Nét đẹp văn hóa tâm linh của Việt Nam ta không chỉ được thể hiện qua tập tục văn hoá ngàn đời là thờ phụng tổ tiên để hiếu kính, biết ơn công lao dưỡng dục của bậc sinh thành. Mà còn được những lương dân và phật tử tô điểm bằng việc thờ cúng chư vị Thần Phật đức hạnh từ bi. Chính vì vậy, rõ tường tận cách bày trí nơi hướng tâm mình về đấng giác ngộ là điều cực kỳ quan trọng.

 

Tượng Phật rất linh thiêng nên không phải chuyện ngẫu hứng muốn mua là được. Phật ở quanh ta, mọi nơi mọi hướng nên thờ phật là mong muốn lĩnh hội được đức trí tuệ của ngài. Không ít người với ham muốn được ban tọa phước khí, làm điều bất lương, che dấu những tội ác tày trời vì sợ quả báo dáng xuống sẽ cầu mãi chẳng thấy. Chỉ khi một lòng thành tâm, nhìn vào tấm gương sáng của Đức Phật thì việc thờ cúng mới thực sự có ý nghĩa. Tượng Phật tôn quý nên được các vị sư thầy hướng dẫn chọn lựa sao cho phù hợp với bản mệnh và mục đích thờ phụng của từng gia chủ. Chất liệu của tượng phật có thể chọn loại làm bằng gỗ, sứ hay đồng đều phù hợp. Số lượng tượng phật trong nhà không nên quá nhiều, tối đa là tam. Các tượng phật phải được đặt trên một đĩa lót đỏ và đồng đều nhau, không phân bậc cao thấp.

 

 

Để lập bàn thờ Phật tại nhà, mỗi gia chủ phải là người thành tâm hướng chánh thiện. Một khi đã đi theo giác ngộ, mong muốn được bề trên phù hộ, che chở cho cả gia đình được bình an, vượt qua mọi hoạn nạn và sống cuộc đời hạnh phúc thì phải giữ tâm khẩu ý sạch, giữ gìn ngũ giới, không sát sinh tại gia.

Theo tín ngưỡng dân gian, trước khi muốn thỉnh tượng về thờ phụng hãy tiến hành làm lễ khai quang, chọn ngày lành tháng tốt tỏ ý thận trọng và tôn kính với bề trên. Hướng đặt bàn thờ Phật tốt nhất là quay ra cổng chính của căn nhà. Tránh đặt đấng thần Phật sát bên cạnh phòng ngủ, phòng vệ sinh hay chân cầu thang, phòng bếp. Bởi đó là những nơi linh khí xấu, sẽ kinh động, phạm thượng với bề trên tôn kính.

Những vật dụng bày biện trên bàn thờ Phật không được chung đụng với bất kỳ loại dụng nào khác. Sau mỗi lần cúng bái cần phải vệ sinh, dọn dẹp bàn thờ thật sạch sẽ. Lễ vật dâng cúng lên bàn thờ phật không được dùng đồ mặn, tốt nhất là hoa tươi, quả chín và xôi chè, đồ chay. Hạn chế đặt vàng mã, tiền âm phủ để dâng cùng lên bàn thờ Phật.

>>> Xem thêm các mẫu Tại Đây

Hotline & zalo: 0911.80.62.69

 

 

Chat With Me on Zalo