc – Đông Nam để có nhiều tài lộc.
 • Đối với gia chủ nữ – Tây tứ mệnh sẽ đặt bàn thờ quay về hướng Tây – Tây Bắc – Tây Nam – Đông Bắc để đem lại sinh khí.

Hướng dẫn chi tiết cách bày trí bàn thờ Thần Tài đem đến may mắn

Bày trí đúng vị trí của từng lễ vật để đem đến sự trang nghiêm là điều không dễ dàng. Do đó, Trúc Chỉ ở Hà Nội sẽ hướng dẫn chi tiết cách bày trí bàn thờ. Từ đó, gia chủ sẽ hiểu rõ hơn về việc sắp xếp đúng vị trí để mang đến nhiều tài lộc cho cả gia đình.

Tượng Thần tài – Thổ Địa

Tượng Thần Tài – Thổ Địa thường được các hộ gia đình thờ chung với nhau và được đặt theo vị trí từ ngoài vào sẽ là Thần Tài bên trái và Thổ Địa bên phải. Sau đó, gia chủ sẽ dán chữ nho sau lưng bàn thờ để việc thờ cúng thêm linh thiêng.

Bài vị Thần Tài

Hướng dẫn cách cúng Thần Tài năm 2021 chuẩn nhất để rước tài lộc

Cách bày ban Thần Tài đẹp dành cho bài vị

Bài vị thường được đặt sau lưng tượng Thần tài – Thổ Địa, ở sát vách phía trong cùng của bàn thờ. Bài vị nổi bật với dòng chữ Hán được viết tỉ mỉ trên nền đỏ, thể hiện rõ danh hiệu của các chư vị thần linh mà gia chủ đang thờ cúng.

Bát hương

Bát hương luôn đặt ở giữa bàn thờ và cách mép ngoài bàn thờ khoảng 15 cm. Tuy nhiên, bát hương không nên che khuất phía trong. Mỗi ngày gia chủ nên thắp hương và thỉnh Thần Tài phù hộ cho công việc làm ăn suôn sẻ, gia đình ấm no.

Hũ gạo, hũ muối, hũ nước đầy

Gạo, muối, nước là các loại thực phẩm không thể thiếu trong cuộc sống của mỗi người. Vì vậy, việc chọn các thực phẩm này làm lễ vật thờ cúng sẽ mang ý nghĩa linh thiêng, thể hiện tấm lòng thành kính, mong muốn được ấm no, đủ đầy. Về vị trí, những lễ vật này thường được đặt phía sau bát hương và chỉ thay vào dịp cuối năm để đón những điều mới mẻ hơn.

Lọ hoa tươi, đĩa hoa quả

Hoa thường được bày trí trên bàn thờ sẽ là hoa đồng tiền, hoa cúc và được đặt bên phải… Trong đĩa hoa quả nên chọn 5 loại hoa quả tươi đặt phía bên trái từ ngoài vào trong. Việc thay đổi các lễ vật này sẽ được thực hiện vào các ngày mùng 1, mùng 15 âm lịch hàng tháng.

Bài cúng ngày vía Thần Tài mùng 10 tháng Giêng theo Văn khấn cổ truyền Việt Nam - Báo Kinh tế đô thị

Hoa, quả tươi dùng để thờ cúng Thần Tài, Thổ Địa

5 chén nước xếp trên khay hình chữ thập

5 chén nước đại diện cho ngũ phương (Đông – Tây – Nam – Bắc – Trung ương) và ngũ hành (Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ). Trong đó, 3 chén thể hiện sự thành kính của gia chủ, 2 chén đại diện cho bà cô ông mãnh và tổ tiên. Nước trong 5 chén luôn sử dụng nước sạch để dâng lên Thần Tài, thể hiện sự tôn kính của gia chủ với mong muốn các Ngài phù hộ công việc làm ăn được thuận buồm xuôi gió.

Cóc ngậm tiền

Cóc ngậm tiền thể hiện sự giàu có và tiền bạc, lễ vật này giúp xua đuổi năng lượng xấu và hút năng lượng tốt hơn cho gia chủ. Cóc ngậm tiền thường đặt hướng vào bàn thờ Thần Tài để rước tài lộc vào nhà. Nhờ đó mà gia chủ được Thần Tài Thổ địa cai quản, giữ gìn của cải, ban tài, phước lộc, may mắn, bình an.

Tại sao phòng khách là nơi tốt nhất cho một bàn thờ thần tài ? - GocPhongThuy.Net

Cóc ngậm tiền giúp cho việc giữ tiền của gia chủ

Tô sứ đựng đầy nước cùng với cánh hoa tươi

Gia chủ nên chọn tô sứ thật đẹp, bỏ đầy nước và ngắt cánh hoa tươi bỏ vào. Điều này mang ý nghĩa là Minh Đường Tụ Thủy, giúp tiền bạc trong nhà không trôi đi. Tô sứ sẽ được đặt phía ngoài cùng của ban thờ Thần Tài. Gia chủ nên chú ý thay nước 2 ngày/lần để cánh hoa luôn tươi, mới và giữ tài lộc, may mắn trong gia đình.

Phật Di Lặc

Phật Di Lặc không chỉ ban sự thịnh vượng, phú quý mà còn đem đến nhiều điều hoan hỷ, bình an cho cả gia đình. Do đó, Phật Di Lặc được đặt trên đầu của ban thờ, hướng nhìn thẳng ra cửa chính. Như thế sẽ rước được nhiều sinh khí vào nhà gia chủ. 

Một số lưu ý khi đặt và bày trí bàn thờ Thần Tài

Cách bày ban Thần Tài đẹp không quá cầu kỳ. Tuy nhiên, gia chủ cần lưu ý một số điều sau để hạn chế rủi ro và những điều không may.

 • Lau sạch tượng Thần Tài – Thổ Địa trước khi đặt lên ban thờ.
 • Bố trí không gian sạch sẽ, gọn gàng trước và sau bàn thờ.
 • Đặt bàn thờ chính xác, cố định, tránh di chuyển nhiều.
 • Nên chọn lễ vật thờ cúng đẹp, trang nghiêm.
 • Chọn hoa quả tươi để đặt trên ban thờ.
 • Thắp hương ban thần tài mỗi ngày.

Top 5 mẫu bàn thờ Thần Tài đẹp được ưa chuộng hiện nay

Bàn thờ Thần Tài thổ địa có vô vàn mẫu mã, kích thước và chất liệu khác nhau. Để lựa chọn bàn thờ Thần Tài đẹp, phù hợp với nội thất xung quanh là điều vô cùng khó khăn. Vì vậy, chúng tôi đã tổng hợp lại một số kiểu mẫu tiêu biểu để gia chủ tham khảo.

Bàn thờ Thần Tài thổ địa dạng mái bằng

Đây là mẫu mã thông dụng được lựa chọn nhiều nhất trong nhiều năm qua. Với thiết kế đơn giản, chất liệu gỗ tự nhiên tạo ra gam màu phù hợp với tất cả nội thất. Ngoài là kiểu mái bằng đơn giản, ban thờ Thần Tài còn được thiết kế thêm ngăn kéo thuận tiện và có hình hoa văn, chạm khắc Rồng tinh xảo nhằm đem đến sự sang trọng hơn cho mẫu mái bằng.

Ban thờ Thần Tài thổ địa dạng mái chùa

8】 Cách Bài Trí Bàn Thờ Thần Tài Đón Tài Lộc Về Nhà

Ban Thần Tài đẹp với hình mái chùa

Đây là mẫu bàn thờ được nhiều hộ gia đình lựa chọn, vì có phần mái nổi bật giống với những ngôi chùa. Với sự kết hợp của chất liệu gỗ gõ đỏ đã tạo ra một mẫu bàn thờ có nét tinh tế, cổ điển, trang nghiêm. Ngoài ra, mẫu bàn thờ mái chùa còn khắc họa những đường nét hoa văn, kiểu dáng bắt mắt. Do đó, đã tạo nên giá trị thẩm mỹ cao cho không gian thờ.

Bàn thờ Thần Tài thổ địa dạng hộp đèn

Bàn thờ dạng hộp đèn thường lựa chọn những loại gỗ có đường vân gỗ màu vàng sang trọng để điêu khắc lên những đường nét tinh xảo, tỉ mỉ. Hộp đèn điện tử được thiết kế làm tăng sự trang trọng, ấm cúng cho không gian thờ cúng Thần Tài. Đồng thời đây cũng là cách thiết kế mà các gia đình ưa chuộng sử dụng.

Bàn thờ Thần Tài thổ địa từ gỗ Hương

Kiểu dáng độc đáo, mang tính sáng tạo cao trong thiết kế

Được làm bằng gỗ Hương có nhiều năm tuổi. Nên chất lượng bàn thờ bền hơn, hình dáng, màu sắc cũng đem lại sự mộc mạc, gần gũi và không kém phần trang nghiêm. Hiện nay, gỗ hương đang là loại gỗ quý, có mùi thơm thoang thoảng và khả năng chống mối, mọt rất cao.Vì vậy, mẫu ban thờ Thần Tài từ gỗ hương rất được nhiều gia đình ưu tiên lựa chọn.

Bàn thờ Thần Tài thổ địa từ gỗ gõ đỏ

Gỗ gõ đỏ là loại gỗ quý trên thế giới thích hợp để làm bàn thờ dành cho Thần Tài thổ địa. Là loại gỗ có màu sắc tự nhiên và được đánh giá giống màu của Phật pháp. Do đó, nhiều gia đình thường chọn lựa mẫu thiết kế này với mong muốn rước nhiều tài lộc.

Có thể nói, việc bày trí ban thờ Thần Tài đẹp là điều rất quan trọng và cần thiết cho các hộ gia đình và cơ sở kinh doanh. Để tránh bày trí lễ vật không đúng ảnh hưởng đến tài lộc, may mắn. Vì thế, gia chủ nên xem xét kỹ lưỡng và lưu ý một số điều trên nhé. 

 

Trúc Chỉ ở Hà Nội là đơn vị chuyên cung cấp bàn thờ Thần Tài thổ địa uy tín, chất lượng nhất hiện nay. Chúng tôi cam kết đem đến giá trị sản phẩm, dịch vụ tốt nhất cùng với giá thành hợp lý cho tất cả khách hàng. Hiện nay, Trúc Chỉ ở Hà Nội đang có rất nhiều mẫu mã, kích thước bàn thờ phù hợp với mọi không gian. Đặc biệt là đáp ứng được nhu cầu của tất cả khách hàng, dù là khó tính nhất. Nếu bạn còn đang phân vân về mẫu mã, chất lượng xin đừng ngần ngại hãy liên hệ ngay với Trúc Chỉ ở Hà Nội. Chúng tôi sẽ để bạn tận mắt chứng kiến những sản phẩm chân thật nhất trước khi quyết định lựa chọn mua hàng.

 

Chat With Me on Zalo